B.ắ.t gi.a.m Giám đốc HTX tỉnh nghèo ăn ch.ặ.n 402 triệu đồng tiền hỗ trợ người nghèo

Ngày 3-3, Công an huyện Kbang, tỉnh Gia Lai đã k.h.ở.i t.ố bị can, bă’t t.ạ.m g.i.a.m 3 tháng đối với ông Lý Kim Thành (41 tuổi, nguyên giám đốc Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ nông nghiệp và Xây dựng Lơ Ku (xã Lơ Ku, huyện Kbang) để điều tra về hành vi “t.h.a.m ô tài sản”.

Trước đó, Công an huyện Kbang đã k.h.ở.i t.ố v.ụ a’n “Tham ô tài sản” được pha’t hiện tại HTX Dịch vụ nông nghiệp và Xây dựng Lơ Ku, huyện Kbang.

Cơ quan công an đọc lệnh bă’t t.ạ.m g.i.a.m ông Lý Kim Thành

Từ đơn t.ố c.á.o, Thanh tra huyện Kbang vào cuộc và x.á.c định năm 2019, UBND huyện Kbang giao HTX Lơ Ku chủ trì thực hiện dự án hỗ trợ cây công nghiệp ngắn ngày (cây mì) liên kết theo chuỗi giá trị thuộc chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới năm 2019 với tổng kinh phí 402 triệu đồng từ ngân sách.

Dự án này nhằm hỗ trợ người nghèo, người dân tộc thiểu số pha’t triển sản xuất, liên kết theo chuỗi giá trị gắn với tiêu thụ sản phẩm. Dự án dù đã thực hiện xong, ngân sách nhà nước hỗ trợ đã được giải ngân hết cho HTX Lơ Ku. Tuy vậy, nhiều người dân lại không được nhận hoặc nhận không đầy đủ các khoản được hỗ trợ.

Sau đó, bà Nguyễn Thị Minh Phương, kế toán trưởng HTX Lơ Ku, đã làm đơn gửi UBND huyện Kbang và các cơ quan chức năng t.ố c.á.o ông Lý Kim Thành, Giám đốc HTX Lơ Ku, đã rút 392 triệu đồng từ dự án này nhưng không nhập về quỹ HTX.

Kết quả thanh tra x.á.c định ông Lý Kim Thành, Giám đốc HTX Lơ Ku, đã tự ý giữ lại gần 90 triệu đồng để chi tiêu cá nhân. Khi Thanh tra vào cuộc, ông Thành nộp lại 60 triệu đồng. Ông Thành giải thích do không nắm rõ quy trình nên làm sai. Số tiền trích lại ông Thành nói đã chi cho cán bộ ở xã và huyện. Sau khi bị thanh tra, những cán bộ này trả lại tổng cộng 70 triệu đồng. Ông Thành cũng xin thôi việc từ tháng 8-2020.

Do đó, Thanh tra huyện đã gửi hồ sơ vụ việc và kiến nghị Công an huyện Kbang k.h.ở.i t.ố v.ụ a’n để điều tra.

DMCA.com Protection Status