Bại trận, lại xua quân đánh tiếp: Cố tình tấn công vào chủ quyền biển đảo của Việt Nam, TQ đang thực hiện âm mưu gì?

Tình hình ngoài biển Đông nói chung và tại bãi Tư Chính nói riêng đang diễn biến phức tạp từng ngày, vì TQ vi phạm hoàn toàn và trắng trợn chủ quyền của Việt Nam. Nhưng lạ là, TQ là quốc gia có tiềm lực về kinh tế lẫn quân sự không kém Mỹ, Nga, nuốt trọn VN dễ như trở bàn tay, nhưng đến giờ TQ vẫn chọn trò gây hấn, khiêu khích không nổ súng. Câu hỏi đặt ra ở đây là, mục đích thực sự của TQ đằng sau các cuộc tấn công không tiếng súng này là gì?

Trước đó, bó tay với kế “án binh nhưng không bất động của VN”, tàu của TQ đã rút về nước. Những tưởng, bão ở Tư Chính đã dừng, nhưng không TQ lại kéo tàu sang tấn công vào chủ quyền biển đảo của Việt Nam một lần nữa. Nhiều chuyên gia khẳng định: “Bắc Kinh đang cố tình làm phức tạp tình hình vùng biển Việt Nam!”, còn Tiến sĩ Hà Hoàng Hợp nhận định: “Khả năng đụng độ VN-TQ”. Câu hỏi đặt ra ở đây là vì sao TQ trở về rồi quay lại? Nếu muốn chiếm bãi Tư Chính thì dễ như trở bàn tay, nhưng vì sao TQ chỉ khiêu khích, dọa nạt mà không hề nổ súng? Liệu TQ đang có âm mưu gì chăng?

Một số người nhận định rằng, do cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung đang ngày leo thang khiến TQ vào rơi vào bước đường cùng. Nguồn cung cấp dầu lửa duy trì ngành công nghiệp của Trung Quốc từ Iran và Nga không đảm bảo, bởi hai nước này cũng đang rơi vào tầm ngắm của Mỹ. Nếu Bắc Kinh thiếu nguồn dầu lửa thì sẽ rơi vào khủng hoảng, thế nên buộc nước này phải vươn ra biển Đông để chiếm nguồn dầu lửa và băng cháy một cách bất chấp.

Thiết nghĩ, nếu không chiếm được nguồn dầu mỏ trên biển Đông thì TQ vẫn còn thứ vũ khí độc quyền có thể trao đổi với Mỹ, đó là nguồn tài nguyên đất hiếm của nước này. Như vậy có vẽ dầu mỏ, băng cháy chưa hẳn là mục đích cuối cùng của TQ ở biển Đông.

Việc cho tàu sang quấy rối thất bại quay về, rồi lại xua quân sang tiếp, bất chấp vi phạm các quy định của luật pháp quốc tế. Điều này đi ngược lại với những gì chính phủ Trung Quốc cam kết, cũng như các văn bản mà Trung Quốc đã ký kết với ASEAN, bao gồm Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiến trình soạn thảo Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC).

TQ đã bội tín với VN trong vấn đề ngoại giao, trong khi lãnh đạo cấp cao hai nước tuyên bố là duy trì tình trạng ổn định ở Biển Đông, thì Bắc Kinh lại xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam. Không những thế, Trung Quốc còn ngang ngược đòi Việt Nam tôn trọng “chủ quyền trên biển”. Thậm chí còn tuyên bố: Trung Quốc có chủ quyền và quyền tài phán trên “các vùng nước liên quan”. Vì sao TQ lại liều mạng như thế?

Rốt cuộc, Trung Quốc đang muốn gì ở VN? Ngoài dầu mỏ ở biển Đông, người ta còn đồn đoán rằng TQ đang ra sức chặn lối chuyến đi Mỹ sắp tới của TBT, CTN Nguyễn Phú Trọng. Phải chăng TQ đang lo sợ VN sẽ đạt được những thỏa thuận với Mỹ, khiến TQ phải suy tàn nên cố tình gây hấn? Nếu vậy, chắc hẳn ngoài biển Đông sẽ còn tiếp tục những đòn gây hấn và còn nhiều hơn thế nữa.

Do đó, đòi hỏi cấp thiết hiện nay là VN cần có chủ trương cứng rắn thể hiện rõ lập trường, đặc biệt là mối quan hệ hợp tác quân sự Việt – Mỹ. Và đồng thời, công khai cho toàn thế giới biết về tất cả mọi thông tin mà TQ đã đang vi phạm qui tắc biển, quấy rối, bắt nạt và xâm phạm thềm lục địa của VN, đồng thời lập hồ sơ gửi tòa án Quốc tế, tố cáo TQ đã xâm phạm bất hợp pháp tại bãi Tư Chính, để ngăn chặn sự gia tăng sức ép và gây hấn của Bắc Kinh đến thô thô bạo hơn trong thời gian tới.

(Tường Lâm)

Từ khóa:
Bài viết liên quan