Âm mưu của ông Phạm Phú Quốc có quốc tịch Cyprus là gì, có sai pham về kinh tế hay không?

Là lãnh đạo cao cấp, là ĐBQH một vị trí mơ của nhiều quan chức VN, nhưng ông Quốc vẫn chuẩn bị phương án trốn chạy khỏi VN, là bất thường.

Ở đây có hai vẫn đề cần bàn và cũng cần làm rõ, một là từ ngày 4/12/2019 được UBND TP.HCM bổ nhiệm làm Tổng giám đốc Công ty phát triển Công nghiệp Tân Thuận (IPC) với thời hạn 5 năm, ông Quốc làm Tổng giám đốc Công ty Dịch vụ Bến Thành (trực thuộc Tổng công ty Bến Thành), là một trong những doanh nghiệp Nhà nước lớn tại TP.HCM. Đơn vị này đầu tư vốn và tham gia quản lý 32 doanh nghiệp thành viên và sở hữu nhiều bất động sản có giá trị lớn giữa trung tâm TP.HCM.

Tháng 2/2014, ông Quốc được bổ nhiệm vào vị trí Chủ tịch Hội đồng thành viên, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty Bến Thành.

Ông Phạm Phú Quốc cũng đứng tên đại diện góp vốn của Tổng công ty Bến Thành tại nhiều nơi như Công ty Đầu tư và Dịch vụ Khánh Hội, Công ty Thương mại Hóc Môn… Ông cũng giữ chức chủ tịch tại nhiều đơn vị khác.

Tháng 9/2015, ông Quốc rời Tổng công ty Bến Thành để trở thành Tổng giám đốc kiêm thành viên Hội đồng quản trị của Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TP.HCM (HIFC). HIFC là đơn vị tài trợ tín dụng cho loạt dự án hạ tầng trọng điểm của thành phố.

Tháng 5/2016, ông trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV (2016-2021) tại đơn vị bầu cử số 4, TP.HCM. Tháng 1/2018, ông Quốc được điều động, bổ nhiệm làm Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển TP.HCM.

Đây cũng là thời điểm ông Phạm Phú Quốc nói được gia đình bảo lãnh để nhập quốc tịch Cyprus.

Tới tháng 12/2019, ông nhận quyết định về làm Tổng giám đốc Công ty Phát triển Công nghiệp Tân Thuận (IPC) với thời hạn 5 năm, thay ông Tề Trí Dũng bị khởi tố và bắt tạm giam vào giữa tháng 5/2019 vì tội tham ô tài sản và vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Vì vậy nên điều tra thời gian ông Quốc thời gian làm lãnh đạo ở những vị trí quan trọng này, có sai pham về kinh tế hay không?.