Bắc Kinh lên mặt” kêu mẫu hạm Mỹ vào Biển Đông chỉ để “khoe cơ bắp” chứ không có lợi cho hòa bình

Bắc Kinh kêu rằng Mỹ thường đưa các chiến hạm và mẫu hạm tới Biển Đông chỉ để “khoe cơ bắp” chứ không có lợi cho hòa bình.

Hôm Thứ Hai 25 Tháng Giêng, Trung Quốc cho phát ngôn viên Bộ Ngoại giao bình luận như vậy sau khi tin tức loan truyền nhóm tàu tác chiến đặc nhiệm do mẫu hạm USS Theodore Roosevelt cầm đầu đang tiến vào Biển Đông. Thời điểm này trùng với lúc Bắc Kinh đưa mấy nhóm máy bay khu trục xâm phạm vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan, khiêu khích và đe dọa.

Hải Quân Mỹ và Nhật cùng tập trận trên biển. (Hình: Mass Communication Specialist 2nd Class Sean M. Castellano/U.S. Navy via Getty Images)

“Mỹ thường xuyên đưa máy bay và chiến hạm tới Biển Đông để phô trương cơ bắp.” Zhao Lijian (Triệu Lập Kiên) phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói với báo giới trong cuộc họp báo ngày Thứ Hai ở Bắc Kinh khi được hỏi về nhóm chiến hạm Mỹ vào biển Đông. “Điều này không có lợi cho hòa bình và ổn định ở khu vực”.

Lời bình phẩm vừa kể của Triệu Lập Kiên cũng chỉ là lập lại luận điệu cũ của Bắc Kinh khi đả kích hoạt động của hải quân Mỹ. Ông ta, cũng như những phát ngôn viên khác của Bắc Kinh, tảng lờ các cuộc tập trận quy mô của hải quân Trung Quốc ở khu vực, hàng chục lần mỗi năm, mà ai cũng nhìn thấy là đe dọa nghiêm trọng hòa bình và ổn định Biển Đông.

Nhóm tàu USS Theodore Roosevelt đi vào Biển Đông từ ngày Thứ Bảy vừa qua. Hôm Thứ Hai thấy có tin họ đang ở gần bãi đá Scarborough mà Phi tuyên bố chủ quyền nhưng bị hải cảnh Trung Quốc tới trấn, cản trở các hoạt động của Phi từ khai thác thủy sản đến tuần tiễu an ninh.

“Tất cả chúng ta đều được hưởng lợi ích của tự do và mở rộng trên các vùng biển và hoạt động của chúng tôi tượng trưng cho lời cam kết duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực.” Hạm trưởng mẫu hạm Roosevelt là Eric Anduze phát biểu trên báo Hải quân Mỹ. “Tôi hãnh diện về công việc và tính chuyên nghiệp của thủy thủ đoàn biểu lộ hàng ngày trên biển cả.”

Theo tin tức, trên chuyến hải hành, các loại máy bay từ khu trục đến cánh quạt của mẫu hạm Roosevelt tập luyện lên xuống, tập luyện tác chiến trên biển đồng thời với sự phối hợp của các đơn vị khác trên mặt nước và trên không.

Dương vận hạm đổ bộ Dokdo của Nam Hàn và hàng không mẫu hạm USS George Washington của Mỹ thao dượt ở Biển Nhật Bản. (Hình: Adam K. Thomas/U.S. Navy via Getty Images)

Chuyến “tự do hải hành” qua các vùng biển quốc tế trên Biển Đông của nhóm tàu đặc nhiệu USS Theodore Roosevelt diễn ra chỉ hai ngày sau khi tổng thống Joe Biden tuyên thệ nhậm chức ở Hoa Thịnh Đốn. Mẫu hạm Roosevelt cũng từng đến cảng Đà Nẵng thăm viếng hồi Tháng Ba năm 2020.

Mới những ngày đầu năm nay, Trung Quốc đã mở cuộc tập trận hải quân quy mô tại ba khu vực phía nam đảo Hải Nam. Khi nhóm tàu Mỹ vào Biển Đông, nhà cầm quyền Bắc Kinh cho quốc hội biểu quyết thông qua luật hải cảnh cho phép tàu hải cảnh bắn tàu của các nước khác, hành động bị coi là sẽ gây gia tăng căng thẳng và bất ổn ở khu vực.

Luật đó còn cho phép hải cảnh của họ lên các tàu nước ngoài ở vùng biển Trung Quốc tuyên bố chủ quyền, phá hủy các thực thể mà nước khác xây dựng trên vùng biển Trung Quốc ngang ngược tuyên bố chủ quyền.

– Mẫu hạm USS Theodore Roosevelt và hai tàu hộ tống gồm USS Bunker Hill và USS John Finn đi trên Biển Đông. (Hình: US Navy)

– Khu trục F/A 18 Super Hornet tập luyện lên xuống mẫu hạm USS Roosevelt trên Biển Đông. (Hình: US Navy)

******
Mỹ kêu gọi Nhật, Nam Hàn cùng hợp tác trong vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương
WASHINGTON, DC (NV) – Tân bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ, ông Lloyd Austin, kêu gọi các đồng minh quan trọng ở Á Châu hãy cộng tác với Mỹ ở vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương, trong nỗ lực nhằm gia tăng mối quan hệ quốc phòng trong khu vực, giữa khi sự căng thẳng với Trung Quốc nhiều phần sẽ tiếp tục.

Theo báo South China Morning Post (SCMP) hôm Thứ Hai, 25 Tháng Giêng, ông Austin, không nêu đích danh Trung Quốc, nhưng nói rằng Mỹ chống lại “bất cứ hành động đơn phương nào nhằm thay đổi nguyên trạng của vùng Biển Hoa Đông” và tái xác nhận với Bộ Trưởng Quốc Phòng Nhật Nobuo Kishi rằng quân đội Mỹ sẽ đáp trả mọi cuộc tấn công vào quần đảo Senkaku theo như hiệp ước an ninh ký kết giữa Mỹ và Nhật.

Quần đảo Senkaku, phía Trung Quốc gọi là Diaoyu (Điếu Ngư,) là các đảo không người ở trong vùng Biển Hoa Đông, hiện do Nhật kiểm soát.

Đây là cuộc điện đàm cao cấp đầu tiên giữa Nhật và Mỹ kể từ khi Tổng Thống Joe Biden nhậm chức, và ông Austin kêu gọi ông Kishi hãy “gia tăng sự đóng góp của Nhật vào vai trò của liên minh trong việc bảo vệ an ninh khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, theo Ngũ Giác Đài hôm Thứ Bảy.

Trong cuộc gọi hôm Chủ Nhật, ông Austin nói với Bộ Trưởng Quốc Phòng Nam Hàn Suh Wook rằng sự hợp tác chặt chẽ giữa hai đồng minh là điều quan trọng, và hai bên “xác nhận sự cần thiết của việc duy trì trật tự quốc tế theo các quy luật đã được công nhận, và đồng ý sẽ gia tăng hợp tác đối phó với các mối đe dọa chung,” theo Ngũ Giác Đài.

Hai cuộc điện đàm này diễn ra tiếp theo cuộc nói chuyện của tân Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Mỹ Jake Sullivan và Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Nam Hàn Suh Hoon hôm Thứ Sáu.

Ông Sullivan nói liên minh Mỹ và Nam Hàn là mấu chốt của hòa bình và ổn định trong vùng Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Các quan sát viên về Trung Quốc nhận định rằng các cuộc nói chuyện này cho thấy chính phủ Biden sẽ tìm cách chống lại sự bành trướng ảnh hưởng của Bắc Kinh trong khu vực qua các đồng minh của mình.

Song Zhongping, một nhà bình luận quân sự tại Hồng Kông, nói rằng Washington có thể huy động sự hậu thuẫn của thêm nhiều quốc gia để cô lập Trung Quốc.
Ông Song nói rằng Mỹ có thể nhắm tới sự trợ giúp của Nhật, Nam Hàn, Anh và ngay cả Úc cùng Ấn Độ.

Tình trạng căng thẳng quân sự giữa Trung Quốc và Mỹ tiếp tục lên cao trong những ngày đầu của chính phủ Biden.

Hôm Thứ Bảy, Bộ Chỉ Huy Ấn Độ-Thái Bình Dương của Mỹ loan báo việc một hải đội do hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt chỉ huy đã vào vùng Biển Đông để tiến hành các hoạt động an ninh hàng hải và xác định quyền tự do hải hành.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian) hôm Thứ Hai nói rằng Mỹ thường xuyên đưa phi cơ và chiến hạm vào vùng Biển Đông để “phô trương sức mạnh” và điều này “không giúp cho hòa bình và ổn định trong khu vực.”

Trinh sát cơ P-3C của Nhật bay tuần thám khu vực quần đảo Senkaku. (Hình: Japan Pool/AFP via Getty Images)

Theo SCS Probing Initiative ở Bắc Kinh, một trinh sát cơ của Không Quân Mỹ đã rời căn cứ ở Nam Hàn và vào Biển Đông sáng ngày Thứ Hai, trong khi có ít nhất chín phi cơ quân sự khác của Mỹ thấy xuất hiện ở Biển Đông hôm Chủ Nhật.

Hôm Thứ Bảy, ông Austin cũng nói chuyện với Bộ Trưởng Quốc Phòng Anh Ben Wallace về một số vấn đề, gồm cả quan tâm liên hệ với việc Trung Quốc bành trướng ảnh hưởng.

Mới gần đây, Anh đã đồng ý sẽ đưa một hải đội do hàng không mẫu hạm Queen Elizabeth chỉ huy đến tham dự một cuộc tập trận do Mỹ tổ chức năm nay. Hải đội này cũng có thể sẽ được đưa tới Á Châu và vùng Biển Đông.

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan