Bắc Ninh xây sân golf khổng lồ 27 lỗ sát sông Đuống: Định đầu độc dân Thủ đô và Bắc Ninh bằng hàng trăm tấn hóa chất/năm?

Trong khi cả nước đang căng mình phòng chống dịch covid-19 và nội tên gọi “sân golf” cũng là từ nhạy cảm giữa mùa dịch này, thì dư luận ngã ngửa khi Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh ký công văn gửi Bộ Quốc phòng, Bộ Công an về việc xây dựng Sân golf quốc tế 27 lỗ đẳng cấp quốc tế.

Dự án có tổng mức đầu tư là 797 tỷ đồng do Liên danh Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản HUDLAND và Công ty Cổ phần tư vấn và thương mại Thăng làm chủ đầu tư. Đáng chú ý, dự án có phía Bắc giáp sông Đuống, phía Nam giáp đê sông Đuống, cách đó 5 km về phía hạ lưu là cửa lấy nước của nhà máy nước sạch phục vụ cho Bắc Ninh.

Lúc này đây, cần phải đặt ra câu hỏi, sân golf nằm sát sông Đuống như thế, vậy thì với hàng trăm tấn hóa chất đổ xuống để nuôi cỏ hàng năm, chỉ tính dư lượng chảy vào sông Đuống cũng đủ giết chết hàng triệu dân Thủ đô, đầu độc bộ máy chính trị của đất nước trở thành không chết cũng ung thư. Vậy thì ai lại nghĩ ra một dự án tàn độc như vậy, và người ký quyết định cũng như chạy lo cho dự án chắc không ngu dốt thì là bị lợi ích làm mờ mắt rồi.

Về mặt địa lý, Bắc Ninh hiện là tỉnh có diện tích nhỏ nhất cả nước và đất đai là tài nguyên quý nhất của tỉnh Bắc Ninh, ở đâu cũng là bờ xôi, ruộng mật là sinh nhai quý báu của bà con. Vậy mà chỉ một dự án sân golf ở huyện Thuận Thành đã chiếm mất 170ha diện tích đất thuộc loại trù phú nhất vùng này. Và tai hại hơn, dự án sân golf này lại nằm sát đê và ven theo bờ sông Đuống – là nơi cấp nước sinh hoạt, sản xuất cho hàng triệu người dân ở Thủ đô Hà Nội và tỉnh Bắc Ninh.

Người ta có biết, để giữ màu xanh cỏ sân golf thì dùng Chlorpyrifos, Diazinon, Isazofos, 3 nhóm này đều nằm trong danh mục hóa chất nhạy cảm với môi trường và sức khỏe con người, tác nhân gây ung thư cao. Chất xúc tác làm cứng đất để gia cố nền và bờ các hồ nhân tạo ở sân golf có Acrylamide là một chất cực độc đối với sinh vật và con người. Thế có khác nào đầu độc khu vực hạ lưu?

Một sân golf 18 lỗ tiêu thụ mỗi ngày 5.000 mét khối nước, tương đương lượng nước sinh hoạt cho 2.000 gia đình và sự “khát nước” này có thể gây hậu quả nghiêm trọng.

Câu lạc bộ Sapporo Kokusai Country ở Hiroshima đã phun hợp chất đồng để cỏ khỏi héo, khi mưa xuống, hóa chất tan vào hệ thống thoát nước, giết chết hơn 90.000 con cá của một dự án thủy sản gần đó.

Với diện tích 170ha, ẩn sâu dưới thảm cỏ xanh mướt kia là gần 200 tấn thuốc trừ sâu, bao gồm nhiều tác nhân gây ung thư như thạch tín, axit silic, ôxit nhôm và ôxit sắt, được đổ xuống mỗi năm. Số độc chất này chỉ để nuôi thảm cỏ sân golf phục vụ cho các đại gia, giới nhà giàu lắm tiền nhiều của thỉnh thoảng ghé chân giải trí và thể hiện đẳng cấp. Đó là bề mặt, còn bên dưới thảm cỏ xanh mướt là hàng trăm tấn hóa chất ngấm xuống đất hoặc chảy thẳng ra sông Đuống, đi thẳng vào cơ thể của hàng triệu dân Hà Nội, Bắc Ninh và cơ quan chính trị đầu não của đất nước.

Thế mà, người ta vẫn có thể nghĩ, “đẻ” ra được một dự án mang tên “Sân golf quốc tế” để kiếm tiền trên tính mạng ddoofnfg bào. Không hiểu cơ sở nào mà tỉnh Bắc Ninh lại vô tư đề xuất cho bằng được dự án sân golf ở một vị trí mà… người bình thường nào cũng không dám nghĩ đến?

Vị trí xã Đình Tổ, nơi dự định xây sân golf 27 lỗ.

Một vấn đề quan trọng khác, Thủ tướng đã nhiều lần nhấn mạnh cả nước đang vào cuộc “chống dịch covid-19 như chống giặc” và mới đây dư luận cũng có thông tin lan truyền về bệnh nhân nhiễm virus SARS CoV-2 thứ 21 cũng đi đánh golf, làm nhiều người phải cách ly, đáng lý ra là một tỉnh giàu có, tiếp giáp ngay Thủ đô Hà Nội, cả hệ thống chính trị của tỉnh Bắc Ninh cần tập trung vào chống dịch, thì lạ lùng thay lại xin đi… làm sân golf.

Bởi thế, dư luận không ngần ngại đặt câu hỏi, tại sao tỉnh Bắc Ninh sao lại vội vã xin xây sân golf vào thời điểm này, mà không phải là các công trình phúc lợi khác thiết thực với nhân dân hơn? Trước khi ký duyệt dự án, Bắc Ninh liệu có tìm hiểu kỹ tác hại khôn lường đằng sau đó chưa, hay những khoản hứa hẹn của chủ đầu tư đang khiến chính quyền địa phương mờ mắt ký duyệt, bất chấp sức khỏe và tính mạng của người dân?

Nam Anh

Bài viết liên quan