Bà Yến dẫn đoàn Quảng Ninh tại Vesak 2019, lệnh tr ục x u.ất vô hiệu?

Việc bà Phạm Thị Yến, người bị tr ục x u.ất khỏi chùa Ba Vàng có mặt tại đây, múa hát trên sân khấu khiến nhiều người tranh cãi.

Khi vụ việc cúng “oan gia trái chủ”, yêu cầu chuyển khoản để “bă’t vong” ở chùa Ba Vàng (Uông Bí, Quảng Ninh) còn chưa lắng xuống thì mới đây, trong đại lễ Phật đản, bà Phạm Thị Yến lại tái xuất, ngang nhiên múa hát trên sân khấu khiến nhiều người tranh cãi.

Chiều 13.5, thông tin từ UBND thành phố Uông Bí cho biết, bà Yến có xuất hiện tại trong Đại lễ Phật đản chào mừng Vesak 219 của chùa Ba Vàng, hôm 12.5. Đây là chương trình được tổ chức quy mô lớn với sự tham dự của hàng vạn người dân, Phật tử.

Bà Phạm Thị Yến xuất hiện tại lễ hội với tư cách một Phật tử. Ảnh chùa Ba Vàng

Báo Thanh niên dẫn lời ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND thành phố Uông Bí, cho biết, vào lúc 16 giờ ngày 12.5, nhà chùa tổ chức diễu hành xe hoa kết hợp múa rồng lân quanh thành phố và kết thúc lúc 18 giờ. Đến 19 giờ 30, chùa Ba Vàng tiếp tục tổ chức đêm văn nghệ chào mừng Vesak 2019.

“Theo báo cáo của lực lượng chức năng thì bà Yến không lưu trú tại chùa Ba Vàng. Quan điểm của chính quyền là trục xuất người này, không cho ở lại chùa. Tuy nhiên việc bà Yến dự lễ diễu hành và múa hát trong đêm văn nghệ là quyền tự do đi lại của công dân”, ông Hà nói.

Có thể thấy, bà Phạm Thị Yến chính là nhân tố gây bức xúc dư luận nhiều nhất trong vụ truyền bá mê tín dị đoan ở chùa Ba Vàng. Bởi người đàn bà này, đã tổ chức hàng loạt những buổi “thuyết pha’p giảng đạo” cho hàng ngàn người, đồng thời ghi hình pha’t trên YouTube. Trong những buổi “thuyết pha’p” đó, bà Yến đã tuyên truyền hàng loạt quan điểm sai trái, gây phẫn nộ cho dư luận xã hội, xu’c phạm vong linh liệt sĩ và cả gia đình nữ sinh viên bị sa’t h ại dã man ở Điện Biên.

Tuy nhiên, bà Yến chỉ mới bị xử phạt hành chính 5 triệu đồng. Còn nhớ, trong buổi thông tin cho báo chí vào ngày 26/3 vừa qua, Chủ tịch UBND TP Uông Bí cho biết, cơ quan chức năng đang tiếp tục làm rõ các hành vi của bà Yến như: hành vi thông tin, trục lợi, hoạt động t.ô.n g.i.á.o không có trong danh mục đăng ký ở chùa Ba Vàng.

“Chúng tôi đề nghị c.ô.ng an tiếp tục thu thập chứng cứ. Còn đối với các cơ quan thông tấn báo chí, chúng tôi đề nghị thông tin rộng rãi để những ai thuộc đối tượng bị h.ạ.i thì sớm trình báo với c.ô.ng an”, ông Nguyễn Mạnh Hà nhấn mạnh.

Điều này khiến nhiều người cảm thấy khó hiểu. Bà Phạm Thị Yến đang bị cơ quan công an thu thập chứng cứ về các hành vi thông tin, trục lợi, hoạt động tôn g.i.á.o không có trong danh mục đăng ký ở chùa Ba Vàng. Vậy tại sao bà này lại xuất hiện lộng lẫy, múa hát tưng bừng trên sân khấu một sự kiện quan trọng là đón mừng đại lễ Phật đản tại chùa?

Trước đó, vào ngày 7/5, trên fanpage có địa chỉ “CLB Cúc Vàng – Tu Tập Lục Hoà”, bà Phạm Thị Yến lại đăng đàn thuyết giảng với chủ đề trạch pha’p thường kỳ. Tuy nhiên hiện nay phía cơ quan chức năng cho biết vẫn chưa xác định buổi thuyết giảng được thực hiện từ đâu. Nghe thật là “bí hiểm”. Bà Yến xuất hiện ngang nhiên, múa hát trên sân khấu như vậy, nếu cần thì gặp bà Yến và hỏi một câu là ra, tại sao lại vẫn “chưa xác định” được chuyện này?

Nhiều người cho rằng do chưa bị xử lý dứt điểm và thích đáng, nên bà Yến mới tiếp tục lộng hành, nhởn nhơ như vậy. Việc này có lẽ chỉ có các cơ quan chức năng ở Uông Bí mới là người có câu trả lời rõ nhất.

Bài viết liên quan