Âm mưu bá chủ trong dự án “Vành đai và Con đường” đã bị Covid “nhà trồng được” ngăn cản

Siêu dự án đầy huyênh hoang này đang dần trở thành một dự án lãng phí chưa từng có. Các dự án then chốt của Vành đai và Con đường ở Châu Phi, Châu Á đều nằm trong tình trạng bến cảng không thuyền, tàu hoả không hành khách, sân bay không máy bay và khu tự do thương mại không có thương mại.

Từ 2013, với âm mưu làm bá chủ thế giới, Tập đã rót hàng nghìn tỷ đô vào Châu Phi, châu Á và Nam Mỹ để xây dựng các siêu dự án bao gồm các cơ sở hạ tầng, đường sắt, sân bay, đường bộ, đập thuỷ điện.

Tính già hoá non, chính sách cho vay nhiều sơ hở, đặc biệt là chính sách cho vay đối với các nước đang phát triển, giờ đây, hàng loạt quốc gia đang xin xoá nợ, đặc biệt là sau dịch Covid 19. Có thể nói, Covid 19 là một sự “gậy ông đập lưng ông” một cách hoàn hảo vào âm mưu bá chủ của đế chế Tập Cặn.

Chơi xấu Ấn Độ, “kẻ cắp gặp bà già”

Quen thói như đã từng với các nước Đông Nam Á, chính quyền Cặn xây một “siêu đập” lớn trên sông Brahmaputra, với nguy cơ có thể gây ra lũ quét hoặc tình trạng khan hiếm nước vùng hạ lưu, như đã từng với Đồng Bằng Sông Cửu Long của Việt Nam.

Ấn Độ không vừa, đang sẵn sàng cho một con đập lớn ở Arunachal Pradesh để giảm thiểu tác động tiêu cực của các dự án đập từ nhà Tập, tạo ra một dung tích trữ nước lớn để bù đắp tác động của các con đập từ Trung Quốc đối với dòng chảy.

Nhiều doanh nghiệp lớn trước nguy cơ xoá sổ khỏi sàn chứng khoán Mỹ

Hạ viện Mỹ mới đây đã thông qua dự luật có thể khiến cho nhiều doanh nghiệp Trung Quốc, trong đó có nhiều doanh nghiệp lớn như Alibaba và Baidu bị “đuổi” khỏi các sàn chứng khoán Mỹ nếu các nhà quản lý nước này không được cho phép xem xét hồ sơ tài chính của doanh nghiệp.

Dự luật đã nhận được sự ủng hộ của chính trị gia của cả hai đảng tại Hạ viện Mỹ sau khi vượt qua Thượng viện Mỹ vào tháng 5/2020. Dự luật giờ đây sẽ được gửi lên Tổng thống Mỹ Donald Trump, người dự kiến sẽ ký thông qua nó.

Những công ty sân sau của quân đội nhằm bành trướng chủ quyền bị đưa vào danh sách đen

Chính quyền Donald Trump ngày 3-12 đã đưa Tổng công ty dầu khí hải dương Trung Quốc (CNOOC) và 3 công ty khác vào danh sách đen, cáo buộc những công ty này có liên quan tới quân đội Trung Quốc.

Thị thực Đảng viên Trung Quốc tại Mỹ từ 10 năm chỉ còn lại…1 tháng

Chính quyền Trump vừa ban hành quy định mới nhằm hạn chế việc các đảng viên Trung Quốc và người thân ruột thịt của họ đến Mỹ, rút ngắn thị thực từ 10 năm xuống còn 1 tháng. Theo đó, thời gian thị thực (visa) du lịch cho các đảng viên và gia đình của họ là 1 tháng cho 1 lần nhập cảnh.

Trong một tuyên bố gửi qua email, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận cơ quan này sẽ giảm thời hạn của visa cấp cho các đảng viên Trung Quốc từ 10 năm xuống một tháng.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 30-11 đã phàn nàn về việc công dân Trung Quốc bị chặn tại các sân bay Mỹ và bị hỏi có phải là đảng viên TQ hay không.

Hiện chính quyền nhà Tập chưa đưa ra ý kiến gì, duy nhất chỉ có mỗi hành động phản đối như bao lần phản đối và kiểu doạ trẻ con “chắc chắn chúng tôi có biện pháp đáp trả”.

Hoang Nguyen Vu

Bài viết liên quan