Bắc Giang nói gì về thông tin một công nhân tử vong do tiêm vắc-xin ngừa Covid-19

Theo nhận định của các chuyên gia y tế, nam công nhân tử vong tại Bắc Giang là trường hợp tử vong do xuất huyết não, không liên quan đến việc tiêm vắc-xin phòng Covid-19.

Ngày 6/6, Sở Y tế Bắc Giang thông tin về trường hợp công nhân Công ty Luxshare (Khu công nghiệp Vân Trung) diễn biến nặng tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang. Trước đó, trên mạng xã hội lan truyền thông tin nam công nhân tử vong vì sốt cao sau tiêm vắc-xin Covid-19.

Vaccine AstraZeneca.

Bắc Giang hoàn thành tiêm 150.000 liều vắc-xin phòng Covid-19

Theo ông Từ Quốc Hiệu, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Giang, tối ngày 4/6, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang đã tiếp nhận bệnh nhân Q.V.Đ. (28 tuổi, quê tỉnh Điện Biên; hiện cư trú tại huyện Yên Dũng, Bắc Giang). Người này làm việc tại công ty Luxshare, được tiêm vắc-xin phòng Covid-19 từ ngày 2/6, sau tiêm sức khỏe ổn định.

Trước khi được đưa vào viện cấp cứu, bệnh nhân hoàn toàn bình thường và đang ngồi nói chuyện cùng hàng xóm thì bất ngờ thấy đau đầu. Anh Q.V.Đ. được đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang cấp cứu trong tình trạng hôn mê, da tím, đầu chi lạnh, niêm mạc hồng nhạt, đồng tử hai bên giãn 4 mm, không có phản xạ ánh sáng; tim nhịp chậm, mờ, tần số 50 lần/phút; huyết áp 180/90 mmHg, phổi thông khí giảm hai bên. Bệnh nhân được chẩn đoán lúc vào viện là hôn mê, theo dõi xuất huyết não.

Ngày sau đó, bệnh nhân Q.V.Đ. được tiến hành đặt ống nội khí quản, bóp bóng có oxy, cấp cứu ngừng tuần hoàn. Đến 21 giờ 10 phút, bệnh nhân hôn mê sâu, tiến hành sốc điện 2 lần xuất hiện nhịp tim trở lại; 30 phút sau bệnh nhân được chụp CT scan sọ não, kết quả cho thấy có hình ảnh xuất huyết não kích thước lớn bán cầu đại não phải, chảy máu khoang dưới nhện vùng thái dương và tiểu não 2 bên, phù não lan tỏa.

Ngày 5/6, bệnh nhân trong tình trạng hôn mê sâu, thở máy, đồng tử 2 bên giãn 5 mm, không có phản xạ ánh sáng. Trước tình hình bệnh tình nặng, gia đình đã xin cho bệnh nhân xuất viện để đưa về quê. Sáng 6/6, lãnh đạo xã Noong Luống (huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) cho biết anh Q.V.Đ. đã tử vong và được chính quyền địa phương và gia đình tổ chức mai táng theo quy định.

Các chuyên gia y tế khẳng định, bệnh nhân Q.V.Đ. tử vong hoàn toàn không liên quan đến việc tiêm vắc-xin phòng Covid-19.

“Đây là một trường hợp trùng hợp ngẫu nhiên, sau 2 ngày tiêm vắc-xin xảy ra xuất huyết não trên người có dị dạng mạch máu não. Sau khi xét nghiệm cận lâm sàng và chẩn đoán hình ảnh thì cho thấy có tai biến mạch não, xét nghiệm đông máu và tiểu cầu cho kết quả bình thường. Do vậy, đây là trường hợp tử vong do xuất huyết não, không liên quan đến vắc-xin”, ông Nguyễn Trọng Khoa, Trưởng tổ điều trị Bộ phận thường trực của Bộ Y tế tại Bắc Giang nhấn mạnh.

Hơn 200 bệnh nhân mắc Covid-19 tại Bắc Giang đã được công bố khỏi bệnh

Sáng 6/6, Bệnh viện dã chiến số 2 (tại Nhà thi đấu tỉnh Bắc Giang) đã công bố 21 bệnh nhân Covid-19 điều trị khỏi bệnh. Như vậy, hiện tại tỉnh Bắc Giang có 207 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh.

Kiểm tra COVID-19.

 

Bác sĩ Nguyễn Như Phố, Phó Giám đốc Bệnh viện dã chiến số 2 cho biết cơ sở này đã có 21 bệnh nhân đầu tiên được công bố khỏi bệnh trong tổng 614 bệnh nhân. Các trường hợp này phải thực hiện nghiêm túc việc cách ly tại nơi cư trú 14 ngày, được xét nghiệm 2 lần vào ngày thứ 7 và ngày thứ 14.

“Tại bệnh viện cũng có 138 người kết quả xét nghiệm âm tính lần 1. Hiện, tất cả bệnh nhân tại đây sức khỏe ổn định”, ông Phố nói. Bệnh viện đã phân lại thành 3 khu cách biệt, gồm: Khu âm tính, khu nguy cơ thấp và khu nguy cơ cao.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn chia sẻ vui mừng khi Bệnh viện dã chiến số 2 hoạt động ổn định. Các bệnh nhân không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ, đều được y, bác sĩ tận tình theo dõi chăm sóc, đảm bảo thời gian điều trị nhanh nhất và đủ điều kiện âm tính qua các lần xét nghiệm để được công bố ra viện.

Được biết, trong số 21 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh vào sáng 6/6 tại Bệnh viện dã chiến số 2, 19 bệnh nhân là công nhân thuộc khu công nghiệp, 2 bệnh nhân là lao động tự do.

DMCA.com Protection Status