Mỹ áp hơn 400% thuế thép của Việt Nam, sau thép sẽ là gì?

Gần như chắc chắn là chính phủ Mỹ sẽ sẽ đánh thuế cao lên sản phẩm thép của Việt Nam có xuất xứ từ Hàn Quốc đài Loan, với mức thuế trên 450%. Đây là tin buồn đối với nền kinh tế Việt Nam.

Tuy nhiên, danh sách các sản phẩm xuất khẩu đi từ Việt Nam có khả năng bị chính phủ Mỹ đánh thuế có thể chưa dừng lại ở đây nếu Chính phủ Việt Nam không quyết liệt ngăn chặn hàng hóa Trung Quốc đội lốt hàng Việt nhập khẩu ở Việt Nam để xuất đi Mỹ.

Nếu xem xét các số liệu thống kê xuất nhập khẩu thương mại hai chiều giữa Mỹ và Việt Nam, chúng ta có thể thấy ngay mức thâm hụt mậu dịch rất lớn ăn giữa Việt Nam và Mỹ, và các mặt hàng được xuất khẩu vào Mỹ chiếm tỷ lệ lớn đó là hàng dệt may, giày dép, đồ gỗ, và hàng điện tử.

Và nếu xem xét các số liệu thống kê trong nước về đầu tư nước ngoài, chúng ta có thể thấy doanh nghiệp đến từ Trung Quốc và Đài Loan tập trung rất lớn vào lĩnh vực dệt may, giày dép, và đồ gỗ. Và trong tình hình kinh tế, xã hội hiện nay của Trung Quốc, họ có lẽ thiếu thốn các mặt hàng, nguyên liệu để sản xuất lương thực, thực phẩm; nhưng ngược lại là các doanh nghiệp Trung Quốc là dư thừa nguồn nguyên liệu để sản xuất quần áo, giày dép, đồ gỗ.

Như vậy, có khả năng lớn là các sản phẩm quần áo, giày dép, đồ gỗ gỗ có xuất xứ từ Việt Nam sẽ là những mặt hàng tiếp theo nằm trong danh sách chính phủ Mỹ sẽ đánh thuế cao để chống trợ cấp và né thuế.

Thêm vào đó là việc thông tin mới đây chuỗi siêu thị Big C tại Việt Nam do người Thái Lan làm chủ đã từ chối nhập hàng dệt may của doanh nghiệp Việt để bán. Lại thêm một tin buồn nữa cho nền kinh tế Việt Nam.

Nếu Chính phủ Việt Nam Nam không quyết liệt ngăn chặn hàng Trung Quốc đội lốt, không minh bạch rõ ràng số liệu thống kê, không xây dựng chính sách pháp luật chặt chẽ thì thì hàng hóa Việt Nam sẽ vẫn gặp nhiều bất lợi trên thương trường.

Bài viết liên quan