Bà Hồ Thị Kim Thoa kéo dài thêm danh sách cán bộ bị truy nã

Sau 3 ngày bị khởi tố, xác định bà Hồ Thị Kim Thoa – nguyên Thứ trưởng Bộ Công Thương không có mặt tại Việt Nam, Bộ Công an ra lệnh truy nã với bà này. Bà Hồ Thị Kim Thoa đang ở đâu, có về Việt Nam để chịu sự trừng trị của pháp luật như Trịnh Xuân Thanh hay không?

Một nhân vật đình đám như cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa, liên quan đến hàng loạt sai phạm, trong đó có lô đất vàng ở quận 1 – TPHCM, lại có thể dễ dàng ra nước ngoài như vậy kể cũng khó hiểu.

Những sai phạm của bà Hồ Thị Kim Thoa đã bị phát hiện từ lâu, các cán bộ có liên quan đã bị khởi tố bắt tạm giam, vậy mà bà Thoa vẫn đàng hoàng ra nước ngoài được.

Hơn ai hết, chính bà Hồ Thị Kim Thoa đã thấy trước số phận dính líu đến pháp luật của mình, nên tìm đường ra nước ngoài trước.

Lê Chung Dũng, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực dầu khí (đơn vị  thành viên của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam) đã nhận quyết định kỷ luật về Đảng cũng như kỷ luật lao động do đi Singapore, vắng mặt nhiều ngày tại cơ quan.

Ông Lê Chung Dũng đi không về nên bị kỷ luật.

Vũ Đình Duy, thành viên Hội đồng thành viên Tập đoàn Hoá chất Việt Nam (Vinachem), nguyên Tổng giám đốc PVTex bởi ông Duy đã vi phạm nghiêm trọng kỷ luật lao động và vi phạm quy định về quản lý đoàn đi nước ngoài.

Ông Duy đi nước ngoài chữa bệnh, nhưng thực chất là bỏ trốn.

Trịnh Xuân Thanh, cựu cán bộ của Bộ Công Thương, sau khi được luân chuyển làm Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, đã bị phát hiện có những dấu hiệu vi phạm pháp luật. Trịnh Xuân Thanh đã bỏ trốn sang châu Âu.

Ngoài những cán bộ của Bộ Công Thương, còn có Phan Văn Anh Vũ, cũng trốn sang Singapore. Ông Vũ bị khởi tố về tội Cố ý làm lộ tài liệu bí mật nhà nước, theo điều 263 Bộ luật Hình sự 1999. Ngày 21.12.2017, ông Vũ bị truy nã.

Những quan chức vơ vét của cải thường tính đường lui, không phải lui ở quê nhà mà “lui” ở đất khách quê người. Họ có sẵn tiền sang các nước mua nhà, đưa gia đình sang, lập công ty, lấy thẻ xanh, nhập quốc tịch. Họ lót “ổ” sẵn để khi lâm sự là biến.

Nếu để cho quan chức tham nhũng thoát lưới pháp luật dễ dàng như vậy thì không thể chống lại được tội phạm tham  nhũng, không thể phòng được tham nhũng.

Bọn tham nhũng phá hoại hàng trăm, hàng ngàn tỉ đồng, chuyển ra nước ngoài lập cơ ngơi, nếu bị lộ thì bay sang sinh sống. Nếu ai cũng làm được như vậy thì còn gì sức mạnh của pháp luật.

Cho nên, với những trường hợp có dấu hiệu phạm tội cho dù chưa bị khởi tố các cơ quan tư pháp cũng cần cảnh giác khi họ có ý định xuất cảnh. Còn trước mắt phải đưa bà Hồ Thị Kim Thoa về cho bằng được, như đã từng lôi Phan Văn Anh Vũ, Trịnh Xuân Thanh và một số người khác từ nước ngoài về Việt Nam chịu án.

Theo Báo lao động