Bà Pelosi tái đắc cử Chủ tịch Hạ viện thì Donald Trump sẽ là Tổng thống Hoa Kỳ?

Nancy Pelosi, nữ Chủ tịch Hạ viện Mỹ duy nhất, tiếp tục được bầu vào vị trí này với chiến thắng sít sao hôm 3/1.

Pelosi, 80 tuổi, giành chiến thắng với 216 phiếu bầu, trong khi đối thủ của bà, lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy, nhận được 209 phiếu. Pelosi giành được nhiệm kỳ thứ tư không liên tiếp trong vị trí Chủ tịch Hạ viện và có lẽ cũng là nhiệm kỳ cuối cùng của bà ở vị trí này.

“Chúng ta bắt đầu bầu quốc hội mới trong khoảng thời gian khó khăn bất thường. Ưu tiên cấp thiết nhất của chúng ta là tiếp tục đánh bại Covid-19 và chúng ta sẽ làm được”, Pelosi nói, thêm rằng hơn 20 triệu người Mỹ đã nhiễm nCoV, trong đó hơn 350.000 người tử vong.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi trong cuộc họp tại thủ đô Washington hôm 3/1. Ảnh: AFP.

Chủ tịch Pelosi cũng lưu ý tới sự đa dạng trong Hạ viện Mỹ hiện nay, với kỷ lục 122 thành viên là nữ giới sau 100 năm phụ nữ giành được quyền bầu cử. “Điều đó đem lại cho tôi niềm tự hào lớn lao”, bà nhấn mạnh.

Vai trò của Chủ tịch hạ viện khá lớn, thường là người giám sát quyền lực của tổng thống, Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ là người đứng thứ hai trong thứ tự kế nhiệm Tổng thống Hoa Kỳ, đứng sau Phó Tổng thống Hoa Kỳ và đứng trước Chủ tịch Thượng viện Tạm quyền Hoa Kỳ.

Bà Pelosi thuộc đảng Dân Chủ, nếu ông Biden trở thành tổng thống Mỹ thì cặp đôi hoàn cảnh này sẽ đưa nước Mỹ về chế độ hưởng mà không cần làm, tức là “làm theo năng lực Biden, hưởng theo nhu cầu trẻ trâu”, chẳng bao lâu sau đó nước Mỹ sẽ trở thành trang trại hợp tác xã lười biếng nhất thế giới.

Vậy nên chắc chắc ông Trump sẽ trở thành tổng thống Hoa Kỳ trong vài ngày tới.

T.H

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan