Bác tin đồn quyết liệt, cuối cùng Vingroup vẫn bán một phần vốn tại Vinmec

Nhóm nhà đầu tư do GIC đại diện đã chi 203 triệu USD để nắm cổ phần thiểu số tại VMC Holding – công ty mẹ của Công ty CP Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec.

Tập đoàn Vingroup vừa công bố thông tin về việc một nhóm nhà đầu tư nước ngoài do GIC/Goverment of Singapore đại diện đã mua lại một phần vốn tại Công ty CP Đầu tư Kinh doanh VMC Holding (công ty thuộc Vingroup). Trong đó, VMC là công ty mẹ của Công ty CP Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, chủ sở hữu và vận hành hệ thống bệnh viện đa khoa tư nhân cùng tên.

Theo đó, khoản đầu tư này có giá trị khoảng 4.700 tỷ đồng, tương đương hơn 203,1 triệu USD.

Hai bên không tiết lộ về tỷ lệ sở hữu sau giao dịch. Tuy nhiên, ban lãnh đạo Vingroup khẳng định số cổ phần chuyển nhượng cho đối tác do GIC đại diện chỉ chiếm thiểu số và Vingroup vẫn là cổ đông chi phối duy nhất của VMC (trước thương vụ Vingroup nắm 100% vốn tại chuỗi Vinmec).

Nhóm nhà đầu tư GIC sẽ được hưởng lợi ích từ phần đầu tư theo tỷ lệ phân bổ. Trong khi Vingroup vẫn sẽ dùng toàn bộ lợi nhuận thu được từ VMC để tái đầu tư với mục đích tiếp tục phát triển hệ thống y tế này theo cam kết phi lợi nhuận lĩnh vực y tế trước đó.

Toàn bộ số tiền hơn 203 triệu USD kể trên sẽ được Vinmec dùng để mở rộng hệ thống y tế và phòng khám hiện nay.

Ngoài thương vụ đầu tư vào chuỗi bệnh viện Vinmec, nhóm nhà đầu tư do GIC đại diện cũng từng đầu tư sở hữu vốn tại hệ thống bệnh viện Metro Pacific Hospital Holdings, Inc. tại Philippines từ năm 2014.

Trong thương vụ kể trên, Credit Suisse (Singapore) Limited là bên tư vấn tài chính cho VMC.

Vinmec là công ty thành viên của Tập đoàn Vingroup, với vai trò chính là phát triển và vận hành hệ thống bệnh viện và phòng khám cùng tên gồm 7 bệnh viện và 5 phòng khám trên cả nước.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất bán niên 2020 của Vingroup, trong nửa đầu năm, mảng y tế của tập đoàn này ghi nhận trên 1.050 tỷ đồng doanh thu thuần nhưng lỗ trước thuế bộ phận 661 tỷ đồng. Tổng tài sản bộ phận y tế đến cuối tháng 6 của tập đoàn này đạt trên 8.800 tỷ với nợ phải trả 678 tỷ đồng.

Zing

Bài viết liên quan