Bà lão 61 tuổi “cứng đầu” đã biến Hàn Quốc thành ổ dịch, Việt Nam tuyệt đối không được chủ quan

Chỉ vì sự cứng đầu của một bà lão 61 tuổi đã có đủ các triệu chứng ho, sốt, đi khám 2-3 lần, nhưng từ chối lời đề nghị xét nghiệm của các bác sĩ đã biến Hàn Quốc thành “ổ dịch Vũ Hán thứ 2” khi số người nhiễm bệnh vẫn tăng lên theo từng giờ. Liệu đây có phải là một bài học cho Việt nam khi người dân VN hàng ngày vẫn xếp hàng dài tranh nhau mua khẩu trang y tế, thậm chí còn có người không thèm đeo khẩu trang vì Bộ Y tế hô hào “không cần đeo khẩu trang đến lớp”? Hãy nhìn những sự việc nhỏ để nhìn nhận những sự việc lớn hơn.

Cách đây 3 ngày Hàn Quốc mới chỉ có 30 ca nhiễm, hôm qua đã là 82 ca, 8h00 sáng nay đã lên 111, 9h30 đã lên 156 ca nhiễm. Con số cứ tăng lên theo cấp số nhân. Có thể trong vài ngày tới số ca nhiễm sẽ lên vài trăm rồi vài ngàn và chục ngàn như Trung Quốc đã từng. Khả năng Hàn Quốc sẽ phải đóng cửa cả thành phố Daego 2.5 triệu dân. Tức là Daegu của Hàn Quốc có thể trở thành ổ dịch lớn thứ 2 sau Hồ Bắc.

Tất cả thảm họa đều bắt đầu từ 1 bà 61 tuổi cứng đầu (là bệnh nhân số 31). Bà đã có triệu chứng ho, sốt, đủ triệu chứng nhiễm bệnh, đi khám 2-3 lần, nhưng từ chối lời đề nghị xét nghiệm của các bác sĩ, vẫn đi nhà thờ, đi siêu thị, đi ăn cưới…, Vì bà chủ quan cho rằng mình không hề đi nước ngoài, nhà tôi không có ai lây nhiễm nên không thể có chuyện bị nhiễm. Tôi tin đây cũng là tư tưởng của nhiều người dân VN khi có các triệu chứng tương tự.

Những nơi bà già này tới đều là nơi tụ tập đông người, nhà thờ mỗi ngày có 500-600 người cùng cầu nguyện, vài ngày đi lễ nhà thờ bà gặp cả nghìn người. Nhà thờ có 9 tầng, cạnh nhà thờ lại có mấy toà nhà cao 5-6 tầng, có ga tàu hoả. Đám cưới mà bà dự lại là đám cưới ăn buffet (tiệc đứng). Thế là con virus trong người bà được cơ hội lan tỏa khắp nơi, cho rất nhiều người.

Bà bán sữa lây virus của bà cứng đầu thì vẫn đi bán sữa, đẩy xe bán sữa đi giao sữa khắp các văn phòng, công ty. Một ông khác bị lây từ bà cứng đầu, một ngày đi 4-5 cái siêu thị. Một ông lính thuỷ ở đảo Jeju về Deagu thăm nhà, quay lại và bị khởi phát ở đảo Jeju. Các bạn đã tưởng tượng ra sự nguy hiểm đến từ “sự cứng đầu” của bà lão đến mức nào rồi chứ.

Dân Daegu đang hoảng loạn, 4-5 siêu thị đóng cửa, nhà thờ đóng cửa, khẩu trang còn sốt hơn cả TP HCM. Chính quyền Daegu yêu cầu ai nghi nhiễm không tự đi bệnh viện, cứ ở nhà gọi cấp cứu, bệnh viện sẽ cho xe đến đón… Lo sợ thành TQ thứ 2 sau khi có người tử vong đầu tiên, người Hàn Quốc đang thi nhau vơ vét hết những gì có thể để dự trữ khi dịch Corona đang bùng phát mạnh tại quốc gia này. Hy vọng những người VN ở Hàn Quốc vẫn an toàn.

Việt Nam mình có cỡ 300.000 người Việt ở Hàn Quốc và cũng có khoảng 300.000 người Hàn Quốc sinh sống và làm việc ở Việt Nam. Vì vậy Hàn Quốc bây giờ lại là nguồn lây nhiễm lớn nhất sau Trung Quốc.

Chỉ một cặp vợ chồng lên tàu du lịch là đã lây nhiễm cho hàng trăm người, sau đó thành một ổ dịch lớn thứ hai thế giới (tàu Diamond Princess). Trong khoảng thời gian đó có hàng trăm người như vậy lọt sang Việt Nam, công nhân Trung Quốc về quê ăn Tết trở lại … Thế nhưng con số lây nhiễm không tăng dù dân chúng chẳng phòng bị gì lắm. Thời gian ủ bệnh cũng đa qua 14 ngày. Chẳng lẽ virus Covid-19 không phải được nghiên cứu để tiêu diệt người Việt nên không tương thích với các đặc điểm nhân chủng học ? Chẳng lẽ virus Vũ Hán giết người như ngóe lọt qua biên giới Việt là bị mất tác dụng ? Chẳng lẽ khí hậu cao của Việt Nam có thể khống chế được virus?

Việc VN đã có 16/16 ca nhiễm Covid 19 cho kết quả âm tính. Hiện Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp tử vong, các tỉnh như Khánh Hoà, Thanh Hoá đang chuẩn bị công bố hết dịch là một điều rất đáng mừng nhưng cũng không thể chủ quan.

Bài học về bà Hàn Quốc cứng đầu là rất đau xót. Việt Nam chúng ta phải hết sức cảnh giác, nguy cơ dịch Covid-19 vẫn đang rình rập, đừng để có ai cứng đầu như bà Hàn Quốc.

Hà Min