B i kị ch cuối đời của bà Hứa Thị Phấn – người phụ nữ giàu có bậc nhất Việt Nam

Người ta nói bà Hứa Thị Phấn điêu đứng, khổ sở những ngày cuối đời vì hai thứ: Thứ nhất vì bà Phấn quá nhiều tiền, thứ hai là bởi bà quá tin người…

Ngày 31/5, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã tuyên án đối với bà Hứa Thị Phấn và 27 đồng phạm trong vụ án Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Sau khi xem xét, HĐXX tuyên phạt bị cáo Hứa Thị Phấn 20 năm tù về tội “Lạm dụng tín nhiệm”, 20 năm tù về tội “Cố ý làm trái” và tổng hợp hình phạt 30 năm tù. Tổng hợp với bản án 17 năm tù do TAND Cấp cao tại Hà Nội tuyên trước đó, bà Phấn phải chấp hành 30 năm tù (mức án cao nhất của hình phạt có thời hạn).

Xuất thân nghèo khó

Bà Hứa Thị Phấn (còn gọi là Sáu Phấn) sinh năm 1943, nguyên là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Phú Mỹ. Năm 2007, bà Phấn đại diện Công ty đầu tư phát triển Phú Mỹ và 14 người trong gia đình mua 85% cổ phần của Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Tín, tương đương 2.500 tỉ đồng và giữ chức vụ Cố vấn cấp cao Hội đồng quản trị ngân hàng.

Bố mẹ bà Phấn là người Hoa, đầu những năm 1920 chạy loạn xuống Đồng Tháp (Việt Nam) sinh sống. Do hoàn cảnh gia đình nghèo khó nên năm 10 tuổi bà Phấn đã phải qua An Giang làm hầu gái cho nhà giàu để nuôi thân và để chủ nhà cho đi học.

Năm 20 tuổi bà Phấn lấy chồng và sinh được 4 người con. Năm 1975, chồng bà Phấn cùng 4 người con qua Mỹ định cư, sau đó chồng bà lấy vợ khác. Còn bà Phấn ở vậy từ đó đến giờ.

Bà Hứa Thị Phấn tại phiên tòa, lúc bà vẫn chưa bị hôn mê (Ảnh: TL)

Người Hoa vốn rất giỏi trong việc làm ăn buôn bán, bà Phấn lại là người lanh lẹ, thông minh nên từ trước những năm 1980 bà đã vô cùng giàu có. Bà buôn nhiều thứ, “thượng vàng hạ cám”, cứ cái gì sinh lời là bà làm, từ sắt thép cho đến bất động sản, ngân hàng…, chả thế mà vào thời điểm năm 2007, tài sản của bà Phấn ước tính đã lên đến hàng nghìn tỉ đồng.

Tuy rất giàu nhưng bà Phấn cũng giống như nhiều người Hoa sinh sống tại Việt Nam hay với quốc gia nào khác, họ đều mang theo tinh hoa của triết lý này để thi thố làm ăn nơi xứ lạ, quê người.

Nhiều câu châm ngôn trong cuộc sống và kinh doanh mà người Hoa nào cũng thuộc nằm lòng và nhắc nhở cho nhau như “buôn Ngô buôn Tàu, không giàu bằng buôn hà tiện”.

Bà Phấn ăn uống vừa đủ, không tiêu xài hoang phí, rất thích ăn khoai lang và hiếm khi thấy mặt bà ở những nhà hàng sang trọng. Có người nói điều này một phần do tính tiết kiệm của bà Phấn, phần nữa do hình hài bà xấu xí, đi lại khó khăn khiến bà ngại chốn đông người.

Sinh ra và lớn lên ở miền Tây nên bà Phấn thương dân miền Tây lắm. Bà thấy con gái miền Tây đẹp mà cứ phải đi lấy chồng Hàn Quốc, Đài Loan rồi ra Hà Nội “làm bậy bạ” thì tội nên bà hỗ trợ về đất đai cho Lotte mở siêu thị trong miền Tây với cam kết sẽ nhận con gái miền Tây vào làm, như thế đỡ phải tha hương cầu thực.

Theo nhân viên cũ của bà Phấn chia sẻ, tính bà dễ thương, rặt miền Tây, nghĩ sao nói tuột ra vậy và không biết bẫy ai bao giờ. Còn đối với nhân viên trong công ty, bà Phấn uy tín, đã hứa cái gì là làm cái đó nên ai cũng thích làm với bà. Bà Phấn quan niệm, người làm là tài sản của công ty, cái đó là vô giá, làm là để phục vụ con người, vì con người.

Quanh năm làm từ thiện

Nếu tìm kiếm trên mạng thì gần như không có thông tin về đại gia Hứa Thị Phấn làm từ thiện. Nhưng theo người thân bà Phấn, số tiền mà bà và Công ty Phú Mỹ đem ra làm công tác xã hội đến giờ chắc phải vài trăm tỉ đồng.

“Cô Phấn làm từ thiện dữ lắm, không biết là bao nhiêu. Gần như năm nào cô cũng trích ra cả chục phần trăm trên tổng số lợi nhuận của công ty để làm từ thiện. Bây giờ, chị vẫn giữ nhiều bảng khen mà người ta tặng lại mình làm kỷ niệm, quá trời luôn”, người giúp việc cho bà Phấn nói. Người này cũng cho biết bà Phấn không muốn báo đài đưa tin chuyện đó vì nghĩ rằng đã làm từ thiện mà khoe khoang thì không còn công quả.

Bà Phấn cùng Công ty Phú Mỹ được tặng nhiều bằng khen, giấy khen, thư cảm ơn vì có nhiều đóng góp cho các hoạt động từ thiện.

Để chứng minh cho những điều vừa nói, người giúp việc bà Phấn trưng ra gần 40 bằng khen, giấy khen, thư cám ơn của các đơn vị trao tặng cho bà Phấn và Công ty Phú Mỹ, trong đó có đến 16 chiếc là của Chủ tịch UBND TP.HCM, Long An, An Giang, Đồng Tháp,… vì tích cực trong công tác đóng góp, hỗ trợ người nghèo, cứu giúp bệnh nhân nghèo và trẻ em khuyết tật bất hạnh trong nhiều năm liền.

Biết bà Sáu Phấn giàu có lại thương người, hay làm từ thiện nên không ít kẻ đến tiếp cận bà Phấn bằng con đường này. Ban đầu thì mang ô tô đến chở hàng từ thiện giúp, sau tạo được lòng tin thì bắt đầu kêu than công ty khó khăn rồi nhờ vả, vay tiền bà Phấn. Ít thì vài tỉ, nhiều đến cả trăm tỉ đồng. Có lẽ, bi kịch cuộc đời bà cũng bắt nguồn từ những mối quan hệ đó.

Cuối đời b i th ảm

Tháng 3/2018, sau khi Viện KSND Tối cao tống đạt cáo trạng truy tố bà Hứa Thị Phấn thì số tài sản đất đai, cổ phần cổ phiếu lên đến hàng nghìn tỉ đồng của bà cũng bị cơ quan điều tra tiến hàng kê biên, thu giữ.

Không chỉ một mình bà Phấn, 14 thành viên trong gia đình gồm em ruột, cháu ruột, cháu rể, em rể của bà Phấn cũng bị truy tố khiến cho đại gia đình bà Hứa Thị Phấn lâm vào cảnh điêu đứng, gần như không còn gì để mất.

Hiện bà Phấn nằm viện với rất nhiều bệnh như cao huyết áp, tiểu đường, thoái hóa cột sống thắt lưng; không có khả năng đi lại. Trao đổi với phóng viên, người thân bà Phấn cho hay, thời gian còn lại của bà trên cõi đời này không nhiều. Khi còn tỉnh táo, điều mà bà lo lắng nhất chính là khoản tiền vay của Công ty Đầu tư Phương Trang với Ngân hàng Đại Tín.

Năm 2010, khi Công ty Phương Trang gặp khó khăn về tài chính và có đến xin vay tại Ngân hàng Đại Tín. Sau khi được bà Phấn giới thiệu với Ban lãnh đạo Đại Tín, Công ty Phương Trang đã trực tiếp quan hệ và giao dịch với Ngân hàng để vay vốn kinh doanh và trở thành khách hàng thường xuyên của Ngân hàng.

Từ ngày 26/05/2010 đến ngày 12/02/2012, Ngân hàng Đại Tín – Chi nhánh Sài Gòn và Chi nhánh Lam Giang đã giải ngân cho Công ty Phương Trang cùng người có liên quan tổng cộng 82 khoản vay, 1 khoản nhận nợ bắt buộc 35 tỷ đồng và 1 khoản phát hành trái phiếu, với tổng số tiền trên sổ sách gần 16,500 tỷ đồng.

Sau khi tất toán một phần các khoản vay, tính đến ngày 15/11/2017, Công ty Phương Trang còn dư nợ hơn 25,941 tỷ đồng, bao gồm dư nợ gốc 9,437 tỷ đồng và dư nợ lãi 16,504 tỷ đồng tại Ngân hàng Đại Tín.

Tuy nhiên, trong tổng 9,437 tỷ đồng dư nợ gốc tại Ngân hàng, Công ty Phương Trang xác định chỉ nhận được 3,937 tỷ đồng. Còn hơn 5,250 tỷ đồng, Công ty Phương Trang cho rằng bà Phấn chỉ đạo nhân viên dưới quyền lập các hồ sơ thu chi khống và sử dụng mà không hề giải ngân cho Công ty.

Tại phiên xét xử ngày 16/5, luật sư Trương Thị Minh Thơ (bào chữa cho bị cáo Hứa Thị Phấn) đã công bố nội dung về cuộc nói chuyện giữa bà Hứa Thị Phấn và lãnh đạo Công ty Phương Trang đã được ghi âm lại cách đây 6 năm. Cuộc trao đổi này thể hiện số nợ mà phía Công ty Phương Trang thiếu Ngân hàng Đại Tín lúc hơn 9,000 tỷ đồng, lúc 10,000 tỷ đồng; Công ty Phương Trang thừa nhận, yêu cầu bà Phấn, động viên bà Phấn và chỉ cho bà hoãn binh không cho thanh tra nhảy vào.

Bên cạnh đoạn băng ghi âm, luật sư Thơ cũng xin cung cấp cho HĐXX một số hình ảnh mà phía Công ty Phương Trang gồm ông Luận – Chủ tịch HĐQT Công ty Phương Trang và một số nhân vật đặc biệt khác đến dự sinh nhật bà Phấn, đồng thời cùng nhau tổ chức đi nước ngoài, thể hiện mối quan hệ giữa nhóm Phương Trang và bà Phấn vô cùng thân thiết. Trong khi trước đó, đại diện Công ty Phương Trang lại khẳng định trước tòa rằng lãnh đạo Công ty này và bà Hứa Thị Phấn không có quan hệ cá nhân nào cả (!?).

(Nguồn: Gia đình VN)

Bài viết liên quan