Bà Thái Anh Văn vừa tuyên bố tát thẳng mặt Tập Cận Bình, tướng lĩnh dưới trướng lập tức gặp nạn, quân đội như rắn mất đầu

Ngày đầu năm 2020, Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn vừa tuyên bố không chấp nhận mô hình “một quốc gia, hai chế độ” mà Bắc Kinh đề xuất nhằm thống nhất hòn đảo này, bất chấp lời đe dọa vũ lực. Thì sáng ngày hôm sau 2/2/2020, Đài Loan đón nhận thông tin chấn động: Tướng Thẩm Nhất Minh cùng 7 sĩ quan quân đội cấp cao khác đã thiệt mạng sau vụ rơi trực thăng bí hiểm ở phía Bắc Đài Loan.

Trước đó, TQ tuyên bố Đài Loan là lãnh thổ không thể tách rời của mình và đe dọa sẽ dùng vũ lực để thống nhất nếu cần thiết. Lập tức, bà Thái Anh Văn – Tổng thống Đài Loan, người sẽ tái tranh cử trong cuộc bầu cử vào ngày 11/1 tới, tuyên bố trong một bài phát biểu năm mới rằng, để bảo vệ chủ quyền của Đài Loan, chính phủ của bà sẽ xây dựng một cơ chế để bảo vệ tự do và nền dân chủ, khi Bắc Kinh tăng áp lực.

Hiện trường trực thăng UH-60M rơi ở Đông Bắc Đài Loan. Ảnh: Reuters

Sự hù dọa của Tập Cận Bình đã không làm xoay chuyển quyết tâm chống Bắc kinh của người đàn bà thép Đài Loan. Có lẽ vì thế mà ngay hôm sau, máy bay trực thăng Black Hawk của quân đội Đài Loan đã gặp nạn vô cùng bí hiểm, “buộc phải hạ cánh” ở một vùng núi gần thủ đô Đài Bắc mà không rõ lý do. Tin chính thức cho thấy trên máy bay có 13 người, phần lớn là quan chức quân đội cao cấp. Tổng tham mưu trưởng quân đội Đài Loan Thẩm Nhất Minh (Shen Yi-ming) đã thiệt mạng trong vụ này cùng 7 quan chức quân đội Đài Loan cấp cao khác. Hai nhân vật tối quan trọng khác được báo cáo có mặt trên máy bay là Phó giám đốc văn phòng chính trị và chiến tranh cùng Thứ trưởng bộ tài chính.

Vụ tai nạn xảy ra ở phía Bắc Đài Loan khi tướng Thẩm Nhất Minh cùng đoàn tuỳ tùng và phi công di chuyển trên trực thăng UH-60 để đi thăm các đơn vị quân đội dịp đầu năm. Với cương vị là tham mưu trưởng, ông Thẩm Nhất Minh chịu trách nhiệm giám sát phòng thủ đảo Đài Loan, là người lên các kế hoạch ứng phó trong trường hợp Đài Loan bị nước ngoài xâm lược, thôn tính bằng quân sự .Trước đó, có thông tin về việc tướng Thẩm Nhất Minh đã được đưa vào bệnh viện trong tình trạng nguy kịch nhưng ngay sau đó, chính quyền Đài Loan đã bác bỏ thông tin này.

Tướng Thẩm Nhất Minh của Đài Loan thiệt mạng sau vụ rơi trực thăng

Lệ thường, những chuyến thăm hỏi đầu năm mới của tướng lĩnh quân đội đến các khu vực hàng năm đều được tổ chức định kỳ. Máy bay của các tướng lĩnh đều được kiểm tra kỹ lưỡng trước khi cất cánh, thời tiết sáng ngày đầu năm mới cũng rất thuận lợi. Vậy thì tại sao lại buộc phải hạ cánh khẩn cấp? Là “hạ cánh” hay gặp nạn giữa chừng, nên những người trên chuyến bay xấu số đó mới tử vong quá nửa, còn lại sống chết không rõ, đang cấp cứu lại bệnh viện?

Đột nhiên mất đi loạt tướng tài như thế, tất nhiên chính phủ của bà Thái Anh Văn sẽ mất phòng thủ, binh lính quân đội như rắn mất đầu, Đài Loan đột nhiên rơi vào tình thế khó khăn, đến cả phòng thủ quân sự cũng hạn chế chứ đừng nói tự cường chống lại những gây hấn của Trung Quốc. Phải chăng, tình báo Trung Nam Hải đã lén lút ra tay trên chiếc máy bay chở các yếu nhân Đài Loan? Tập Cận Bình muốn dạy Tổng thống Thái Anh Văn một bài học, cũng là để cho những kẻ manh nha chống lại ông một tấm gương?

Tổng hợp

Bài viết liên quan