Bác sĩ Nguyễn Xuân Thành, ông chủ Phương Đông chỉ cần “hét giá” máy xét nghiệm Covid19 là các tỉnh ồ ạt chọn thầu?

Chỉ từ vụ CDC Hà Nội lộ vụ khai khống giá máy xét nghiệm từ 2,3 tỷ lên tới hơn 7 tỷ đồng đã làm lộ ra nguyên một mạng lưới móc nối, ăn chia nhau tiền máy xét nghiệm từ khắp các tỉnh thành trên cả nước. Mà trung tâm của vụ này là Công ty TNHH thiết bị Y tế Phương Đông, DN đã bán máy xét nghiệm cho hàng loạt tỉnh với giá cao gấp 3, 4 lần giá gốc. Một DN ít tiếng tăm vì đâu lại được ưu ái cung cấp cho hàng loạt tỉnh, hay vì DN này chịu thỏa thuận “giá hời, ăn chia” nên đã được các tỉnh ưu tiên lựa chọn?

Thực chất, Phương Đông không phải là tên tuổi lớn trong lĩnh vực TBYT nhưng không hiểu vì lý do gì DN này lại liên tục trúng nhiều gói thầu, không chỉ là ở Hà Nội. Kể từ khi dịch Covid19 bùng phát, tận dụng thời cơ Đông Phương đã mua hàng loạt máy XN Covid19 để có cơ hội “trục lợi”. Từ tháng 1-2020, công ty đã lắp đặt và triển khai hệ thống XN Covid-19 cho nhiều bệnh viện lớn trên cả nước như Bệnh viện Nhi T.Ư, Bệnh viện Phổi T.Ư, CDC Quảng Ninh, Bắc Giang… Đây cũng chính là công ty cho Hải Phòng (nơi từng bị đồn thổi mua máy XN với giá tới 10 tỷ đồng) “mượn” máy Realtime PCR.

Tuy nhiên, chỉ cùng một loại máy do Phương Đông cung cấp, hàng loạt tỉnh lại mua ở mức giá khác nhau, tưởng CDC Hà Nội đắt gấp 3 là quá đáng lắm rồi, Quảng Nam còn chơi lớn hơn, mua giá 7,2 tỷ đồng. Thậm chí Sở y tế Quảng Nam còn cho rằng, nhà cung cấp ban đầu còn đưa ra mức giá 7,56 tỷ đồng, cái giá 7,2 tỷ là đã qua thương lượng. Vậy không lẽ Phương Đông cố tình thổi giá trên trời, ở VN không còn DN nào có thể nhập khẩu được máy xét nghiệm Covid19 hay sao mà cứ phải là Phương Đông, DN đưa ra mức giá cao nhất?

Vì sao các tỉnh khác như: Quảng Trị mua máyXN Realtime PCR của Mỹ với giá chỉ 1,45 tỉ đồng, Đà Nẵng cũng mua giá chỉ 1,5 tỷ, Yên bái giá 1,8 tỷ, Gia Lai 2 tỷ, … lại thấp hơn rất nhiều? Các tỉnh này đều cho biết đã mua qua hình thức chỉ định thầu. Vậy các tỉnh còn lại mua máyXN Realtime PCR không qua chỉ định thầu? Thực ra các tỉnh này cũng qua thầu nhưng thiếu minh bạch mới gây ra hệ quả như CDC Hà Nội, để bên phân phối mua bán lòng vòng, rồi nâng giá loạn xạ và CDC Hà Nội vẫn cố tình “nhắm mắt” mua về.

Rõ ràng, không phải ngẫu nhiên Phương Đông lại là nơi “chọn mặt gửi vàng” của nhiều tỉnh thành khi chọn mua thiết bị cho đợt dịch Covid19. Việc Phương Đông hét giá trên trời chẳng nhẽ các vị ở CDC Hà Nội, chuyên làm về y tế lại không biết? Nếu không phải là bắt tay nhau thổi giá để ăn chia thì là gì? Chẳng cần phải tên tuổi, chỉ cần chịu ăn gian làm dối bỗng dưng lại luồn sâu, được ưu ái, lại còn hưởng lợi từ xương máu đồng bào, đó là cách Phương Đông đang đi lên?

Lãnh đạo của Phương Đông được biết cũng là bác sĩ tên là Nguyễn Xuân Thành. Ông Thành chia sẻ trên trang web của công ty rằng hoạt động với tiêu chí “phục vụ bệnh nhân kịp thời là ưu tiên số 1”. Kịp thời thì đúng là có kịp thời đó, nhưng ông bác sĩ lại quên mất tiêu chí “trung thực vì sức khỏe của bệnh nhân”, nên tỉnh nào muống ông Thành “phục vụ kịp thời” thì phải chịu mức giá khống gấp 3, 4 lần mới được?

Làm bác sĩ mà không có tâm, trong khi những thiên thần áo trắng khác chỉ lo cứu người, thì ông ta chỉ chăm chăm “rút rỉa của người”? Nhưng nói đi cũng phải nói lại, nếu như không có những bàn tay lông lá với lòng tham vô đáy tạo điều kiện cho Phương Đông có cơ hội trục lợi như CDC Hà Nội, liệu Phương Đông có làm được? Sau cùng, người phải gánh chịu cũng lại là chính người dân chúng ta, những người vừa quằn quại tìm cách vượt qua Covid19 với mấy tháng không lương, vừa phải còng lưng trả tiền mua máy XN cho bọn “thừa nước đục thả câu”.

Hà Min