Bà Tiến về vườn, chào những phát ngôn, chào luôn những “thành tích” “để đời” của bà…nhưng không đón!

Thông thường tại các bộ, ngành, người giữ chức Bí thư Ban cán sự đảng thì về mặt chính quyền sẽ giữ chức Bộ trưởng, Trưởng ngành của cơ quan đó. Như vậy, khi Bộ Chính trị phân công ông Vũ Đức Đam thay thế bà Tiến giữ chức này, thì có nguy cơ bà  sẽ về vườn chăng?

Đến nay chưa có thông tin chính thức bà Tiến về vườn. Nhưng nếu bà Tiến về cũng đúng quy trình thôi, là hết tuổi “cống hiến” thì về. Tính tuổi cán bộ thì ai cũng biết là bà ấy không còn nhiều thời gian để làm Bộ trưởng nữa, chứ bà ấy chẳng bị kỷ luật bất cứ cái gì. Bà ấy vẫn ung dung đi giữa một ngành y tế lộn xộn và lắm rủi ro, lắm buồn đau và bẽ bàng.

Nói thêm, bà ấy là Bộ trưởng không là Uỷ viên trung ương, vẫn điềm nhiên tồn tại cho đến tuổi hưu.

Biết là ngành y tế hay bất cứ ngành gì, đều có các vấn đề của nó mà một mình bà Tiến không đủ sức để có thể kéo lại những tuột dốc những năm tháng qua. Đấy chưa nói, bà Tiến có phải ngồi đó để ngăn chặn những tuột dốc của ngành hay không, lại là một chuyện khác. Nhưng có lẽ, bà Tiến là một trong những Bộ trưởng có nhiều câu phát ngôn “để đời”…ớn lạnh. Và thời gian ngồi ghế của mình, ngành Y tế cũng có những sự cố…ớn lạnh không kém.

Ớn lạnh nhất có lẽ là thuốc giả, đặc biệt là thuốc ung thư giả, cái này có thể gọi là một nỗi đau đến nhiều đời trong lịch sử ngành y tế. Rồi những cái ch ết của trẻ con khi tiêm vacxin. Rồi những bất ổn trong đấu thầu thuốc. Rồi quy trình chạy thận gây ch ết cả loạt người. Và bao sự cố khác nữa…

Đôi khi bà Tiến cũng hồn nhiên lắm. Ngành Y có vấn đề gì mặc ngành y, bà Tiến vẫn lên sân khấu hát rất hay. Một loạt bệnh nhân chạy thận lăn đùng ra ch ết, bà vẫn lên mạng xã hội hướng dẫn về cách uống nước giải nhiệt mùa hè. Ôi, cái hồn nhiên của bà Tiến đầy nữ tính, nó lại chả bù cho cái ăn nói hơi thô vụng, có phải hay hơn không?

Bà Tiến về vườn thì còn các anh các chị khác cũng nên về cho dân được nhờ. Không vơ đũa cả nắm đâu nhưng nom ra cũng đồng chất đồng hoa nhiều phết đấy. Và vấn đề là, các ông các bà về vườn rồi ngẫm lại một chặng lịch sử của đất nước khi mà các ông bà ấy ngồi cái ghế quyết định của một ngành: Đất nước tiến hay lùi, vui hay buồn, hạnh phúc hay đau khổ, các ông các bà ấy biết cả ấy mà.

Suy cho cùng, đời sống cá nhân cũng không tách khỏi đời sống của xã hội được. Mình rải khói bụi vào cuộc đời, thì mình và con cháu mình lại hít cái khói bụi ấy thôi. Vũ trụ khôn cùng nhưng cũng là đều nhốt trong một vòm trời, bơi trong một cái lưới trời cả, bà Tiến và các ông các bà nhỉ?

Thôi bà Tiến về vườn, chúng tôi chào bà – nhưng không đón. Chào tạm biệt một gương mặt chính trường, chào những phát ngôn, chào luôn những “thành tích” “để đời” của bà. Nhưng không đón những điều đó, cùng chị, thưa chị!

(Nguồn: FB Hoàng Nguyên Vũ)

Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả, không thể hiện quan điểm của Ban biên tập.

Bài viết liên quan