Bà Pelosi quyết tước “lá bài miễn tù” của tổng thống bằng đòn giáng mạnh vào ông Trump

Bà Pelosi khẳng định việc theo đuổi luận tội lần thứ 2 là cách để đảm bảo sự đoàn kết trong nội bộ nước Mỹ.

Bà Pelosi quyết tước "lá bài miễn tù" của tổng thống bằng đòn giáng mạnh vào ông Trump

Ngày 21/1, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi tuyên bố bà sẽ “sớm gửi” điều khoản luận tội cựu tổng thống Mỹ Donald Trump lên Thượng viện với cáo buộc kích động nổi dậy. Tuy nhiên, các thành viên đảng Cộng hòa cho rằng nên hoãn việc này tới tháng 2.

“Tôi sẽ không nói cụ thể về thời điểm luận tội. Điều nên quan tâm bây giờ là việc luận tội nên diễn ra tiếp theo như thế nào. Chúng tôi đã sẵn sàng,” bà Pelosi nói.

Một nguồn tin nội bộ cho biết điều khoản luận tội có thể sẽ được gửi vào ngày 22/1, tạo tiền đề cho việc xét xử vào ngày 25/1 tới. Kế hoạch này có thể thay đổi – nguồn tin này cho hay.

Trong khi đó, các đảng viên Cộng hòa đang thúc giục trì hoãn điều trần luận tội tới tháng 2 để cho ông Trump có thời gian tìm luật sư biện hộ.

Bà Pelosi quyết tước lá bài miễn tù của tổng thống bằng đòn giáng mạnh vào ông Trump - Ảnh 1.

Bà Pelosi từ chối cung cấp thông tin chi tiết về thời gian luận tội, tuy nhiên bà khẳng định: “Việc đó sẽ sớm diễn ra. Tôi không nghĩ mọi người sẽ phải chờ lâu. Chúng ta phải làm việc đó”.

Được biết, ông Trump bị cáo buộc kích động những người biểu tình lao vào Điện Capitol vào ngày 6/1 vừa qua. Nhiều người đã tràn vào các công trình, đập cửa, phá cửa sổ và đồ trang trí trong tòa nhà Quốc hội Mỹ.

Trước đó, ông Trump đã lên tiếng ủng hộ biểu tình hòa bình trong khi Quốc hội đếm phiếu Đại Cử tri xác nhận chiến thắng của ông Biden. Thành viên của cả hai đảng lớn đều cho rằng ông Trump phải chịu trách nhiệm cho vụ tấn công.

Bà Pelosi cho rằng cáo buộc luận tội lần thứ 2 rõ ràng hơn nhiều so với luận tội lần đầu – khi ông Trump gọi điện cho tổng thống Ukraine và thúc giục nhà lãnh đạo cấp cao điều tra hoạt động làm ăn của con trai ông Biden.

“Ông Trump đã kích động đoàn biểu tình, thúc giục họ tấn công điên cuồng, chỉ đường cho họ tới Điện Capitol, tạo ra tình trạng vô pháp, và tình trạng hỗn loạn đã xảy ra,” bà Pelosi nói. “Năm nay, cả thế giới đã chứng kiến việc tổng thống kích động đoàn người biểu tình và biến biểu tình thành bạo loạn”.

Một số chính trị gia cho rằng nên hủy bỏ hoạt động luận tội bởi vì đây là thời điểm để “đoàn kết và chữa lành” như những gì tân tổng thống Biden tuyên bố.

Bà Pelosi quyết tước lá bài miễn tù của tổng thống bằng đòn giáng mạnh vào ông Trump - Ảnh 3.
Người biểu tình trèo vào tòa nhà Quốc hội. Ảnh: Getty

Tuy nhiên, bà Pelosi cho rằng hủy bỏ luận tội cũng không thể thúc đẩy sự đoàn kết bởi vì việc đó sẽ tạo ra tiền lệ xấu cho các tổng thống trong tương lai: họ có thể có lá bài “miễn tù” và làm bất kì điều gì họ muốn trong những tháng cuối cùng tại nhiệm,

“Hủy luận tội chỉ vì ông ấy đã hết nhiệm kỳ – ôi Chúa ơi – đừng bao giờ nói với một tổng thống rằng ông ta có thể làm bất kì điều gì ông ta muốn trong những tháng cuối cùng tại Nhà Trắng. Tôi nghĩ đó mới là điều làm tổn hại tới sự đoàn kết”.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Từ khóa:
DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan