Bà chủ Bayer Việt Nam: Rao giảng “cái hay” về phòng dịch Corona của TQ tiện rao luôn “đường lưỡi bò”

Bà chủ Bayer Việt Nam, Lynette Moey Yu Lin có quốc tịch Malaysia, gốc Trung Quốc vừa trở thành tâm điểm chú ý khi “vô tình” gửi tài liệu có đường lưỡi bò phi pháp cho 1000 nhân viên Việt Nam của mình qua email. Phản ứng lại sự phẫn nộ của nhân viên bà còn cho biết: “muốn chia sẻ những cái hay mà TQ đã áp dụng để chống dịch, không may sơ suất để hiện hình lưỡi bò”. Một doanh nhân dày dặn kinh nghiệm, làm việc với các đối tác lớn mà cũng sơ suất? TQ có kinh nghiệm chống dịch hay cỡ nào mà đến giờ lại tái phát ổ dịch mới? Kỳ lạ thay!

Bayer là một tập đoàn lớn của Đức về thuốc và nông nghiệp, đặt tại khu công nghiệp Amata Đồng Nai với hàng ngàn nhân viên. Mặc dù đây là công ty Đức nhưng lại có Tổng Giám đốc là người Malaysia gốc Hoa tên Lynette Moey Yu Lin. Bà Lynette Moey Yu Lin, chứ không phải là trợ lý của bà, đã đích thân gửi một file tài liệu có in hình “đường lưỡi bò” đến 1.000 nhân viên tại VN. Nội dung tài liệu lại là : “Coronavirus, bài học đến từ Trung Quốc – chia sẻ bởi Michelle Han ”. Đây thực sự là một sự xúc phạm trắng trợn không thể nào chấp nhận được.

Một Tổng giám đốc Tập đoàn lớn, ở vị trí này khó có thể nghĩ bà mù mờ về lịch sử cũng như việc chủ quốc của bà, Trung Quốc, đang hoành hành ở Biển Đông, trong đó có cả đất nước mà bà đang mang quốc tịch – Malaysia cũng đang chịu sự bành trướng của TQ trong âm mưu đường lưỡi bò.

Trao đổi về vấn đề này với VTC News, đại diện truyền thông của Bayer Việt Nam cho rằng, đó là sơ suất không hề muốn.

“Giữa tình hình dịch bệnh phức tạp, Tổng Giám đốc của Bayer Việt Nam chỉ muốn chia sẻ những cái hay mà Trung Quốc đã áp dụng để chống dịch. Đó là tài liệu của những người bạn, chuyên gia ở Trung Quốc, thấy hay nên Tổng Giám đốc Bayer Việt Nam đã lưu và muốn chia sẻ đến mọi người. Trong những tài liệu có sẵn, không may sơ suất để xuất hiện hình “đường lưỡi bò”. Tuy nhiên, khi phát hiện, Tổng Giám đốc cũng đã yêu cầu chúng tôi thu hồi, xử lý ngay lập tức”, đại diện truyền thông Bayer Việt Nam nói.

Thiết nghĩ đây không hẳn là một lời giải thích hay trong trường hợp của Bayer. Trong khi Việt Nam đang được quốc tế đánh giá cao về khả năng phòng chống dịch mà nhiều nước nên học hỏi, còn Trung Quốc lại là quốc gia bị chỉ trích nặng nề về việc che giấu thông tin dịch bệnh. Việc Tổng Giám đốc Bayer phát tán tài liệu về “cái hay của TQ để áp dụng chống dịch”? Xin hỏi cái hay đó là: Không minh bạch thông tin dịch bệnh cho người dân và thế giới? Để dịch bệnh lây lan không chỉ ở trong nước mà còn ra toàn cầu? Xin thưa, Việt Nam sẽ tuyệt đối không đi theo vết xe đổ của Trung Quốc.

Về vấn đề chính, theo phản ánh của các nhân viên thuộc Văn phòng Bayer Việt Nam, việc chia sẻ các file tài liệu đến từ các quốc gia trên thế giới là việc mà bà Lynette Moey Yu Lin thường xuyên duy trì trong quá trình làm việc. Nhưng đây là lần đầu tiên mà bà Lynette Moey Yu Lin chia sẻ một tệp tài liệu có chứa nội dung phi pháp như vậy. Vậy xin hỏi đây là hành động cố tình hay sơ suất? Nếu vào thời điểm khác may ra còn du di chấp nhận, trong khi tập tài liệu lại được phát tán đúng lúc Trung Quốc cũng đang tìm mọi cách tuyên truyền phi lý “đường lưỡi bò” ra toàn thế giới bằng cách này hay cách khác? Vậy hành động của bà Lin có khác nào là tiếp tay?

Một công ty dược phẩm thì không hiểu có liên quan gì đến bản đồ thế giới? Là bà Lin cố tình nhét hình bản đồ phi pháp vào tài liệu để tuyên truyền? Vậy bà Lin đang phục vụ cho Bayer Việt Nam hay phục vụ cho dã tâm bành trướng của Trung Quốc?

Nhánh Dược phẩm của Bayer hiện nằm trong số các công ty dược kê toa hàng đầu tại Việt Nam, hiện diện tại hơn 38 tỉnh thành trên cả nước, bao gồm các thành phố lớn như Hà Nội, Tp.HCM, Cần Thơ, Đà Nẵng. Tức là niềm tin của các bệnh nhân, cộng đồng y khoa và các đối tác kinh tế của VN đối với Bayer là rất lớn. Tuy nhiên, hành động đầy mờ ám của Tổng Giám đốc Bayer khiến người ta hoài nghi về một bày tay lông lá của Trung Quốc nhúng vào. Chúng ta sẽ không tiếp tục để giặc ở trong nhà, như An Dương Vương chứa Trọng Thủy. Cần phải có biện pháp răn đe cứng rắn, không thể để thêm một “đường lưỡi bò” nào tiếp tục tái hiện một lần nào nữa.

Đăng Quang