Bắc Kinh hành động chưa từng thấy: Quân đội Trung Quốc tập trận trên biển Đông suốt tháng 3

Các cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh Mỹ bắt đầu tăng cường trở lại những chiến dịch trinh sát, tiếp cận các khu vực bờ biển Trung Quốc cũng như trên biển Đông.

Bắc Kinh hành động chưa từng thấy: Quân đội Trung Quốc tập trận trên biển Đông suốt tháng 3

Thời báo Hoàn Cầu tối 28/2 (giờ địa phương) đưa tin, Trung Quốc thông báo sẽ tổ chức các cuộc huấn luyện quân sự trên biển Đông trong toàn bộ thời gian tháng 3, khi quân đội Mỹ thường xuyên điều động các máy bay cùng chiến hạm trinh sát đến khu vực, và một chiến hạm của Pháp cũng hiện diện.

Biển Đông nhiều khả năng vẫn là điểm nóng khi chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden được cho là tiếp tục gây sức ép đối với Bắc Kinh trong cả phương diện chính trị và quân sự.

Các cuộc tập trận của Quân Giải phóng nhân dân (PLA) trên biển Đông sẽ được tổ chức trong vùng biển phạm vi bán kính 5km nằm ở phía tây bán đảo Lôi Châu – tức Vịnh Bắc Bộ – diễn ra từ ngày 1/3 đến ngày 31/3. Nhà chức trách Trung Quốc tuyên bố cấm tàu thuyền ra vào khu vực tập trận.

Thông báo không tiết lộ thêm về nội dung các hoạt động quân sự nói trên.

Bắc Kinh hành động chưa từng thấy: Quân đội Trung Quốc tập trận trên biển Đông suốt tháng 3 - Ảnh 1.
Các chiến đấu cơ J-10 thuộc Chiến khu miền Đông, PLA, sẵn sàng cất cánh ngày 20/2/2021, bắt đầu cuộc huấn luyện thường niên (Ảnh: China Military)

Kể từ tháng 7/2020, Trung Quốc đã tổ chức một số cuộc tập trận quân sự trong khu vực và thường tuyên bố đây là những đợt huấn luyện định kỳ.

Theo dữ liệu theo dõi do Sáng Kiến Theo dõi tình hình chiến lược Biển Đông (SCSPI), có trụ sở ở Bắc Kinh, Mỹ đã điều động các máy bay trinh sát khác nhau để thực hiện nhiệm vụ trên biển Đông vào các ngày 24-25/2 và 27/2 – gồm máy bay không người lái (drone) trinh sát hàng hải MQ-4C, máy bay do thám EP-3E và máy bay trinh sát chiến lược RC-135U. Tàu thăm dò đại dương USNS Impeccable cũng xuất hiện ở khu vực ngày 26/2.

Các chuyên gia quân sự Trung Quốc nói với Hoàn Cầu rằng các chiến dịch của Mỹ mang tín hiệu quân sự rõ rệt bởi các hoạt động này cho phép Mỹ thu thập thông tin tình báo về PLA và môi trường thủy văn trên biển – bao gồm nghe trộm liên lạc thông tin của PLA, tìm hiểu các dạng tín hiệu điện từ của thiết bị Trung Quốc, và lắp đặt thiết bị sonar dưới nước nhằm theo dõi tàu ngầm Trung Quốc.

Pháp tăng cường hiện diện ở biển Đông: Mỹ như “hổ mọc thêm cánh”, TQ rơi vào thế gọng kìm

Pháp đã điều một tàu tấn công đổ bộ và một tàu hộ vệ vào giữa tháng 2. Các tàu này dự kiến di chuyển qua biển Đông hai lần thông qua eo biển Quỳnh Châu – vùng biển nằm giữa bán đảo Lôi Châu và đảo Hải Nam.

Các nhà phân tích Trung Quốc cho rằng Mỹ đang nhắm đến kiềm chế Bắc Kinh bằng cách vận động các đồng minh phương Tây hiện diện ở biển Đông, nhằm phát đi thông điệp mang tính chính trị mạnh hơn là về ý nghĩa quân sự.

Chuyên gia hải quân Li Jie ở Bắc Kinh dự báo trên tờ Hoàn Cầu rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục hứng chịu sức ép từ ngoài biển bởi Mỹ, đồng minh và cả Ấn độ có thể tiếp tục tăng cường hành động.

Trong khi vấn đề biển Đông, Đài Loan và đảo Senkaku/Điếu Ngư đang là những điểm nóng an ninh, ông Li nói PLA cần phải củng cố năng lực sẵn sàng tác chiến. Ông cho rằng ngân sách quốc phòng Trung Quốc sẽ tiếp tục gia tăng trong năm nay, dự kiến công bố trong kỳ họp sắp diễn ra trong vài ngày tới của Quốc hội Trung Quốc.

Bài viết liên quan