Lãnh đạo bệɴʜ viện Tâм ᴛнần TW 1 liên quan gì đến đường dây “đ.ộ.ng b.a.y l.ắ.c” hoạt động ngầм trong bệɴʜ viện?

Mới đây, Công an Hà Nội vừa phá đường dây buôn bán мᴀ túy ngay trong BV Tâm thần TW I. Điều bất ngờ là, đường dây này có “văn phòng” đặt bên trong bệnh viện được trang trí rất chuyên nghiệp. Câu hỏi đặt ra ở đây là, liệu Trưởng khoa và Giám đốc bệnh viện có bao che hay cầm đầu đường dây này hay không, sao để việc mua bán tàng trữ chất cấм lại tồn tại ngay trong lòng bệnh viện mà không hề hay biết?

Trả lời phóng viên sau vụ triệt phá “phòng bay lắc” tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1- do Bác sĩ Vương Văn Tịnh làm Giám đốc, Đại tá Trương Thọ Toàn – Trưởng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về мa túy Công an thành phố Hà Nội cho biết: Đương dây mua bán trái phép chất мa túy với số lượng lớn tại bệnh viện do Nguyễn Xuân Quý – bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 từ tháng 11/2018 điều khiển.

Tại đây, Quý đã cải tạo phòng điều trị của mình thành một phòng có cách âm, lắp dàn loa lớn, đèn laser để phục vụ việc sử dụng trái phép chất мa túy. Tụ điểm này không chỉ dành cho bạn bè của Quý mà còn có cả một số cán bộ bệnh viện cũng tham gia. Khi triệt phá đường dây này, công an phát hiện hơn 6 kg мa túy được cất giấu trong Bệnh viện.

Khi sự việc xảy ra, Nữ trưởng khoa Đỗ Thị Lựu “tất cả các trang bị mà bệnh nhân mang vào phòng lãnh đạo khoa hoàn toàn không biết”. Mỗi lần đi kiểm tra, bệnh nhân lợi dụng tính chất bệnh lý gây nguy hiểm cho đoàn kiểm tra và không cho vào phòng. Chính vì thế, tất cả trang thiết bị gây nghiện lãnh đạo khoa này hoàn toàn không biết. Là bệnh viện chuyên về trị liệu tâm thần sao lại bó tay với bệnh nhân tâm thần rồi để xảy ra tình trạng này? Liệu có phải đây là lời khai thực sự, hay chỉ để đá phanh trách nhiệm?

Thử nghĩ, tại một bệnh viện Tâm thần Trung ương được cho là quản lý rất chặt chẽ mà lại để bệnh nhân được tự do đi lại, sinh hoạt, bố trí ăn ở theo nhu cầu. Thậm chí, bệnh nhân này còn cải tạo phòng điều trị thành một “sàn nhảy” để phục vụ việc sử dụng trái phép chất мa túy. Ngay tại bệnh viện mà bệnh nhân mời được bạn bè, trong đó có cả cán bộ bệnh viện đến sử dụng мa tuý tập thể, rồi đưa cả những cô gái làm “dịch vụ” đến cùng dùng мa túy. Đặc biệt, bệnh nhân này còn còn tổ chức mua bán мa túy ngay tại BV, mà lãnh đạo phòng khoa và giám đốc bệnh viện không hề hay biết.

Thử hỏi khi Quý thực hiện những việc nêu trên thì toàn bộ cán bộ nhân viên lẫn lãnh đạo bệnh viện đang ở đâu? Liệu một mình Quý có thực hiện nổi nếu không có lãnh đạo gật đầu cho phép? Điều này khiến dư luận nghi ngờ, liệu Trưởng khoa và Giám đốc bệnh viện – Bác sĩ Vương Văn Tịnh có vô can?

Khi vụ việc xảy ra, Bộ Y tế đã đình chỉ công tác chuyên môn để kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và hợp tác với các cơ quan điều tra đối với Bác sĩ Vương Văn Tịnh, Giám đốc Bệnh viện. Bộ trưởng Y tế khẳng định, đây không chỉ là vụ vi phạm pháp luật nghiêm trọng, mà còn là những vi phạm nghiêm trọng quy trình quản lý bệnh viện và các quy chế, quy trình chuyên môn trong hoạt động khám, chữa bệnh.

Liên quan đến vấn đề này Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp bày tỏ, bản thân ông không thể tin được lại có một sự việc chấn động như vậy xảy ra tại cơ sở chữa bệnh như ở Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1. Ông cho rằng ngoài việc xử lý hình sự các đối tượng tội phạm về мa túy, phải xem xét đến trách nhiệm của Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1. Cần phải làm rõ và xử lý nghiêm minh bằng các chế tài của pháp luật, cần phát hiện loại bỏ các cán bộ, bác sĩ không đủ đạo đức ra khỏi bộ máy y tế.

Không chỉ để bệnh nhân biến phòng bệnh thành “đ.ộ.ng b.a.y l.ắ.c”, vào năm 2018 Bệnh viện này cũng bị phát hiện đường dây làm giả bệnh án tâm thần cho hàng chục đối tượng hình sự với sự liên quan của các nhân viên y tế hòng giúp tội phạm trốn tránh pháp luật.

Từng làm giả hồ sơ bệnh án tâm thần cho hàng chục đối tượng hình sự, giờ bệnh nhân Quý lại bị phát hiện tàng trữ мa túy tại bệnh viện phải chăng đây là hệ quả của việc làm trái pháp luật của bệnh viện? Và Quý là “sản phẩm” trá hình mà bệnh viện đã tạo ra với vỏ bọc là bệnh nhân tâm thần, bởi trước đó Quý cũng bị bắt vì tội mua bán мᴀ túy?

Mong cơ quan chức năng làm tới cùng để xử lý những lãnh đạo bao che vụ việc này để làm trong sạch ngành y vì nó đã quá vẫn đục.

T.L

Bài viết liên quan