Bà “m ò” gì lâu dữ vậy bà trưởng phòng!

Trong khi báo chí sốt sáng đặt thẳng vấn đề có hay không sự b ao che đối với hành vi x âm h ại trẻ em của ông Nguyễn Tiến Dũng tại Trung tâm bảo trợ xã hội thì bà Trưởng phòng của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP.HCM không hiểu nghĩ gì mà lại thanh tra t ố c.áo x âm h ại bằng cách tự mình đi “nghe ngóng dư luận”. Nhận đơn từ ngày 08/11 thế nhưng bà trưởng phòng vẫn còn l.ần m.ò chưa ra, còn ngay chiều ngày 17/11 (sáng 17/11 báo đăng tin) công an đã b ă’t kh ẩn c.ấp lão Dũng, hòng ng.ăn ch.ặn m.ức độ ng uy hi ể m từ hành vi của ông này. Không hiểu bà trưởng phòng “m ò” gì mà lâu dữ?

Không ngại ngần “khoe” sự chậm trễ và rùa bò của mình, bà Nguyễn Thành Phụng Trưởng phòng bảo trợ xã hội, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP.HCM tiết lộ một thông tin khiến nhiều người ph ẫn n ộ, đó là: Sở đã nhận được thông tin các bé gái bị x âm h ại ở Trung tâm hỗ trợ xã hội TP.HCM, do Trung tâm Giáo dục dạy nghề thiếu niên TP.HCM cung cấp bằng văn bản, từ ngày 8/11. Bà Phụng đã được giám đốc Sở “bút phê”, giao nhiệm vụ xác minh.

Kết quả là, vụ việc lại rơi vào im lặng một cách khó hiểu. Nếu như báo chí không vào cuộc, công an không kịp thời ra tay thì Sở LĐTB XH vẫn cứ làm ngơ để nhiều trẻ em khác bị x âm h ại? Khi nhận được thông tin t.ố cáo vì sao Sở không lập tức thông báo cho công an, đó không chỉ nghĩa vụ cốt yếu của công dân huống chi là một tổ chức có trách nhiệm chuyên trách về bảo vệ trẻ em?

Cái lạ là, lão Dũng này là nhân viên phòng hồ sơ tại sao lại được đặc cách vào khu ở của các b é g ái vào ban đêm? Phải chăng ông ta đã được cố tình phía trung tâm cố tình sắp xếp, b ao ch e cho hành vi ph ạm t ội?

Bi hài ở chỗ, bà Phụng không trực tiếp gặp lãnh đạo Trung tâm hỗ trợ xã hội TP.HCM để x.ử l.ý vụ việc mà chỉ “nghe ngóng dư luận của trung tâm” xem có khớp với đơn t ố c áo hay không? Tức là đối với bà cảnh tượng cánh tay nh.em nh.uốc của k.ẻ bi.ến th.ái vẫn đêm đêm th.ò qua cửa sổ, đ.ụ.ng ch.ạm vào cơ thể những đứa trẻ 13, 14 tuổi chỉ như chuyện tên tr ộm ă n c ắp vài món lặt vặt, chả đáng quan tâm?

Thái độ vô trách nhiệm của bà Phụng lại hoàn toàn trái ngược với sự kiên quyết, điều tra dứt khoát, rất đáng khen ngợi từ phía công an quận Bình Thạnh. Đại tá Nguyễn Hoàng Thắng – trưởng Công an quận Bình Thạnh – cho biết, ngay sau khi bà L. (quê Nghệ An, tạm trú huyện Nhà Bè) đến Công an phường 13 trình báo con gái tên K.A. bị Dũng x âm h ại. Công an phường xác minh bước đầu rồi chuyển hồ sơ cho Công an quận. Ngày 16-11, Công an quận tiếp nhận và chỉ đạo ngay các đơn vị vào cuộc. Sau khi củng cố chứng cứ, cơ quan công an làm việc với Dũng, đối tượng này thừa nhận hành vi x âm h ại và tỏ ra ăn năn.

Lập tức ngày 17-11 , Công an quận đã b.ă’t kh.ẩn cấp Dũng, sáng 18-11 ra quyết định kh.ởi tố vụ án, kh.ởi tố bị can. Quá nhanh, quá dứt khoát. Giá như ngay khi nhận được đơn báo, bà Phụng lập tức trình báo cho phía cơ quan đi.ều tr.a, thì các em đã sớm thoát khỏi cảnh tượng k.inh kh.ủng có thể á.m ả.nh cả đời các em? Sự im lặng khó hiểu của bà Phụng suốt 10 ngày khiến dư luận hoàn toàn có thể hoài nghi: bà vào Sở LĐTB-XH đang ba.o ch.e cho sự việc.

Ông Phạm Đình Lương – Phó giám đốc Trung tâm hỗ trợ xã hội TP.HCM

Còn đối với Trung tâm hỗ trợ xã hội, nơi xảy ra vụ việc, đại diện của trung tâm này chỉ có duy nhất ông Phạm Đình Lương – Phó giám đốc tại buổi họp báo thông tin. Bà Võ Thị Thanh Kim – Giám đốc Trung tâm hỗ trợ xã hội TP.HCM không xuất hiện để trả lời. Rất đúng phong cách làm việc kiểu “trốn trách trách nhiệm” tại các cơ quan, tổ chức ở VN.

Vụ việc đau lòng này cuối cùng cũng chỉ nhận được câu tiếc nuối “quen thuộc” của Phó GĐ trung tâm: “Tôi rất lấy làm tiếc và đây là sự việc xảy ra ngoài mong đợi. Chúng tôi sẽ kiên quyết xử lý theo đúng Luật viên chức của Chính phủ”. Nói vậy nếu sự việc xảy ra “trong mong đợi” của ông là điều gì?

Đây thực sự là một vụ việc hết sức thư.ơng t.âm và đ.au l.òng và cũng là hồi chuông cảnh báo về vấn nạn trẻ em bị l.ạm d.ụng nghi.êm tr.ọng đang diễn ra ngày càng nhiều và ph.ức t.ạp. Thiết nghĩ thay vì ngồi ngủ gật, chơi game, các ĐBQH hãy đem những chuyện “t.ày t.rời” này ra để góp tiếng nói, si.ết m.ạnh hơn nữa các quy định, góp phần tăng cường môi trường trong, sạch cho các mầm non tương lai.

Đăng Quang