Bắc Kinh đòi đưa vắc xin ‘nhà làm’ tiêm cho người Trung Quốc ở nước ngoài

Theo Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị, các trung tâm tiêm vắc xin đặt trên lãnh thổ nước khác sẽ dùng vắc xin ngừa COVID-19 do Trung Quốc sản xuất. Trước mắt chỉ tiêm cho người Trung Quốc bị mắc kẹt ở nước ngoài.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị

Tuyên bố được ông Vương Nghị đưa ra trong một cuộc họp báo chiều 7-3: “Chúng tôi đang chuẩn bị thành lập các điểm tiêm chủng quy mô khu vực, sử dụng vắc xin (vaccine) do Trung Quốc sản xuất trong nước. Các điểm này sẽ mở cửa khi điều kiện cho phép để phục vụ đồng bào có nhu cầu ở những nước láng giềng”.

Ngoại trưởng Trung Quốc kế đó cho biết đã có một nhóm nhỏ người Trung Quốc bị mắc kẹt ở nước ngoài được tiêm vắc xin do nước này cung cấp. Ông khẳng định việc này là “hợp pháp” vì luật sở tại cho phép, ám chỉ việc vắc xin được đưa tới một số nước chưa cấp phép cho vắc xin Trung Quốc.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Trung Quốc không nói rõ những nước nào đang được đàm phán. Nhà chức trách Trung Quốc đã bắt đầu chiến dịch tiêm chủng đại trà vắc xin COVID-19, với mục tiêu tiêm cho khoảng 40% dân số trước tháng 7 năm nay.

Bắc Kinh đã cam kết sẽ cung cấp 10 triệu liều vắc xin COVID-19 cho chương trình chia sẻ vắc xin toàn cầu COVAX. Vắc xin của các công ty Trung Quốc đã được cung cấp ở một số quốc gia, bao gồm Brazil, Indonesia, Thổ Nhĩ Kỳ và Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE).

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trước đó tuyên bố sẽ biến vắc xin Trung Quốc trở thành “hàng hóa công cộng”, đem lại lợi ích cho toàn cầu. Ngoại trưởng Vương Nghị đã tiếp tục nhắc lại điều này trong cuộc họp báo ngày 7-3.

Ông nhấn mạnh Bắc Kinh chống lại “chủ nghĩa dân tộc vắc xin”, cũng như bất kỳ nỗ lực nào nhằm chính trị hóa việc hợp tác vắc xin. Để minh chứng cho tuyên bố này, ông Vương Nghị khẳng định Bắc Kinh sẵn sàng thảo luận về việc các nước công nhận vắc xin của nhau.

Nhà lãnh đạo ngoại giao Trung Quốc cũng khẳng định nước này sẵn sàng cung cấp vắc xin cho các vận động viên Olympic tham gia Thế vận hội mùa đông 2022 được tổ chức tại Trung Quốc. Bắc Kinh được cho là đang áp dụng “ngoại giao vắc xin” sau “ngoại giao khẩu trang” để gia tăng ảnh hưởng trên thế giới.

Các nhà ngoại giao Trung Quốc đã bác bỏ những lập luận này, mà ca ngợi đây là minh chứng cho tinh thần cùng chia sẻ khó khăn của Bắc Kinh.

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan