Bãi Tư Chính, chỉ mong “hậu phương” vững tin ủng hộ, là nguồn động viên cho “tiền tuyến”

Các chiến sĩ đang bảo vệ từng tấc đất lãnh hải, chỉ mong “hậu phương” vững tin ủng hộ, là nguồn động viên cho các anh. Đừng để những bài học đáng tiếc như hồi Hải Dương 981 và Ninh Thuận xảy ra thêm một lần nào nữa.

Những ngày gần đây, mạng xã hội xuất hiện rất nhiều thông tin liên quan đến việc tàu Hải Dương Địa Lý 8 (Haiyang Dizhi 8) của TQ vi phạm vùng chủ quyền kinh tế của Việt Nam ở khu vực bãi Tư Chính, đối đầu với tàu cảnh sát biển Việt Nam. Thông tin này đã gây ít nhiều tâm lý hoang mang cho dư luận mặc dù chưa có sự xác thực từ cơ quan báo chí, truyền thông trong nước.

Sự việc không chỉ nhóm lên ngọn lửa yêu nước, lòng tự tôn dân tộc mà còn làm bùng phát cơn giận dữ của hàng triệu người dân Việt Nam trải dài khắp mảnh đất hình chữ S. Không thể chấp nhận bất kỳ hành động ngang ngược, đe dọa chủ quyền biển đảo Việt Nam thêm lần nào nữa. Có thể nói, chưa bao giờ vấn đề chủ quyền và thái độ của chính quyền đối với những hành vi ngang ngược của Trung Quốc lại nóng đến thế, thiêu đốt gần như tất cả, từ mạng xã hội bước ra đời thực. Tuy nhiên, trước khi có bất kỳ thông tin xác thực và chính xác nào. Hãy bình tĩnh ngẫm nghĩ:

 

1. Các thông tin này chủ yếu được dẫn nguồn từ trang SCMP của HongKong, và được các trang facebook như Việt Tân, VOA Tiếng Việt, RFA liên tục chia sẻ. Dù chưa biết tính thực hư của thông tin này, các nguồn tin trên mạng xã hội vẫn liên tiếp chỉ trích chính quyền “nhu nhược, yếu hèn” không dám chống lại TQ, bỏ mặc chủ quyền. Kết hợp với vấn đề biểu tình chống lại Luật dẫn độ tại Hồng Kông, nhiều ý kiến cho rằng cần tổ chức những cuộc biểu tình quy mô lớn để chống lại sự bành trướng của TQ trên biển Đông.

Vậy biểu tình có thực sự là hành động yêu nước? Hay những hành động kích động, thiếu suy nghĩ sẽ gây tác động xấu cho đất nước, như vụ HD 981 năm 2014? Hãy nhìn xem nhìn lại những cuộc biểu tình chống Nhật tại Trung Quốc năm 2012, khi căng thẳng tranh chấp đảo Senkaku/ Điếu Ngư trên biển Hoa Đông leo thang kỷ lục. Chính sự quá khích và giận dữ không có điểm dừng của một nhóm người Trung Quốc đã tàn phá cơ hội công ăn việc làm của họ, phá hủy tài sản là mồ hôi công sức của chính người Trung Quốc làm ra dưới sự giúp đỡ của Nhật Bản và thương hiệu Nhật Bản. Rồi nhìn những thiệt hại mà chúng ta đã gây thương tổn cho chính đất nước, dưới danh nghĩa “biểu tình yêu nước” vụ Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn gian HD981 và vụ việc đau lòng xảy ra ở Bình Thuận. Sau những phút giây kích động, điều chúng ta nhận lại là hàng trăm nghìn tỷ đồng thiệt hại, mà chính dân chúng phải nai lưng gánh trả.

Thế nên, hãy sáng suốt và bình tĩnh!

Quang cảnh hoang tàn sau “biểu tình” chống Nhật ở Trung Quốc
Hình ảnh đau lòng vụ “biểu tình” tại Bình Thuận dưới danh nghĩa yêu nước
Công nhân đập phá nhà máy tại Thái Nguyên

2. Trái ngược với luận điệu xuyên tạc, kích động lật đổ chính quyền của một số tờ báo và các nhà dân chủ tự xưng yêu nước cho rằng “Việt Nam hèn với Trung Quốc, để mặc Trung Quốc chiếm trọn Biển Đông”, Việt Nam lại được đánh giá là nước tích cực nhất trong hoạt động bồi lấp, mở rộng, gia cố các điểm đảo, theo Diplomat.

Lịch sử ghi nhân năm 1975, Việt Nam đóng giữ 5 đảo ở quần đảo Trường Sa: Song Tử Tây, Sơn Ca, Nam Yết, Sinh Tồn, Trường Sa. Từ đó đến nay, chỉ hơn 40 năm mà ta đã tăng chiếm giữ lên đến 48 điểm đảo.

Ảnh chụp vệ tinh đảo Đá sinh tồn cho thấy VN âm thầm cơi nới điểm đảo trong 10 năm từ 2006 – 2016

Không có tiềm lực quân sự mạnh, không có ngân sách dồi dào dành cho quân sự, không thể dùng sức mạnh quân sự, máu và nước mắt của nhân dân để “giành lại” các hòn đảo bị Trung Quốc ngang ngược chiếm. Nhưng Việt Nam suốt mấy mươi năm qua chưa từng “để mặc Trung Quốc chiếm trọn Biển Đông”, chưa từng “dâng” cho Trung Quốc bất kỳ điểm đảo nào mà đã anh dũng chiến đấu, khôn khéo chớp mọi thời cơ để chiếm từng tấc đảo chìm nổi ở Trường Sa.

Trong số này, trận hải chiến Gạc Ma năm 1988 đã trở thành bản hùng ca bi tráng trong lịch sử bảo vệ chủ quyền đất nước. Hình ảnh các chiến sĩ Hải quân kiên cường chiến đấu, nắm chặt tay nhau tạo thành “vòng tròn bất tử” ở Gạc Ma sẽ mãi trường tồn và là biểu tượng cho bao thế hệ thanh niên yêu nước. Trung Quốc đã dùng hỏa lực mạnh để chiếm đóng Gạc Ma, nhưng ta cũng khôn khéo chớp thời cơ chiếm giữ hàng chục đảo đá chìm khác có vị trí chiến lược quan trọng. Thống kê của The Diplomat cho thấy, chỉ trong vòng 20 năm (1996 – 2015), chúng ta đã tăng gấp đôi số điểm đảo chiếm giữ trên biển Đông, từ 24 điểm lên 48 điểm đảo trong quần đảo Trường Sa.

Mới đây, Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế Mỹ (CSIS) đã công bố bằng chứng cho thấy “quyết tâm bám đảo” của Việt Nam ở Trường Sa.

Những “con dã tràng” Việt Nam se cát Biển Đông

Không kêu gọi, kích động người dân biểu tình “chống Trung Quốc”, không đưa ra những tuyên bố “bảo vệ chủ quyền Biển Đông” trên các phương tiện thông tin đại chúng để gây chú ý, chính những đóng góp âm thầm để giữ gìn chủ quyền biển đảo của các chiến sĩ và dân quân nơi đảo xa; cũng như quyết tâm “lấy nhu thắng cương”, giữ bình yên cho đất nước và nhân dân bằng mọi giá.

Dẫu biết, đòi hỏi chủ quyền lên đến 90% diện tích biển Đông là một đòi hỏi ngược ngạo và phi lý của Trung Quốc. Vào năm 2016 Tòa trọng tài quốc tế Hà Lan trong vụ kiện của Philipiness đã bác bỏ yêu sách đối với đường lưỡi bò (đường chín đoạn) của Trung Quốc. Phán quyết này là một cái tát vào dã tâm bành trướng và tham lam của Trung Quốc.

Trung Quốc có tiềm lực quân sự mạnh, hỏa lực hơn Việt Nam hàng trăm lần, nếu cứ cứng rắn thì chưa biết “quốc tế” có kịp nhảy vào can thiệp hay không, nhưng Việt nam thiệt hại là điều chắc chắn. Điều 90 triệu dân VN cần hiện nay là vững tâm vào các chiến sĩ, là hậu phương cho các chiến sĩ nơi tiền tuyến. Bởi lẽ chỉ cần một hành động sơ sẩy cũng có thể dẫn đến một cuộc chiến không mong muốn mà biết chắc bất lợi hỏa lực sẽ là Việt nam. Các chiến sĩ đang bảo vệ từng tấc đất lãnh hải, chỉ mong “hậu phương” vững tin ủng hộ, là nguồn động viên cho các anh. Đừng để những bài học đáng tiếc như hồi Hải Dương 981 và Ninh Thuận xảy ra thêm một lần nào nữa.

Lam Anh

Bài viết liên quan