An ninh Trung Quốc tập trung dày đặc bên ngoài lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô

An ninh được thắt chặt bên ngoài lãnh sự quán Mỹ ở thành phố Thành Đô hôm 25.7. Các nhân viên ngoại giao Mỹ đang gấp rút rời đi trước thời hạn chót vào sáng ngày 27.7.

Lực lượng an ninh Trung Quốc tuần tra bên ngoài lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô.

Theo Reuters, việc Mỹ và Trung Quốc đóng cửa lãnh sự quán của nhau đánh dấu mối quan hệ giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới rơi xuống mức chưa từng có.

Thời hạn chót để các nhân viên ngoại giao Mỹ rời lãnh sự quán ở Thành Đô là vào 10 giờ sáng ngày 27.7, Thời báo Hoàn Cầu cho biết.

Ở bên ngoài lãnh sự quán Mỹ, Trung Quốc đã siết chặt an ninh, lập hàng rào ngăn người dân đến gần.

Cảnh sát Trung Quốc phong tỏa bên ngoài lãnh sự quán Mỹ.

Cảnh sát Trung Quốc liên tục tuần tra bên ngoài lãnh sự quán. Cảnh sát chìm, cảnh sát mặc thường phục cũng xuất hiện gần khu vực, theo ghi nhận của Reuters.

Theo quan sát của các phóng viên, các nhân viên ngoại giao Mỹ đang khẩn trương dọn dẹp đồ đạc, gỡ bỏ phù hiệu của chính phủ Mỹ bên trong tòa nhà.

Các nhân viên ngoại giao Mỹ phải rời lãnh sự quán trước 10 giờ sáng ngày 27.7.

Có những túi màu đen lớn được đưa ra khỏi tòa nhà tổng lãnh sự quán, một trong số đó dường như chứa giấy vụn. Ít nhất 10 bao tải lớn đã được chuyển ra khỏi tòa nhà vào đầu giờ sáng ngày 25.7.

Một nhân viên của tổng lãnh sự quán đã gỡ bỏ biểu tượng chính phủ Mỹ khỏi mặt tiền phía trước của tòa nhà.

Người dân Trung Quốc ở Thành Đô bày tỏ cảm xúc trái ngược khi lãnh sự quán Mỹ sắp đóng cửa.

“Điều tôi lo sợ là mọi chuyện chưa dừng lại ở đây. Căng thẳng sẽ còn tầm trọng hơn”, Zhang Chuhan, một sinh viên 19 tuổi, nói.

Phù hiệu Tổng lãnh sự quán Mỹ bị gỡ bỏ tại cơ sở ngoại giao ở Thành Đô.

“Tôi đồng tình. Mỹ đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc thì chúng tôi cũng cần phải đóng cửa lãnh sự quán của họ”, thanh niên tên Jiang, 29 tuổi, nói.

Lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô mở cửa năm 1985, có gần 200 nhân viên, bao gồm 150 người là nhân viên địa phương được thuê. Hiện không rõ có bao nhiêu nhân viên ngoại giao Mỹ còn ở Thành Đô vì Mỹ đã sơ tán một lượng lớn nhân viên khỏi Trung Quốc do đại dịch Covid-19.

Vương Văn Bân, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, nói một số nhân viên ngoại giao Mỹ ở Thành Đô đã có hành động “không phù hợp với chức trách” và can thiệp và công việc nội bộ của Trung Quốc.

Đăng Nguyễn – Reuters