Bài phát biểu mới nhất của ông Biden cho thấy điều gì?

“Không thể phủ nhận, Joe Biden đã phát biểu như một tổng thống đắc cử”, Greg Milam, phóng viên hãng Sky News, nhận định.

Ông Biden phát biểu tại bang Delaware hôm 6/11. Ảnh: AP

Theo Sky News, hôm 6/11 (giờ địa phương), ông Biden đã có bài phát biểu tại Trung tâm Chase, bang Delaware, Mỹ.

“Hỡi các bạn của tôi, chúng ta chưa có tuyên bố chiến thắng cuối cùng nhưng những con số cho thấy rõ ràng chúng ta sẽ chiến thắng. Chúng ta đang trên đường giành chiến thắng ở cuộc đua này.

Chỉ cần nhìn vào những gì đã diễn ra trong ngày hôm qua là đủ thấy. Trong 24 giờ qua, chúng ta từ việc bị dẫn đã vươn lên dẫn ngược lại tại bang Georgia. Cũng trong 24 giờ qua, tại bang Pennsylvania, chúng ta cũng làm được điều tương tự và sẽ giành thắng lợi tại bang này.

Và giờ chúng ta vẫn duy trì lợi thế dẫn trước ở Arizona và Nevada. Chúng ta đang trên đà để giành được hơn 300 phiếu đại cử tri.

Và nhìn vào các con số thống kê chính thức. Chúng ta sẽ giành được chiến thắng chung cuộc với sự ủng hộ của phần lớn người dân. Cả quốc gia đang ủng hộ chúng ta”, Sky News dẫn lại một đoạn trong bài phát biểu của ông Biden.

Trong giai đoạn cuối cùng của cuộc đua tới Nhà Trắng, “nhất cử, nhất động” của các ứng viên đều được theo dõi sát sao.

Greg Milam, phóng viên hãng Sky News, đã có những nhận định chi tiết về bài phát biểu mới nhất của ứng viên tổng thống đảng Dân chủ khi ông đang “sáng cửa” vào Nhà Trắng hơn đối thủ.

“Không thể phủ nhận, Joe Biden đã phát biểu như một tổng thống đắc cử”, Milam nhận định.

Phóng viên hãng Sky News nói thêm: “Những gì ông ấy mang đến cho người Mỹ là một tầm nhìn khác, tầm nhìn tương phản với ông Trump. Đây là một người đàn ông, một người bạn đồng hành, người đang tiến về phía trước và đi theo hướng tiếp quản việc điều hành đất nước.

Ông ấy có vẻ thất vọng, chiến dịch tranh cử của ông ấy có vẻ thất vọng và cả nước Mỹ dường như cũng đang thất vọng với cách cuộc bầu cử năm nay kéo dài.

Nhưng họ tôn trọng quy trình và quan trọng nhất là việc các phiếu bầu đang được được đếm. Ông Biden đã nói vậy gần như cả tuần nay.

Ông Biden không muốn tuyên bố chiến thắng sớm trước khi có kết quả chính thức, nhưng không thể phủ nhận, ông ấy đã phát biểu như một tổng thống đắc cử.

Nếu đó không phải là bài phát biểu tuyên bố chiến thắng mà ông Biden hy vọng gửi đến người Mỹ vào đêm 6/11 thì nó chắc chắn là một tuyên bố đầy nổi bật về hướng đi rất khác mà ông Biden đưa ra cho nước Mỹ.

Nhiều người cho rằng ứng viên tổng thống đảng Dân chủ và Phó tướng Kamala Harris sẽ chỉ đưa ra tuyên bố về các cuộc biểu tình hoặc tiến độ của quá trình kiểm phiếu.

Nhưng thay vào đó, ông Biden đưa ra các vấn đề về đại dịch Covid-19, kinh tế, biến đổi khí hậu và sự chia rẽ trong xã hội. Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ cung cấp cho người Mỹ cái nhìn thực tế về những gì họ có thể mong đợi từ chính quyền mà ông sẽ quản lý nếu thắng cử.

Chúng ta đã nghe nhiều về nó trước đây, tại các cuộc vận động tranh cử và đêm bầu cử, nhưng ông Biden và bà Harris dường như muốn nó trở thành hiện thực với người Mỹ vào tháng 1/2021.

‘Tôi sẽ làm việc chăm chỉ cho những người đã bỏ phiếu cho tôi và cả những người không bỏ phiếu cho tôi. Đó được gọi là trách nhiệm’, ông Biden từng nói.

Ông ấy làm những gì mà các tổng thống thường làm: đối mặt với các cuộc khủng hoảng đang diễn ra trên cả nước, đồng cảm với các nạn nhân và hứa sẽ tìm ra cách giải quyết.

Trước khi kết quả bầu cử được công bố, tôi vẫn có cảm giác rằng kỷ nguyên Biden đã bắt đầu”.

Tính tới chiều 7/11, kết quả bầu cử tổng thống Mỹ vẫn chưa ngã ngũ. Cả ông Biden và ông Trump vẫn còn nguyên cơ hội giành chiến thắng nhưng ứng viên đảng Dân chủ đang có lợi thế hơn.