Ấn Độ: Nhiều gia đình bị “xóa sổ” do COVID-19, dân nghèo sợ hãi tới mức không dám nói mình bị sốt

Tuần trước, ở bang Bihar miền Đông Ấn Độ, người dân phát hiện 70 thi thể nổi trên sông Hằng.

Đại dịch tàn phá

Sau khi tàn phá các thành phố lớn nhất của Ấn Độ, làn sóng COVID-19 mới nhất hiện đang tàn phá các vùng nông thôn trên khắp đất nước đông dân thứ hai thế giới. Và hầu hết các ngôi làng không có cách nào để chống lại virus.

Ấn Độ: Nhiều gia đình bị "xóa sổ" do COVID-19, dân nghèo sợ hãi tới mức không dám nói mình bị sốt

Ở Basi, cách thủ đô New Delhi khoảng 90 phút di chuyển, khoảng 3/4 trong số 5.400 người của ngôi làng bị bệnh và hơn 30 người đã tử vong trong 3 tuần qua. Khu vực này không có cơ sở chăm sóc sức khỏe, không có bác sĩ và không có bình oxy. Và không giống như những người thành thị biết về mạng xã hội, cư dân tại đây không thể kêu gọi những người lạ trên mạng giúp đỡ trên Twitter.

Sanjeev Kumar, người mới được bầu đứng đầu ủy ban điều hành của ngôi làng, cho biết: “Hầu hết các trường hợp tử vong trong làng là do không có oxy. Những người bệnh đang được chuyển gấp đến các thành phố lớn và những bệnh nhân ốm nặng đó phải đi khoảng 4 giờ”, ông nói và cho biết thêm rằng nhiều người không đến kịp.

Ấn Độ: Nhiều gia đình bị xóa sổ do COVID-19, dân nghèo sợ hãi tới mức không dám nói mình bị sốt - Ảnh 1.
Các vụ thu hoạch bị trì hoãn ở Bassi, Uttar Pradesh, vì người dân bị ốm và không có lao động. | Ảnh: Bloomberg

Cảnh tượng này diễn ra trên khắp Ấn Độ. Trong các cuộc phỏng vấn với đại diện từ hơn 18 thị trấn và làng mạc ở các vùng khác nhau của đất nước, các quan chức đã chỉ ra quy mô nguy hiểm của đại dịch. Từ việc nhiều gia đình “bị xóa sổ” cho đến những thi thể trôi nổi trên sông Hằng và nhiều khu đất nông nghiệp bị bỏ hoang do “không còn người”.

Nhiều người cho biết tình trạng thực sự của cuộc khủng hoảng lớn hơn nhiều so với những con số chính thức được tiết lộ. Nhiều dân làng sợ hãi rời khỏi nhà của họ ngay cả khi họ bị sốt và chính quyền địa phương không ghi nhận chính xác các trường hợp tử vong do virus. Theo số liệu của Bộ Y tế, Ấn Độ đã báo cáo 274.390 trường hợp tử vong kể từ khi bắt đầu đại dịch.

Cả chính quyền của Thủ tướng Narendra Modi và chính quyền địa phương đều nhận chỉ trích vì đã không củng cố được cơ sở hạ tầng y tế sau làn sóng virus vào năm ngoái – bao gồm cả việc đảm bảo cung cấp đủ oxy và vắc xin cho người dân. Đảng Bharatiya Janata cầm quyền tháng trước đã thất bại trong các cuộc bầu cử địa phương ở Basi và các khu vực khác của Uttar Pradesh – bang đông dân nhất của Ấn Độ – ngay khi đất nước bắt đầu ghi nhận gần 400.000 trường hợp mới mỗi ngày.

Ấn Độ: Nhiều gia đình bị xóa sổ do COVID-19, dân nghèo sợ hãi tới mức không dám nói mình bị sốt - Ảnh 2.
Sanjeev Kumar cầm chân dung các nạn nhân COVID-19 ở Bassi, Uttar Pradesh. Ảnh: Bloomberg

“Chúng tôi đã hoàn toàn ủng hộ ông Modi và ông Yogi (thủ hiến của Uttar Pradesh), nhưng bây giờ bất cứ điều gì xảy ra chúng tôi sẽ bỏ phiếu cho BJP”, Sahab Singh, 72 tuổi, nói từ trung tâm Basi. Ông cho biết mọi người quá sợ hãi để rời khỏi nhà của họ.

Trong cuộc bầu cử gần đây để bổ nhiệm các trưởng thôn, nhiều cán bộ kiểm phiếu đã bị nhiễm virus – trong đó có Kumarsain Nain, 59 tuổi, và con trai 31 tuổi của ông. Một người con trai khác tên Praveen Kumar cho biết ông không thể đi lại và thở rất khó khăn, do đó gia đình đã nhanh chóng đưa ông tới bệnh viện gần đó sau khi họ không thể tiếp cận xe cứu thương có oxy.

“Sau khi chúng tôi đến bệnh viện, các bác sĩ nói rằng ông ấy đã chết, nhưng thay vì ghi COVID-19 là nguyên nhân tử vong, họ lại ghi là do tim ngừng đập”, Kumar nói. “Bác sĩ nói với chúng tôi rằng không cần phải kiểm tra xem bố tôi có dương tính với COVID-19 hay không vì ông ấy đã chết.”

Thi thể ở khắp nơi

Người anh trai 31 tuổi cũng tử vong ngay sau đó tại một phòng khám khác cách đó khoảng 30 phút di chuyển, trong khi 6 bệnh nhân khác đang được hỗ trợ thở oxy. “Tôi nghi ngờ là bệnh viện đã hết oxy, và điều này dẫn đến các trường hợp tử vong như vậy”, Kumar nói. “Tổ chức bầu cử khi chính phủ biết rằng các trường hợp COVID-19 đang gia tăng và sự lây nhiễm đang lan rộng là một tội ác.”

Khi các nhà lãnh đạo ở Delhi tìm cách kiềm chế cuộc khủng hoảng, những cảnh tượng kinh hoàng vẫn đang diễn ra trên khắp Ấn Độ. Tuần trước, ở bang Bihar miền Đông Ấn Độ, người dân phát hiện 70 thi thể nổi trên sông Hằng.

Giữa lúc các lò hỏa táng quá tải khi số người chết tăng cao, họ lo sợ những thi thể này là nạn nhân COVID-19 mà gia đình không thể an táng một cách hợp lý. Kể từ đó, nhiều xác chết đã được tìm thấy dọc theo sông.

Rajesh Sharma, người sở hữu một công ty du lịch tại thành phố hành hương của người Hindu Ujjain ở bang Madhya Pradesh, cho biết: “Cả chính quyền liên bang và tiểu bang đều đã làm chúng tôi thất vọng”.

Ông nói: “Ấn Độ đã có cả năm để chuẩn bị, nhưng ngoại trừ việc gửi vắc-xin ra khỏi đất nước vì mục đích cá nhân và danh vọng, thì họ không làm gì khác. Không có giường bệnh, không có thuốc men. Mọi người đã chết. Ở Ujjain và xung quanh, tôi chứng kiến có những gia đình tử vong toàn bộ trong 2 tuần qua.”

Tại Punjab, một bang phía bắc giáp Pakistan, chính quyền địa phương đang yêu cầu các tình nguyện viên trong số 1 triệu Nhà hoạt động Y tế Xã hội của Ấn Độ đến từng nhà để thúc giục mọi người đi tiêm phòng và xem có ai bị sốt không.

Balbir, một trong những công nhân cho biết, dù nhóm này nổi tiếng với việc làm việc trong điều kiện khắc nghiệt để tiêm chủng cho trẻ em và sơ cứu cơ bản cho các ngôi làng, quy mô của cuộc khủng hoảng hiện tại là chưa từng có.

“Nhiều người sợ hãi đến mức không dám nói mình bị sốt. Bất chấp đại dịch gia tăng như vậy, họ vẫn không cung cấp cho chúng tôi sự bảo vệ đầy đủ: không khẩu trang, không găng tay, không gì cả.”

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Bài viết liên quan