Ăn hối lộ hàng triệu USD, Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn có ung dung thoát á.n t.ử?

Điều 354 Bộ luật Hình s.ự 2015 quy định người phạm tội nhận hối lộ có thể bị phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình nếu “của hối lộ là tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác trị giá 1 tỉ đồng trở lên; hoặc gây thiệt hại về tài sản 5 tỉ đồng trở lên.” Xét cả hai điều kiện này, rõ ràng hai cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin truyền thông không khỏi thoát án tử, nếu luật pháp Việt Nam thực sự nghiêm minh.

Theo đó, hai cựu bộ trưởng Thông tin truyền thông Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn đã ăn hối lộ hàng triệu đô la Mỹ từ ông Phạm Nhật Vũ, em trai của tỷ phú Phạm Nhật Vượng, trong vụ “bán cổ phần Công Ty Cổ Phần Nghe Nhìn Toàn Cầu (AVG) cho Mobifone.”

Báo Tuổi Trẻ hôm 02/09/2019, trích dẫn “kết luận điều tra đại án Mobifone mua 95% cổ phần AVG’ của Bộ Công An cho hay, “cả hai cựu bộ trưởng Bộ Thông tin – Truyền thông Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn đều khai nhận tiền từ ông Phạm Nhật Vũ để chỉ đạo sớm bán cổ phần AVG cho Mobifone. Trong đó, Phạm Nhật Vũ đã đưa cho Nguyễn Bắc Son 3 triệu USD (hơn 60 tỷ đồng), Trương Minh Tuấn 200.000 USD (gần 5 tỷ đồng), Lê Nam Trà 2,5 triệu USD (hơn 50 tỷ đồng), Cao Duy Hải 500.000 USD (hơn 10 tỷ đồng)…

Vẫn theo báo Tuổi Trẻ, ‘trước đó, ông Nguyễn Bắc Son và ông Trương Minh Tuấn cùng bị khởi tố về tội “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng” và tội Nhận hối lộ. Ngoài ra Cơ quan điều tra cũng đề nghị truy tố ông Phạm Nhật Vũ, cựu chủ tịch AVG cùng hàng loạt lãnh đạo, cựu lãnh đạo của Mobifone và giám đốc nhiều công ty khác.”

Đây là vụ tham nhũng lớn, liên quan đến hai quan chức đứng đầu và kiểm soát toàn bộ guồng máy thông tin và truyền thông Việt Nam. Số tiền hối lộ lên đến hơn 100 tỷ đồng, đó là chưa kể những khoản bổ sung nếu dự án trót lọt ăn cắp của nhà nước 9.000 tỷ đồng, vượt xa con số “của hối lộ là tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác trị giá 1 tỉ đồng trở lên; hoặc gây thiệt hại về tài sản 5 tỉ đồng trở lên” như quy định của Bộ luật Hình sự, nghĩa là không thể nào hai vị cựu Bộ trưởng này có thể thoát án tử để đền tội với dân. Nhưng biết đâu, hôm trước có trường hợp quan tham nhũng 17.000 tỷ đồng được hưởng án treo “vì pháp luật có tính khoan hồng” nên biết đâu lần này các quan cũng ung dung về nhà uống trà sau nhiều năm “CỐNG HIẾN” cho đất nước những khoản nợ nghìn tỷ, những thương vụ lỗ sặc m.á.u mà người gánh là nhân dân? Với một hệ thống pháp luật mà 2 thằng nhóc ăn cướp bánh mì vì quá đói mà người ta bắt giam 17 tháng, tham nhũng 17.000 tỷ đồng hưởng án treo thì rõ ràng chuyện gì cũng có thể xảy ra.

Nguyễn Bắc Son giữ chức bộ trưởng Thông Tin – Truyền Thông từ 2011 đến 2016, còn Trương Minh Tuấn từ 2016 đến 2018, cả hai cùng bị bắt ngày 23/02/2019, khi đó Trương Minh Tuấn đang là đương kim bộ trưởng.

Báo Tuổi Trẻ trích dẫn kết luận của cơ quan điều tra cho biết, “ông Son khai trong quá trình thực hiện dự án, ông Phạm Nhật Vũ, cựu chủ tịch Hội đồng quản trị AVG đã nhiều lần liên lạc, gọi điện thoại, nhắn tin để hối thúc mong muốn bán được sớm cổ phần.”

“Sau khi hoàn thành dự án Mobifone thanh toán 95% giá trị hợp đồng cho AVG, ông Phạm Nhật Vũ đã đến nhà riêng ông Son tại số 36C1 Lý Nam Đế, phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đưa cho ông Son 3 triệu USD.”

“Sau khi nhận tiền, ông Son đưa cho con gái là Nguyễn Thị Thu H., khoảng 10 lần, mỗi lần từ 300.000-400.000 USD nhưng không có tài liệu gì chứng minh. Ngoài ra ông Son còn thừa nhận vào dịp lễ, tết đã nhận tiền của ông Cao Duy Hải, cựu Tổng giám đốc Mobifone số tiền 200 triệu đồng dịp 30-4-2015 và 200.000 USD của ông Lê Nam Trà, cựu chủ tịch Hội đồng thành viên Mobifone dịp tết âm lịch 2016.”

Với ông Trương Minh Tuấn, báo Tuổi Trẻ cho biết,’ông Phạm Nhật Vũ nhiều lần gọi điện thúc giục tạo điều kiện thực hiện nhanh. Sau khi hoàn thành dự án, ông Vũ đã đến phòng làm việc riêng của ông Tuấn đưa số tiền 200.000 USD. Số tiền này ông Tuấn đã sử dụng vào việc cá nhân. Ông Tuấn xin nộp 2.12 tỉ đồng để khắc phục hậu quả.”

Không chỉ có hai ông Son và Tuấn, ngay cả ông Lê Nam Trà, cựu chủ tịch Mobifone, trước và sau tết âm lịch 2016, cũng nhận từ ông Phạm Nhật Vũ số tiền 2.5 triệu USD. Số tiền này ông Trà đã sử dụng cá nhân. Ông Trà còn khai dịp Tết âm lịch 2016 đã biếu ông Nguyễn Bắc Son số tiền 700.000 USD, trong đó có 500.000 USD nhận từ ông Vũ.”

Ngoài các quan chức kể trên, ông Phạm Nhật Vũ còn hối lộ cho ông Cao Duy Hải, Tổng giám đốc Mobifone 500.000 USD vào Tháng Tư năm 2016.

Vẫn theo báo Tuổi Trẻ, vụ MobiFone mua cổ phần của AVG gây ‘thiệt hại vốn nhà nước 7,000 tỉ đồng’, tức khoảng 300 triệu USD.

Ông Phạm Nhật Vũ, 47 tuổi, là em trai tỷ phú Phạm Nhật Vượng. Ông Vũ bị bắt hôm 13/04/2019, khi đang là Chủ Tịch AVG, và bị khởi tố vì sai phạm trong thương vụ MobiFone mua 95% cổ phần của Công Ty Cổ Phần Nghe Nhìn Toàn Cầu (AVG).

Vũ bị cơ quan điều tra xác định “có dấu hiệu tội đưa hối lộ” trong thương vụ đã đẩy hơn 10 quan chức cấp cao vào tù hoặc bị cách chức. Nổi bật trong số này là hai cựu Bộ Trưởng Thông Tin Truyền Thông Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn bị khởi tố, bắt tạm giam hồi cuối 02/2019.

Báo VNExpress cho hay, ông Phạm Nhật Vũ từng sống, kinh doanh tại Đông Âu trước khi trở về Việt Nam từ đầu những năm 2000 và bắt đầu kinh doanh bất động sản với một số dự án tại Nha Trang, Khánh Hòa.

Từ năm 2004, ông bắt đầu tuyển dụng một nhóm nhân sự và nghiên cứu lĩnh vực truyền hình trả tiền. Năm 2008, Công Ty AVG được thành lập với vốn điều lệ 1,800 tỷ đồng (77.5 triệu USD) và phát sóng thử nghiệm từ 11/2010. Một năm sau đó, AVG đưa vào khai thác thương mại.

Tháng 01/2016, MobiFone công bố mua 95% cổ phần của AVG. Thanh Tra Chính Phủ sau đó xác định việc mua bán này là vi phạm kinh tế rất nghiêm trọng. Dự án có tổng mức đầu tư là 8,900 tỷ đồng (383.6 triệu USD), tuy nhiên những vi phạm, làm trái quy định, thiếu trách nhiệm của MobiFone dẫn đến nguy cơ hiện hữu thiệt hại nghiêm trọng vốn của nhà nước tại doanh nghiệp này khoảng 7,006 tỷ đồng (301.9 triệu USD).

Trước khi thương vụ MobiFone mua AVG bị quy kết là “gây thiệt hại cho nhà nước hàng ngàn tỷ đồng,” các báo nhà nước mô tả Công Ty AVG do ông Phạm Nhật Vũ đứng đầu “trong nhiều năm phát triển vượt bậc và là công ty cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền trên hệ thống số mặt đất DVB-T2, số vệ tinh DVB-S2, truyền hình Internet hàng đầu Việt Nam.”

Lam Anh (Theo Người Việt)

Bài viết liên quan