“Bà trùm virus” Thạch Chính Lệ còn hay mất? Thứ trưởng Công an TQ Tôn Lập Quân bị bắt trở thành “dê tế thần”?

Mấy hôm nay tự nhiên rộ lên tin đồn là bà Thạch Chính Lệ, một cựu lãnh đạo của Phòng thí nghiệm sinh học Vũ Hán đã đến Đại sứ quán Mỹ tại Pháp để “tị nạn” chính trị.

Theo những thông tin từ bà bán gà rán phía Mỹ thì đây là tin giả. Bà bán gà rán đã xác minh qua các nguồn cung cấp thịt gà cho các cơ quan ngoại giao Mỹ thì không nghe gì về việc này cả.

Bà bán gà rán cũng nhắc chúng ta cần lưu ý là ngay từ khi dư luận ồn ào về dịch ở Vũ Hán thì Tập đã chỉ đạo quân đội tiếp quản phòng thí nghiệm, nên khả năng các nhân viên liên quan ở đây thoát khỏi cặp mắt và bàn tay của đảng CSTQ là rất thấp. Chức vụ càng cao thì càng khó rời đi.

Sau khi có chỉ đạo, quân đội Trung Quốc cử chuyên gia hoá sinh, thiếu tướng Trần Vi tiếp quản phòng thí nghiệm lại từ tay Thạch Chính Lệ và bà Thạch không ra khỏi Trung Quốc từ 2019 đến lúc tin đồn được loan ra.

Trong một diễn biến khác, thứ trưởng Công an Trung Quốc Tôn Lập Quân là người bị bắt. Ông Tôn là người được đảng TQ cử đi tham gia chỉ huy an ninh cho việc chống dịch ở Vũ Hán. Nhóm tình báo 5 nước Five Eyes do Mỹ dẫn dắt dĩ nhiên cần ông Tôn khi họ đang củng cố hồ sơ tố cáo Trung Quốc dấu dịch. Do đó ông Tôn dù không có tội cũng thành có tội mà thôi khi vợ con ông đang ở Úc.

Một khi TQ không muốn ông có cơ hội đi nước ngoài thì ông phải có tội. Làm công an lên đến hàm thứ trưởng thì phải có cái tội nào đó. Chưa kể là nếu về sau quốc tế truy bức quá thì dùng ông Tôn làm con dê tế thần cũng là một giải pháp hay.

Cái chúng ta cần hỏi là “Hiện nay bà Thạch Chính Lệ đang ở đâu”. E rằng Hoa Nam đã trù ẻo khấn vái cho bà Thạch mất tích rồi cho loan tin bà bỏ trốn thành công sang Pháp để đổ việc bà mất tích cho Mỹ thì đúng hơn.

Phân tích chính trị cần logic chính trị hợp lý cho các tin đồn không như lời một khi mình không thể biết rõ cái gì đang xảy ra.

Theo FB Minh Hữu Quang