AP: Dự thảo báo cáo WHO làm chung Trung Quốc đổ lỗi thú vật là nguồn lây bệnh COVID-19 chính

Một cuộc nghiên cứu do Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) và Trung Quốc cùng thực hiện về nguồn gốc của COVID-19 nói rằng việc lây lan virus từ dơi sang người, qua trung gian của thú vật khác, nhiều phần là giải thích đáng tin tưởng nhất, và khẳng định rằng việc virus thoát ra từ phòng thí nghiệm là “điều cực kỳ khó thể xảy ra,” theo một bản dự thảo báo cáo mà hãng thông tấn AP có được.

Bản báo cáo này không cho biết thêm điều gì mới về việc virus khi mới xuất hiện và cũng có nhiều câu hỏi chưa được trả lời, dù rằng giới chuyên gia đã dự đoán điều này trước đây. Tuy nhiên, bản báo cáo có thêm các chi tiết giải thích lý do vì sao các nhà nghiên cứu lại đưa ra kết luận này.

Phái đoàn nghiên cứu của WHO và giới chức Trung Quốc ở Vũ Hán

Toán nghiên cứu đề nghị là có thêm nghiên cứu về mọi lãnh vực liên quan đến vấn đề COVID-19, ngoại trừ về giả thuyết virus thoát ra từ phòng thí nghiệm.

Hồi năm ngoái, một cuộc nghiên cứu của AP cho thấy chính quyền Trung Quốc tìm đủ mọi cách để giới hạn việc nghiên cứu về nguồn gốc của dịch COVID-19.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho CNN hôm Chủ Nhật, Ngoại Trưởng Mỹ Antony Blinken nói rằng: “Chúng tôi thực sự quan tâm về phương cách và tiến trình nghiên cứu để đưa đến bản báo cáo, kể cả sự kiện là chính quyền Bắc Kinh cũng ‘giúp’ viết bản báo cáo này.”

Hôm Thứ Hai, phía Trung Quốc đả kích lời phê bình của ông Blinken.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian) nói rằng: “Phía Mỹ đã lên tiếng về bản báo cáo. Khi làm điều này, phải chăng là Mỹ định tạo áp lực chính trị lên các chuyên gia thành viên của WHO?”

Tổng Giám Đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus xác nhận đã nhận được bản báo cáo hồi cuối tuần và sẽ chính thức công bố hôm Thứ Ba. (