Ảnh hiếm: Tàu ngầm Trung Quốc chui vào căn cứ bí mật ở cực bắc Biển Đông

Hình ảnh từ vệ tinh gần đây đã ghi được cảnh tượng một tàu ngầm Trung Quốc tiến vào một căn cứ bí mật trong lòng đất trên đảo Hải Nam, ở vị trí cực bắc của Biển Đông.

Bức ảnh do công ty ảnh vệ tinh tư nhân Planet Labs chụp bên ngoài Căn cứ Hải quân Du Lâm ở đảo Hải Nam. Căn cứ Du Lâm là nơi đóng quân của các tàu ngầm thuộc Hạm đội Nam Hải của Trung Quốc, có khả năng tiếp cận nhanh tới Biển Đông.

The Drive chia sẻ bức ảnh này hôm 18/8/2020, kèm lời mô tả đó là một cảnh tượng “hiếm thấy” và “bất thường”, trong đó chiếc tàu ngầm lớn đang ở ngay bên ngoài miệng hầm, cùng với 2 chiếc tàu nhỏ khác ở trên mặt nước.

The Drive nhận định khả năng chiếc tàu ngầm trong ảnh là Type 093, một tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Bức ảnh được công bố khi mối quan hệ Mỹ – Trung đang gia tăng căng thẳng trên nhiều lĩnh vực. Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã bác bỏ yêu sách đường lưỡi bò của Trung Quốc ở Biển Đông, đồng thời tăng cường sự hiện diện quân sự trong khu vực nhằm răn đe tham vọng của Bắc Kinh.

Trung Quốc không phải là quốc gia duy nhất sử dụng hầm chứa bên trong các ngọn núi để che giấu lực lượng hải quân của mình. Sputnik cho biết, căn cứ hải quân Muskö của Thụy Điển, khoảng 20 dặm về phía nam của thủ đô Stockholm, đã từng là một cơ sở rất bí mật với ba bến cảng cho tàu khu trục và tàu ngầm. Liên Xô từng duy trì một cơ sở tương tự tại Balaklava, thuộc Crimea, để phục vụ các tàu ngầm đóng tại Biển Đen.

Nguồn: The Drive/Planet Labs