Ấn Độ cấm Tik Tok, WeChat và hàng loạt ứng dụng Trung Quốc vì gây hại đến đất nước

Chính phủ Ấn Độ đã ban hành lệnh cấm TikTok và hàng chục ứng dụng do Trung Quốc sản xuất, vì coi đó là mối nguy hiểm cho đất nước.

BBC đưa tin, trong một tuyên bố, Chính phủ Ấn Độ cho biết, các ứng dụng này “làm phương hại đến chủ quyền và toàn vẹn của Ấn Độ, phòng thủ của Ấn Độ, an ninh nhà nước và trật tự công cộng”.

Tổng cộng, 59 ứng dụng khác nhau đã bị cấm – bao gồm cả ứng dụng nhắn tin phổ biến WeChat và mạng xã hội Tik Tok.

Động thái này diễn ra sau nhiều tuần căng thẳng leo thang dọc theo biên giới tranh chấp giữa hai nước.

Cả Ấn Độ và Trung Quốc đã triển khai thêm quân đến khu vực Ladakh vào tháng 6, các cuộc đụng độ xảy ra đã khiến ít nhất 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng.

Hình ảnh vệ tinh cũng xuất hiện cho thấy Trung Quốc đã xây dựng các công trình mới nhìn ra khu vực biên giới Hymalaya.

Bộ Công nghệ Thông tin Ấn Độ cho biết họ đã cấm 59 ứng dụng Trung Quốc sau khi nhận được “nhiều khiếu nại từ nhiều nguồn khác nhau” về các ứng dụng “đánh cắp và lén lút truyền dữ liệu của người dùng một cách trái phép”.

“Việc tổng hợp các dữ liệu này, khai thác và lập hồ sơ bởi các yếu tố thù địch với an ninh quốc phòng của Ấn Độ, mà cuối cùng là ảnh hưởng đến chủ quyền và toàn vẹn của Ấn Độ, là một vấn đề rất sâu sắc và cần phải có biện pháp khẩn cấp” Bộ Thông tin Ấn Độ tuyên bố.

Công ty mẹ của ứng dụng TikTok, ByteDance, có trụ sở tại Bắc Kinh và ứng dụng này đã trở nên phổ biến ở thị trường Trung Quốc trước khi lan rộng trên toàn thế giới.

Khi đã trở nên phổ biến, ứng dụng này phải đối mặt với những cáo buộc có liên quan tới nhà nước Trung Quốc và gửi dữ liệu người dùng về Trung Quốc. Các phê phán mạnh mẽ nhất đến từ Mỹ, trong đó có một số thượng nghị sĩ Mỹ đã kêu gọi một cuộc điều tra về Công ty ByteDance.

LĐO