An Giang: Chân dung cổng chào thành phố Long Xuyên được báo giá “nhẹ” 6,8 tỷ

Dư luận hết lời “khen ngợi” về dự án xây cổng chào tại TP. Long Xuyên ngốn tới hơn 6,8 tỷ đồng, rằng: “Quá xấu; Nhìn rối mắt; Tông màu thì nóng; Không có ấn tượng gì; Nhìn như song sắt nhà tù; Quá lãng phí;…”.

Tờ báo mô tả, công trình này lấy ý tưởng mô hình ngôi nhà từ thời niên thiếu của ông Tôn Đức Thắng, với chiều rộng 22,8m, cao 13m, chia thành 2 làn xe chạy, mỗi làn 8m, chiều cao tĩnh không 5,7m. Kết cấu khung thép chịu lực, kết hợp hệ thống chiếu sáng, bảng chữ điện tử, đèn LED trang trí.

Dự án có tổng mức đầu tư trên 6,8 tỷ đồng, lấy từ nguồn vốn ngân sách thành phố.

Báo cũng dẫn lời ông Đào Văn Ngọc – Phó chủ tịch TP. Long Xuyên khẳng định, thành phố đã thực hiện đầy đủ các bước như thi tuyển thiết kế, lấy ý kiến người dân, cán bộ và thi tuyển chọn nhà thầu mới làm công trình.

Nhưng, theo ông Nguyễn Minh Nhị – nguyên chủ tịch UBND tỉnh An Giang thì: “Tình hình đất nước và tỉnh nhà đang khó khăn mà chi tiền làm cổng chào chưa cần thiết là lãng phí. Đây là biểu trưng của TP lớn thì phải tham khảo cộng đồng. Theo tôi lúc này chưa cần thiết để chi tiền để làm cổng chào”.

“Cái này của thành phố Long Xuyên tỉnh An Giang làm hết 6 tỷ. Tôi thì cho là thực làm 1 tỷ rưỡi. Ai dân xây dựng định giá giùm nó hết bao nhiêu?” – một luật sự ở Hà Nội đặt câu hỏi. Ngay lập tức, nhiều ý kiến bình luận cho rằng trả giá như thế là cao quá, thực làm chỉ vài trăm triệu chưa tính VAT. “Bạn em làm xây dựng, nó bảo cả nhân công và vật tư, để nó làm thì hết khoảng 300 triệu.”

Một người khác phân tích: “Nếu thép rỗng thì khoảng 3 tấn. Thép đặc khoảng 8 tấn. 8 x 28 triệu = 224 triệu. Móng đế khoảng 100 triệu. Lắp đặt sơn các kiểu là 450 triệu. Ký 750 triệu đã lãi quá rồi. 6,8 tỷ có lẽ là cổng lắp bên Mỹ.”

Với những công trình như thế này, bên Pháp chỉ tốn tối đa là một tỷ. Bên Mỹ khoảng 900 triệu (giá nhà thầu đặt trọn gói). Anh Nguyễn Tiến Quang cựu sinh viên trường đại học Hàng Hải nói: “Sợ thật tỉnh có cổng chào, giờ em về quê. Đến ngõ cũng có. Bệnh màu mè nó thẩm thấu vào tận ADN rồi.”

Anh Nguyễn Phúc sống tại Duy Xuyên, Quảng Nam đề nghị kiểm tra vì còn nghi ngờ: “Ai biết trong đó là bê tông cốt sắt hay bê tông cốt chuối”. Dưới con mắt nhà nghề, công trình trong ảnh có giá khoảng 500 triệu.

Lê Quang Hảo, kỹ sư xây dựng, nói rằng: “Chạy ngang qua tôi thấy có ép cọc BT nữa: 3 móng x 4 cọc x 20 m x 400k = 960 triệu, phần móng tầm hơn 1 tỉ.”

Ngân sách dễ lấy tiền. Quả nhiên Việt Nam mình làm toàn những thứ mà thế giới tin không nổi.

Anh Nguyễn Xuân Châu sống tại Sài Gòn đưa lên mạng bức ảnh chụp cổng chào tương đương và cho biết: “Cái này anh làm hết 720 triệu nè, lộ giới đường là 26,5m, cao 12m.”

Công trình này, mọi thứ làm từ nguyên liệu quý & hiếm nhất thế giới, kiến trúc sư xịn nhất thế giới, đội thi công xịn nhất thế giới & ăn dày nhất thế giới thì mới đội giá từ 1 tỷ 6 lên 6 tỷ 8 đến như vậy. Vậy là ở đây, thiết kế ý tưởng 5,3 tỷ còn lại thi công.

Ở đây không chỉ vấn đề tham nhũng hay không tham nhũng. Ở đây còn có vấn đề về tính mạng con người. Việc xây cổng chào như thế này còn gây trở ngại, khi xảy ra cháy, xe chữa cháy có qua được không, hay chiều cao vướng thanh và thùng téc đựng nước?

Mấy trụ cổng bên trái còn lấn vô hẻm khoảng ~ 40% gây khó việc đi lại của bà con. Mỗi khi chay ngang đây nhìn chướng mắt.

Ý kiến của các bạn thế nào?