Bãi Tư Chính: Đòn đáp trả cao tay của Việt Nam khi Trung Quốc xâm phạm chủ quyền

Các thế lực chống đối luôn tận dụng cơ hội để xuyên tạc hòng chống phá nền hòa bình của Việt Nam. Trước thông tin đối đầu giữa tàu Trung Quốc và tàu Việt Nam tại Bãi Tư Chính, chưa rõ thực hư thế nào, nhưng một số kẻ đã bù lu bù lo cho rằng: “chính quyền nhu nhược, yếu hèn không dám chống lại TQ, bỏ mặc chủ quyền”. Nhưng có ai biết rằng, trước thông tin này, Việt Nam đã có những hành động cụ thể, ngoài ra Bộ Ngoại Giao Việt Nam cũng đã lên tiếng phản đối và khẳng định chủ trương « kiên quyết » và « kiên trì đấu tranh » với các hành vi xâm phạm chủ quyền, dựa trên luật pháp quốc tế. 

Trong bối cảnh căng thẳng dâng cao tại một số khu vực phía nam Biển Đông, khi nhiều tàu tuần duyên và thăm dò Trung Quốc tiến sát các khu vực khai thác dầu khí nằm trong vùng thềm lục địa Việt Nam. Bộ Ngoại Giao Việt Nam nhấn mạnh : trả lời câu hỏi của một số phóng viên trong và ngoài nước liên quan đến diễn biến gần đây ở Biển Đông, phát ngôn viên Lê Thị Thu Hẳng nhấn mạnh là ”Mọi hoạt động của nước ngoài trên các vùng biển Việt Nam nếu không được phép của Việt Nam đều vô giá trị, là xâm phạm vùng biển Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế và Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982”.

Phát ngôn viên bộ Ngoại Giao còn khẳng định: “Các lực lượng chức năng trên biển của Việt Nam đã và đang thực thi chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán một cách hòa bình, đúng pháp luật nhằm bảo vệ vùng biển Việt Nam”.

Không chỉ lên tiếng phản đối mà Việt Nam còn có hành động cụ thể. Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) hạ đặt một chân đế giàn khoan nặng 14.000 tấn tại bãi Tư Chính, Lô 39 & 40/2, qua đó thiết lập một giàn khoan dầu khí. Dự án này không chỉ có ý nghĩa kinh tế đối với Việt Nam mà còn có ý nghĩa khẳng định chủ quyền, lãnh hải của Việt Nam. Chính vì vậy, phía TQ rất tức tối, và họ đã đưa tàu Haiyang Dizhi và hoạt động tại bãi Tư Chính với ngầm ý đây là một khu vực đang tranh chấp, không bên nào được phép khai thác tài nguyên cả.

Trên thực tế, bãi Tư Chính thuộc thềm lục địa Việt Nam, thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, nên không phải là vùng tranh chấp. Bất chấp thái độ của TQ, PVN sẽ tiến hành hạ đặt chân đế giàn khoan nặng 14.000 tấn đúng tiến độ, đúng lịch trình không chỉ vì hiệu quả kinh tế mà còn khẳng định chủ quyền.

Nguồn tin ở PVN cũng cho biết, dự án dầu khí này nằm trong dự án Biển Đông có sự tham gia của hai tập đoàn hùng mạnh của Nhật Bản là Idemitsu Kosan (Idemitsu Kosan Co.Ltd.,) và Tập đoàn Sumitomo. Với sự hiện diện của hai tập đoàn hùng mạnh Nhật Bản, chắc chắn rằng, TQ sẽ không có những động thái cứng rắn và thô bạo, mà chỉ dừng ở việc hăm he, giám sát.

Không chỉ thế, chính phủ Việt Nam còn dùng các nhà đầu tư nước ngoài để đối đầu với với chiến lược tham lam của TQ. Dự án Biển Đông 01 do BIENDONG POC triển khai là dự án khai thác khí và dầu condensate ở mỏ Hải Thạch – Mộc Tinh thuộc lô 05-2 và 05-3, bể Nam Côn Sơn, thềm lục địa Việt Nam. Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam(PVN) hợp tác với Gasprom của Cộng hòa liên bang Nga – nhà sản xuất và xuất khẩu khí đốt lớn nhất thế giới. Với sự tham gia của Gasprom vào dự án khí Hải Thạch- Mộc Tinh và sự cứng rắn của phía chính phủ Việt Nam, phía TQ đã phải chùn tay. Theo nhiều đánh giá, dự án khí Hải Thạch- Mộc Tinh là dự án có hiệu quả kinh tế nhất của PVN ở thời điểm hiện nay.

Từ những tuyên bố, những cái bắt tay hợp tác thử hỏi đó có phải là hành động bảo vệ chủ quyền của Việt Nam hay chưa? Xin thưa, Việt Nam không “nhu nhược, yếu hèn không dám chống lại TQ, bỏ mặc chủ quyền” như một số người đang rêu rao, dắt mũi dư luận những ngày qua. Một chân đế giàn khoan nặng 14.000 tấn lắp đặt tại bãi Tư Chính sẽ là một khẳng định nữa của Việt Nam về vấn đề chủ quyền đối với quốc tế. Không có chuyện Việt Nam “đồng ý giao bãi Tư Chính cho TQ”.

(Tường Lâm)

Bài viết liên quan