Bà Quy nói CSĐT é.p cung nhằm đổ t.ộ.i cho bà trong vụ học sinh t.ử v.o.ng tại trường Gate way

Tối ngày 21/08, MXH lan truyền thông tin chia sẻ của Luật sư Lê Trọng Minh và Luật sư Nguyễn Thanh Sơn – người nhận bào chữa cho bà Bích Quy trong vụ án cháu bé t.ử v.o.ng tại trường Gate way. Theo đó, hai vị LS khẳng định bà Bích Quy đã bị CSĐT “ép cung nhằm đổ tội trong vụ học sinh t.ử v.o.ng tại trường Gate way”. Chưa rõ thực hư người phụ nữ trong đoạn clip này có phải bà Bích Quy hay không? Cũng như chưa rõ độ chính xác của những thông tin lan truyền trên mạng, tuy nhiên, đoạn clip được công bố đã cho thấy quá nhiều bất thường. Dẫu biết tìm một người chịu trách nhiệm cho cái c.h.ế.t của cháu bé là rất quan trọng, nhưng sự thật đương nhiên quan trọng hơn.

Đến thời điểm này, vụ án vẫn còn nhiều uẩn khúc. Dư luận chỉ mới tiếp cận được nguồn thông tin là những lời khai cùng lá đơn của bà Bích Quy, và mới đây nhất là đoạn clip được cho là bà Quy tố CSĐT bức cung, ép bà ký tên với luật sư của mình.

Sau khi nghe đầy đủ đoạn video và lời tố cáo này của phía Luật sư, tôi xin được nêu một số nghi vấn như sau:

– Tại sao vừa bị “ép cung, buộc tội oan” về mà giọng bà Quy từ đầu đến cuối vô cùng bình tĩnh, không tìm thấy một sự bức xúc vì vừa bị bức cung, oan ức và lo sợ vì có khả năng bị buộc tội oan uổn.

– Bà Quy không hề nói là bị ép cung ra sao, ép cung cái gì, chỉ nói là “đọc đến 3 tiếng chưa xong, nhiều cái không đúng lắm” nhưng do bị hối thúc ký xong mới được về nên bà “mệt mỏi quá” rồi ký luôn.

– Bà Quy loanh quanh giải thích việc điều tra viên ép bà ký vào biên bản nhưng không hề nói được nội dung nào bị ghi sai sự thật, và ép cung chỗ nào.

– Dù bị ấm ức và lo sợ vì bị ép cung, nhưng bà Quy lại chẳng chủ động nhờ kiến nghị, mà phía luật sư 5 lần 7 lượt hỏi có muốn viết kiến nghị hay không thì khi đó bà mới nói là có

– Tôi khá lo ngại cho bà Quy khi luật sự chỉ dựa vào 1 lời nói rằng “nội dung khác với lời khai” mà không biết khác thế nào, chỉ biết mà không ngừng “tôi mệt mỏi” và kết luận là ép cung thì quả là đáng ngại.

– Chưa kể chưa thể xác thực người nói trong điện thoại có thật là bà Quy hay không? Dù theo tôi thì phần nhiều khả năng là chính xác. Tuy nhiên với cách trình bày loanh quanh, kể lể “mệt mỏi”, “đói quá” thì chưa khẳng định được là bà bị công an ép cung hay bản thân bà quanh co…

Bà Quy trong vụ việc này có thể có tội, có thể vô tội. Nhưng theo nhận định cá nhân, dường như đang có một sức ép, một bàn tay nào đó muốn vụ việc này “càng kéo dài càng tốt”, “càng lâu ra ánh sáng càng tốt”. Nhiều người đang muốn câu chuyện phải thật ly kỳ, phải khoác màu sắc chính trị càng bí hiểm càng tốt.

Tôi nghĩ khả năng con gái Thủ tướng dây vào vụ án cháu bé rất ít. Một người rót tiền đầu tư thì đến trường và “vô ý” khiến cháu bé c.h.ế.t như thế nào được? Gate way hiện giờ tai tiếng vẫn chưa đủ sao? Cho dù là bà Quy, ông Phiến hay ai đó “giết” (chứ chưa nói tai nạn ngoài ý muốn) cháu bé thì cũng phải chịu trách nhiệm trước pháp luật? Thế thì cần gì Thủ tướng phải can thiệp cho tổn hại danh tiếng??? Vậy mục đích tất cả đằng sau câu chuyện này là gì?

Phải khẳng định luôn, nếu bà Bích Quy viết được lá đơn như này thì hôm nay lão bà bà đang ngồi ghế Phó Tổng biên tập thường trực phụ trách chuyên môn của một tờ báo. Tờ đơn với văn phong khúc chiết, mở đầu bằng việc trình bày hoàn cảnh, nhiệm vụ và kết thúc bằng việc nhắc nhở báo chí “không đổ oan cho tôi” và không được “định hướng” cho thấy, Bích Quy lão bà (hoặc ai đó) đã đọc báo chí và nhất là MXH khá kỹ.

Việc lợi dụng cái c.h.ế.t của một cháu bé để đùa bỡn với pháp luật, để nhuốm màu sắc chính trị đen tối, để hạ bệ uy tín của Thủ tướng… tôi cho là một hành động hết sức đê tiện và khốn nạn của người lớn. Làm gì có chuyện “thôi đừng nhắc lại nữa thêm đau lòng” như bà Bích Quy nói. Phải tìm cho ra sự thật chứ!

———
Nội dung tố cáo như sau:

“Tôi Luật sư Lê Trọng Minh và Luật sư Nguyễn Thanh Sơn vừa nhận được cuộc gọi của bà Nguyễn Bích Quy là người liên quan trong vụ án học sinh t.ử v.o.ng tại trường GATE WAY.

Trong quá trình điều tra vụ án nhiều lần Cơ quan điều tra mời bà Quy lên làm việc lấy lời khai không có giấy mời, giấy triệu tập. Sau khi chấp nhận yêu cầu Luật sư của bà Quy, chúng tôi đã tư vấn cho bà Quy về việc làm việc phải có giấy mời nên bà Quy đã có yêu cầu Cơ quan điều tra không mời qua điện thoại để bảo đảm sự an toàn.

Khoảng 9 giờ sáng ngày hôm nay (20/8/2019) bà Quy nhận được Giấy triệu tập yêu cầu bà lên làm việc vào 9 giờ 30 phút cùng ngày (20/8) nhưng Giấy triệu tập lại đề ngày phát hành là 16/8/2019?!

Sau khi được biết có Giấy triệu tập, tôi đã tư vấn cho bà Quy phải đến làm việc hợp tác với Cơ quan điều tra. Bà Quy mới nhận được giấy không kịp đến Cơ quan Công an nên có trao đổi lại với tôi rằng đầu giờ chiều mới lên làm việc.

Đầu giờ chiều nay bà Quy đến Cơ quan điều tra có mang theo đơn trình bày đã soạn sẵn (có nội dung tương tự như đơn đã được các cơ quan báo chí đăng tải từ hôm qua đến nay) để chính thức nộp cho Cơ quan điều tra. Thế nhưng bà Quy nói lại rằng Cơ quan Công an không cho bà sử dụng đơn, yêu cầu bà cất đi.

Tại Cơ quan điều tra bà Quy trình bày sự việc đúng như những gì bà chứng kiến. Tuy nhiên Điều tra viên đã cố tình ghi không đúng nội dung bà Quy khai. Đồng thời Điều tra viên đã ghi rất nhiều nội dung khác, đặc biệt là ghi nội dung bà Quy nhận trách nhiệm do không chú ý dẫn đến để quên cháu bé trên xe làm cho cháu bé c.h.ế.t. Mặc dù không đồng ý với việc ghi nội dung sai sự thật, cưỡng ép bà nhận tội nhưng Điều tra viên đã buộc bà phải ký.

Bà Quy không ký biên bản nên bị giữ lại thêm hơn 03 giờ đồng hồ (18 giờ lấy lời khai xong, do không ký nên bị giữ thêm từ 18 giờ đến 21 giờ 30 phút). Điều tra viên nêu nhiều lý do để không cho bà Quy về. Do đói mệt và căng thẳng, tâm lý lo sợ bị bắt nhốt nên bà Quy buộc phải ký thì mới được thả vào 21 giờ 30 phút hôm nay.

Chúng tôi cho rằng hành vi trên của Điều tra viên nếu có là vi phạm nghiêm trọng quy định của pháp luật, cố tình làm thay đổi bản chất vụ án, có dấu hiệu của việc xâm phạm hoạt động tư pháp khi mớm cung, ép cung.

Chúng tôi tin tưởng lời trình bày của bà Quy về việc bị ép cung là đúng bởi trước đó bà Quy đã làm đơn trình bày gửi Văn phòng chúng tôi và cũng đã chuẩn bị đơn trình bày với nội dung như vậy để nộp cho Cơ quan điều tra (vì đã lường trước được có thể bị ép, mớm hoặc ghi không đúng sự thật). Nội dung đơn này đã được công khai từ trước trên các phương tiện truyền thông.

Do đó, với tư cách là các Luật sư tư vấn, chúng tôi sẽ trợ giúp bà Quy soạn thảo đơn khiếu nại, tố cáo gửi Cơ quan và người có thẩm quyền theo quy định của pháp luật.”

Theo Chính trị Việt Nam

Từ khóa: , ,
DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan