Bác sĩ Nguyễn Hồng Hà đại diện cho ai mà dám tuyên bố “không thể tìm được nguồn lây F0”?

“Các bệnh nhân Covid-19 tại Đà Nẵng không về từ vùng dịch hoặc tiếp xúc bệnh nhân, nên rất khó kiểm soát, chứ không phải thành phố chủ quan”.

Bác sĩ Nguyễn Hồng Hà, nguyên Phó giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, Phó chủ tịch hội Truyền nhiễm Việt Nam, nhận định như trên, sau 15 ca nhiễm mới trong đó 14 ca ở Đà Nẵng và một ca Quảng Ngãi có liên quan.

Xin thưa bs Hà, phát ngôn về dịch virus covid lúc này đòi hỏi vô cùng cẩn trọng. Bs đại diện cho ai để phát ngôn như trên khi đại diện chính thức cho phó tt Vũ Đức Đam trưởng ban chỉ đạo phòng chống virus covid là bs Nguyễn Thanh Long quyền bộ trưởng bộ Y tế. Bs Long nhận định: nguồn lây có yếu tố bên ngoài.

Việc phát hiện hơn 50 người Trung Quốc nơi phát xuất dịch ra toàn thế giới nhập cảnh bất hợp pháp đang sống tại ĐN thể hiện sự chủ quan thiếu cảnh giác nghiêm trọng của ĐN về nguồn có thể truyền dịch này.

Bác sĩ Hà, từng chỉ huy chống dịch SARS, cho rằng trên thực tế, các bệnh nhân có biểu hiện ho, sốt thông thường, không có yếu tố dịch tễ. Như vậy, khi bệnh nhân đến viện khám, bác sĩ không thể tự nhiên lấy mẫu bệnh phẩm mang đi xét nghiệm, nhất là trong bối cảnh Việt Nam 99 ngày không ghi nhận lây nhiễm trong cộng đồng.

Bs Hà quên rằng thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và phó thủ tướng Vũ Đức Đam những người chịu trách nhiệm chính việc phòng chống dịch luôn yêu cầu hệ thống y tế cả nước luôn trong tư thế cảnh giác với làn sóng thứ hai của dịch đến VN nhất là trong bối cảnh hàng ngày có hàng trăm ngàn người trên thế giới bị dịch.

Tinh thần cảnh giác thường trực buộc các bs khi thấy bệnh nhân sốt và ho việc đầu tiên là yêu cầu bệnh nhân thử về dịch theo kinh nghiệm của các bs Mỹ và Đài Loan đó là nín thở 10 giây. Bệnh nhân không nín thở nổi 10 giây mà bật ho ngay thì đó là triệu chứng phổi có vấn đề và có yếu tố liên quan dịch. Bs phải tư vấn bệnh nhân việc đầu tiên là đi xét nghiệm ngay về dịch.

Lẽ ra là bs có thành tích trong việc chống dịch SARS trước đây bs Hà phải góp phần cảnh báo các bs như trên nhưng tiếc thay bs Hà lại tỏ ra chia sẻ và bênh vực các bs ở ĐN khi để chậm phát hiện bệnh nhân nhiễm dịch.

Đã thế bs Hà còn khẳng với các ca lây nhiễm cộng đồng, “không thể tìm được nguồn lây F0”.

Bs Hà đã phủ nhận nguyên nhân dẫn đến VN chiến thắng dịch làn sóng thứ nhất là bằng mọi cách truy nã FO và tất cả các ca lây nhiễm ở VN đều tìm ra nguyên nhân xuất phát để ngăn dịch lây lan.

Làn sóng dịch thứ hai xuất phát từ ĐN không thể vô cớ được.

Bs Long nói đến yếu tố nước ngoài là ám chỉ nguồn FO ấy. Việc an ninh VN rốt ráo vào cuộc theo chỉ đạo quyết liệt của thủ tướng là để truy nã cho ra FO ấy.

Yếu tố FO lần này không chỉ giản đơn là nguồn bệnh vô tình mà có thể là nguồn bệnh cố ý. Xác định điều này rất quan trọng đối với an ninh QG thưa bs Hà.

Chả lẽ điều này bs không hiểu sao mà lại phát ngôn trên báo chí nhà nước : với các ca lây nhiễm cộng đồng, “không thể tìm được nguồn lây F0”.

Trước phát ngôn của bs Nguyễn Hồng Hà phó chủ tịch Hội Truyền nhiễm VN gã đề nghị các báo của nhà nước nên rất cẩn trọng khi thông tin các phát ngôn về dịch covid này vì có thể nó gây những cách hiểu khác nhau về phòng chống dịch- công việc đang xáo trộn đời sống Dân VN.

Theo FB Lưu Trọng Văn