Bà Nancy Pelosi yêu cầu Bộ trưởng Quốc phòng dừng việc bổ nhiệm Tổng cố vấn NSA là thân tín trung thành với Trump

Trong thư gửi cho Bộ trưởng Quốc phòng Chris Miller hôm 17/1, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi yêu cầu ông Miller dừng ngay việc bổ nhiệm ông Michael Ellis – một người trung thành với Tổng thống Trump – làm Tổng cố vấn Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ (NSA).

Bà Pelosi đã viết trên Twitter hôm 19/1: “Nỗ lực cài đặt một người trung thành với Trump không đủ tiêu chuẩn làm Tổng cố vấn NSA chỉ 72 giờ trước khi chính quyền mới bắt đầu là rất bất thường và rất đáng nghi ngờ. Vị trí này không nên có thay đổi sớm”.

“Tôi yêu cầu ông chấm dứt ngay kế hoạch bổ nhiệm Michael Ellis vào vị trí Tổng cố vấn mới của NSA một cách không phù hợp”, Pelosi viết trong bức thư đề ngày Chủ nhật (17/1) gửi cho ông Miller.

Cùng ngày 17/11, tờ Politico dẫn lời một quan chức cho biết, một cựu đặc vụ thuộc Đảng Cộng hòa là người trung thành với Tổng thống Trump sẽ được bổ nhiệm làm nhân sự hàng đầu của NSA và có thể sẽ bắt đầu công việc một ngày trước lễ nhậm chức tổng thống của Biden.

Trước đó, Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Christopher Miller đã ra lệnh cho giám đốc NSA, Tướng quân đội Paul Nakasone, bổ nhiệm Michael Ellis làm Tổng cố vấn của cơ quan này.

Ông Ellis từng làm luật sư cho đảng Cộng hòa trong Ủy ban Tình báo Hạ viện, luật sư của Hội đồng An ninh Quốc gia và gần đây nhất là Giám đốc cấp cao về tình báo.

Việc bổ nhiệm Michael Ellis tạo ra một cơn đau đầu mới cho chính quyền Biden sắp tới. Dù chính quyền mới có thể loại bỏ ông Ellis vào ngày đầu tiên, nhưng không chắc khả năng ông ấy bị thay thế ngay lập tức.

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan