Ấn Độ và phần chìm của tảng băng thật kinh khủng

Ấn hôm qua tiếp tục phá kỷ lục với 350.000 ca mới và hơn 2.800 ca tử vong trong vòng 24 giờ. Nhưng Viện Đo lường và đánh giá sức khỏe Mỹ (IHME) cho rằng con số này chưa tới đâu. Bởi họ dự báo xứ này sẽ có thể đạt đỉnh trong 2 tuần tới với 13.000 ca tử vong/ngày, gấp 4 lần hiện giờ. Họ dự báo 3 tuần tới Ấn sẽ có thêm 200 ngàn ca tử vong. Sau đó con số mới giảm được.

Giám đốc IHME, ông Christopher Murray cho rằng Ấn Độ có thể chỉ phát hiện chưa tới 5% số người mắc bệnh. “Điều đó có nghĩa là ta phải lấy con số được phát hiện bây giờ nhân lên 20 lần hoặc hơn để ra số ca nhiễm ở Ân Độ. Con số hiện tại đang cực kỳ lớn”.

Ấn đang là một lò lửa của thế giới. Là vì làn sóng dịch bệnh gia tăng khủng khiến cho Á châu thành tâm dịch mới của thế giới. Nhưng điều lo ngại hơn là biến chủng kép cực kỳ nguy hại của Ấn đang chu du khắp nơi. Tại châu Âu đã phát hiện ra ở hàng loạt xứ như Bỉ, Thụy Điển, ở châu Á đã lan qua Indo, Cam, Nepan…Mà với 1,3 tỷ dân, tình hình ở Ấn nếu không ổn sẽ rất nguy ngập.

Và tai hại khôn cùng nữa là Ấn đang đóng vai trò nhà máy dược của toàn cầu. Lượng vắc xin mà họ sản xuất chiếm 60% của thế giới. Nay dịch quá dữ họ bèn siết lại việc xuất khẩu vacxin Thành ra thay vì chuyển cho thế giới 64 tr liều trong 3 tháng trước dịch, nửa đầu tháng 4 này họ chỉ xuất ra có 1,2 triệu liều mà thôi.

Trong khi theo cam kết của Bộ tứ kim cương thì Ấn cần làm 1 tỷ liều vacxin tới hết qua năm để cung cấp cho toàn châu Á.

Đó là lý do các nước phải giúp đỡ và ủng hộ Ấn dẹp tan làn sóng CV mới này. Hiện Mỹ, Nga, Anh, Pháp, Đức, Liên minh Châu Âu, Trung Quốc, Pakistan, UAE, Ả Rập Xê-út, Singapore, Úc và các nước khác đang cố gắng hỗ trợ Ấn bằng mọi cách có thể. WHO đã cử 2600 nhân viên tới Ấn lập tức để giúp đỡ.

Tình hình nguy ngập của Ấn cần cứu nhanh như cứu hỏa, để càng lâu càng tai hại cho toàn cầu.

Xin cầu nguyện cho nước Ấn

Bài viết liên quan