Kẻ th.ủ á.c Nghiêm Xuân Thiên Sửu t.ấn c.ông cả phụ nữ có thai, làm móp nửa hộp sọ của dân tại sao được khoan hồng?

Mới đây , toà án nhân dân cấp cao TP HCM đã tuyên án t.ử hình với Đặng Văn Hiến, người nông dân vì bảo vệ đất đai và tính mạng cho gia đình mình mà gi.ết người, sau khi anh bị tuyên án ở toà sơ thẩm. Trái ngang thay, kẻ chủ mưu phía công ty Long Sơn là Nghiêm Xuân Thiên Sửu (Phó Giám đốc) lại được giảm án dù chính ông ta là kẻ đã khơi mào cho cuộc đ.ổ m.áu. Bấp chấp việc người bị hại đã xin giảm án cho t.ử tù Hiến, tòa vẫn đang tâm cư.ớp m.ạng sống của anh và khoan hồng cho bọn “địa tặc” đã “cướp đất” của dân nghèo. Cán cân công lý phải chăng đã nghiêng về phía đồng tiền?

Nghiêm Xuân Thiên Sửu, hắn là ai? Ông Sửu là Phó Giám đốc Công ty Long Sơn, kẻ đích thân ra mặt cưỡng chế đất của người dân tiểu khu 1535. Thực chất, Công ty Long Sơn là công ty gia đình, mặc dù do vợ của ông Sửu là bà Nguyễn Thị Hồng Tươi đứng tên, nhưng người trực tiếp quản lý lại chính là ông Sửu.

Năm 2008, chính quyền tỉnh Đắk Nông quyết định cho Công ty Long Sơn thuê 1.079 héc ta rừng ở xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức. Tiếng là rừng nhưng một phần không nhỏ trong 1.079 héc ta đó giờ chính là nơi cư trú, là vườn, là rẫy… đó không chỉ là sinh kế mà còn là tương lai của hàng trăm gia đình di dân. Sau khi được thuê 1.079 héc ta rừng ở xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức, chủ Công ty Long Sơn đã bán cả công ty lẫn quyền khai thác hàng ngàn héc ta đất cho gia đình ông Nghiêm Xuân Thiên Sửu.

Nếu cho thuê 1.079 héc ta rừng ở xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức nhằm phát triển kinh tế – xã hội địa phương, tại sao không cho những gia đình di dân tự do thuê lại phần đất họ đã khai hoang mà lại dành quyền thuê cả thổ cư, vườn, rẫy của họ cho riêng Công ty Long Sơn?

Về nguyên tắc, khai phá – cư trú – canh tác trên công thổ là bất hợp pháp nên Công ty Long Sơn tuyên bố không bồi thường, hỗ trợ cho bất kỳ gia đình nào. Công ty Long Sơn dưới sự chỉ đạo của kẻ máu lạnh là ông Sửu không những không bồi thường, còn nhiều lần tổ chức đưa công nhân đi cưỡng chế, san ủi cây trồng của dân trong suốt 8 năm trời (2008-2016).

Đó cũng là lý do dân chúng ở Quảng Đức đôn đáo ngược xuôi xin cứu xét. Dẫu huyện không màng, tỉnh không xét nhưng theo tường thuật của báo giới thì sau khi đến tận nơi thị sát, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã yêu cầu hệ thống chính quyền ở Đắk Nông ngăn chặn hoạt động cưỡng chế – thu hồi đất của Công ty Long Sơn lại để kiểm tra.

Tuy nhiên, không hiểu sao yêu cầu của Phó Thủ tướng cũng không được huyện và tỉnh… quan tâm. Sửu thấy vậy, tiếp tục điều động các loại xe chuyên dụng và “công nhân” dỡ bỏ nhà cửa, hủy diệt những vườn tiêu, vườn điều, vườn cà phê,… trên phần đất được giao.

Anh Hiến cùng gia đình sinh sống tại xã Đak Ngo. Cuộc sống của 1 người nông dân hiền như đất, không hút thuốc , uống rượu , đã thay đổi hoàn toàn khi tài sản, đất đai của anh bị công ty Long Sơn cho người vào tính cướp sạch. Chúng huy động tổng cộng 34 người , dùng xe ủi, máy cày tiến hành san ủi vườn điều và cà phê của anh.

Vũ khí công ty long Sơn sử dụng để tấn công người dân

Chúng đập phá nhà cửa anh, đánh đập người thân của anh, đe dọa mạng sống gia đình anh. Anh quyết định liều mạng và bắn chỉ thiên , 34 tên côn đồ vẫn tiếp tục lao vào tấn công anh. Còn hàng xóm của anh, chúng cho người dùng rựa vạt mất gần nửa hộp sọ, phụ nữ thì bị đạp vào bụng dẫn tới trụy thai.

Đỉnh điểm dẫn đến cuộc đổ máu là vào năm 2013, ông trời con Sửu thuê giang hồ, cầm đầu là Thành nghĩa địa tổ chức hơn 100 người, vây ráp và san bằng nhiều nương rẫy của dân. Đã có lần, Sửu tuyên bố trước người dân là “ủi trắng, không đền bù gì hết” và người dân gọi Sửu là “Sửu trời”. Trong thời gian này, không ít người bị khởi tố (bắt oan – sau đó thả) vì dám chống lại “ông trời” này. Một cụ già từng bị trói vào gốc cây nhìn vườn điều mình bị ủi…

Ai bao che dung túng cho chúng lộng quyền cướp bóc, phải chăng pháp luật không còn bảo vệ dân? Phải chăng đồng tiền làm đui mù các cấp ? Tiếng súng khác đã nổ, và lần này 3 người nằm xuống. Anh Hiến không còn sự lựa chọn nào khác để bảo vệ đất đai của mình !

Nước mắt của vợ t.ử tù Đặng Văn Hiến

Vậy anh Hiến đúng hay sai ? Tôi chưa từng thấy tên gi.ết người nào mà khi ra tòa, người dân đến ôm và khóc cho anh cả ! Tôi càng chưa thấy tên gi.ết người mà có nhiều bàn tay nắm lấy, nhiều cái ôm, nhiều người đầu đội mưa đứng bu đen bu đỏ ngoài tòa (không được dự phiên tòa) chỉ để nghe ngóng thông tin.

Còn kẻ cướp đất của dân kia, hắn ta bị dân chửi rủa, bị cả xã hội lên án, riêng có chính quyền huyện Đắk Nông vẫn lên tiếng biện hộ thay cho hắn rằng:  quyết định giao đất cho Công ty Long Sơn dựa vào bản đồ, chưa đo đạc thực địa nên không rõ hoạt động cưỡng chế – thu hồi đất của doanh nghiệp này có chính xác hay không!

Trong cuộc họp an dân sau vụ nổ súng, người dân tiểu khu 1535 nói thẳng trước máy quay của bộ đội biên phòng và nhà báo rằng “Súng sẽ còn nổ nếu chính quyền còn bao che cho công ty Long Sơn.”. Người dân nào lại dám nói thẳng như vậy trước lực lượng chức năng nếu họ không cùng đường?

Người đàn ông bị công ty Long Sơn dùng rựa vạt mất nửa hộp sọ

Tại sao những con sâu bọ, những kẻ ăn tàn phá hoại của nhân dân thì tội danh chúng nhẹ như lông hồng? Là chúng đã dùng tiền, quyền để che mắt bọn quan tham, khiến cán cân công lý phải nghiêng về phía đồng tiền?

Lật ngược lại sự kiện, giả sử trường hợp chính anh Hiến bị chết bởi gạch đá mà đội bảo vệ Long Sơn ném thì không hiểu đã có một phiên toà như thế nào? Liệu kẻ cầm đầu nhóm công nhân của Long Sơn là ông Sửu có bị t.ử hình như anh Hiến hay không? Không rõ, nhưng chỉ biết ông Sửu đã được giảm án từ 6 năm xuống còn 4 năm vì một cái tội nhẹ tênh mang tên “huỷ hoại tài sản”.

Rất mong dư luận, giới trí thức của đất nước, xin hãy lên tiếng để cứu lấy anh Hiến. Thời gian sống của anh không còn nhiều, hãy cứu lấy một người hùng của đất nước. Đừng để gia đình anh mất đi người con hiếu thảo, con cái mất người cha hiền và đất nước mất đi một công dân mẫu mực.

Hà Min 

Bài viết liên quan