Bãi tro xỉ ở Formosa đã chất thành NÚI, dân Việt Nam còn ung dung đến bao giờ?

Bất chấp sự phản đối kịch liệt của người dân, bãi tro xỉ từ Nhà máy Formosa vẫn còn nguyên và âm thầm xả thải ngày đêm như chưa hề có chuyện gì xảy ra. Ngày qua ngày, bãi tro xỉ ấy nay đã chất lên thành NÚI. Thử hỏi các vị quản lý ở Hà Tĩnh đang ở đâu, làm gì, chả nhẽ đến “ngọn núi” sừng sững thế kia mà mắt các vị cũng nhìn không ra? 

Tấm ảnh dưới đây là do anh đồng nghiệp chụp ở Formosa. Đống tro xỉ chất cao không hề có bạt bảo vệ này sẽ còn cao nữa. Vấn đề của nó là không hề có trong đánh giá tác động môi trường (ĐTM) dự án. Nghĩa là vi phạm luật!

 

Đống tro xỉ này mà đem san lấp thì ô nhiễm sẽ phát tán theo gió, theo nước ngầm. Còn nếu để nguyên thì nó sẽ lại “nở” to ra hàng ngày. Nói rủi, một ngày nào đó Tàu tấn công nước mình, nó bắn từng núi này mà khỏi cần bắn vô khu dân cư. Mỗi núi như vậy nổ tung thì thao gió bay cả trăm km. Riêng độ mịn của bụi đi thẳng vào hệ hô hấp đã đủ chết người ngay. Chưa chết thì các hạt bụi mịn (nhỏ cỡ 1/28-1/600) đường kính sợi tóc) sẽ ngấm trực tiếp vào mao mạch máu tạo thành bệnh tật, biến dị giống.v.v… tác hại khủng khiếp và lâu dài.

Và theo số liệu tôi có về các núi tro xỉ thép, nhiệt điện to hơn như vầy có chừng…. vài trăm cái, trải đều ở Việt Nam. Thử nghĩ xem hệ quả sẽ thế nào?

Ngày Formosa vào Việt Nam, chỉ dân Hà Tĩnh là thấy khổ, đa số dân Việt vẫn ung dung tự tại sống bình thường như chẳng có chuyện gì xảy ra. Đến lúc Thủ Thiêm, Quận 7, Nhà Bè lên tiếng, cũng chỉ thấy dân 3 vùng này thấy khổ, đa phần dân vẫn thấy bình yên vì chả phải chuyện của mình.

Rồi lại đến chuyện vườn rau Lộc Hưng, vẫn chỉ có người dân Lộc Hưng phản kháng, đại đa số người dân vẫn thấy xã hội đâu đến nỗi.

Tương tự với ung thư, bạo lực học đường, tai nạn giao thông, cướp, giết, hiếp, mọi người chỉ nghĩ rằng đó chỉ là cá biệt, mình sẽ không sao.

“Cái khôn” của người Việt nằm ở chỗ đó. Họ luôn nghĩ tai nạn và xui xẻo không bao giờ đến với mình. Rất lạc quan và yêu đời. Đến khi có chuyện xảy ra với chính mình mới lên tiếng, kêu than, phản đối, lúc đó thì đã quá muộn rồi.

Nguồn: FB

Bài viết liên quan