Bài học truyền thông chính trị và quan hệ công chúng của cựu Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ

Bài học thất bại của anh Nhạ là hình ảnh truyền thông về anh quá xấu. Nói đúng hơn, việc làm quan hệ công chúng (Public Relations – PR) quá tệ.

Tôi biết anh vẫn nhờ bên này bên kia làm hình ảnh, “xử lý các bài báo”… nhưng điều đó chỉ là biện pháp lấy đá chườm vết đau, thay vì tìm cách để hạn chế tối đa mọi tổn thương. Quan trọng và gốc rễ vấn đề là trong suốt nhiệm kỳ của mình, anh Nhạ không có được một chiến lược làm hình ảnh bài bản, nhất là cá nhân anh vốn dính nhiều lùm xùm (chẳng hạn chuyện đạo văn, chuyện tự phong mình là GS…).

Hình ảnh của anh trong mắt công chúng vẫn chỉ là nhà quản trị tồi, manh mún, thay vì là hình ảnh một chính trị gia chuyên nghiệp.

Ở vào vị trí trưởng ngành khá nhạy cảm như giáo dục, việc để bị động kiểu “gà mắc tóc” trong hầu hết các tình huống khủng hoảng là cực kỳ đáng trách. Việc gỡ bài báo chỗ này, xin đừng đăng bài báo tiêu cực chỗ kia, chỉ là chiến lược “vá ổ gà” của một con đường chất lượng quá tệ, không chạy thẳng đến tương lai.

Đây là một bài học mà các chính trị gia cần thuộc nằm lòng, nếu không muốn lặp lại vết xe đổ: Chính trị chuyên nghiệp, phải có truyền thông hình ảnh chuyên nghiệp. Đủ nhanh để không lọt vào vùng bão khủng hoảng.

Theo nhà báo Lê Ngọc Sơn – chuyên gia nghiên cứu, quản trị khủng hoảng

Từ khóa:
Bài viết liên quan