Bài phát biểu chia tay trước khi mãn nhiệm của Tổng thống Trump

Tổng thống Donald Trump hôm 19/1 đã gửi thông điệp chia tay tới nhân dân Hoa Kỳ qua một video dài khoảng 20 phút.

“Được phục vụ các bạn với tư cách tổng thống là một vinh dự không thể diễn tả của tôi”, ông Trump nói. “Cảm ơn các bạn đã cho tôi ân huệ đặc biệt này. Đó là một đặc ân và một vinh dự lớn”.

Tổng thống lên án tình trạng bạo loạn ở Điện Capitol hôm 6/1; đồng thời nhấn mạnh thông điệp đoàn kết đối với nhân dân Mỹ. Ông Trump nói: “Hơn bao giờ hết, chúng ta phải đoàn kết dựa trên các giá trị chung của chúng ta; vượt lên trên sự thống trị của đảng phái và thành tựu vận mệnh chung của chúng ta”.

Tổng thống liệt kê hàng loạt thành tựu mà chính quyền của ông đã đạt được; như cắt giảm thuế, chấm dứt các thỏa thuận bất công và đạt được những thỏa thuận thương mại có lợi cho nước Mỹ…

“Chúng tôi đã áp đặt các mức thuế lịch sử và hoành tráng đối với Trung Quốc; đã đạt được một thỏa thuận mới tuyệt vời với Trung Quốc”, ông Trump nói. Nhưng, thỏa thuận được ký chưa lâu thì “chúng ta và toàn thế giới đã bị nhiễm virus Trung Quốc”.

Ông Trump đề cập đến việc chính quyền của ông đã chỉ đạo sản xuất nhanh chóng các vắc xin COVID-19. Tổng thống Trump gọi đó là “một phép màu y học”.

Ông Trump cũng ghi nhận những bước tăng trưởng kinh tế của đất nước, thị trường chứng khoán liên tiếp phá kỷ lục, cải thiện lương hưu cho người Mỹ…

Tổng thống Trump cho biết ông tự hào vì đã “để lại cho chính quyền tiếp theo những biện pháp an ninh biên giới mạnh mẽ và mạnh mẽ nhất từng được áp dụng”. Chính quyền Trump đã đạt được các thỏa thuận với Mexico, Guatemala, Honduras và El Salvador về việc ngăn chặn dòng người di cư tới Mỹ.

“Chỉ cần người dân Mỹ giữ trong lòng tình yêu đất nước sâu sắc và tận tụy thì không có gì mà dân tộc này không đạt được”, ông Trump nói. “Cảm ơn và tạm biệt. Chúa phù hộ các bạn. Chúa phù hộ cho Hợp chủng quốc Hoa Kỳ.”

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan