Bãi Tư Chính không ti.ếng s.úng: Không có chuyện Việt Nam nh u nh ược, h èn nh át!

Hành động khiêu khích, làm phức tạp tình hình, gây leo thang xung đột và ảnh hưởng đến hòa bình và ổn định trên Biển Đông của Trung Quốc, tại khu vực bãi Tư Chính là cực kỳ nguy hiểm. Trung Quốc đã xâm phạm quyền lợi biển của Việt Nam và đi ngược lại luật pháp quốc tế.

Hãy cùng xem những diễn biến gần đây nhất của TQ. TQ làm ngơ đề nghị lập cơ chế đối thoại về biển Đông của Mỹ. TQ thử tên lửa phi đạn đạo chống hạm trên biển Hoa Nam. Tin tình báo Mỹ cho biết TQ ký mật ước với Cambodia để sử dụng một phần căn cứ hải quân Ream. TQ cho Tàu khảo sát vào hoạt động trong bãi Tư Chính của VN và làm tình hình biển Đông leo thang như hiện nay.

Rõ ràng TQ đang gia tăng các hoạt động trên biển Đông hòng “độc chiếm biển Đông” để phục vụ “giấc mộng Trung Hoa”. Thực tế, nếu Trung Quốc muốn trở thành một nước lớn với tầm ảnh hưởng phù hợp, Trung Quốc phải tập tôn trọng, chấp hành và ứng xử theo luật pháp đã ký ước. Trung Quốc không thể một mình chống lại cả cộng đồng quốc tế. Nếu Trung Quốc vẫn tiếp tục hành xử như hiện nay, chắc chắn họ sẽ phải hứng chịu không chỉ những thiệt hại về kinh tế mà mà còn mất uy tín về mặt chính trị ngoại giao.

Những tưởng với những hành động ngang ngược của minh, một nước lớn như TQ sẽ cảm thấy nhục mà lui binh. Thế nhưng Bộ Ngoại giao nước này, đã yêu cầu Viêt Nam tôn trọng “chủ quyền trên biển”. Thậm chí là đáp trả lại những tuyên bố của Mỹ về biển Đông bằng khẳng định chắc nịch của phát ngôn viên Cảnh Sản: “Tình hình ở Biển Đông nói chung là ổn định”. Dù TQ có dối trời lừa dân thế nào cũng không thể phủ nhận hết các thông tin trên.

Trước tình hình trên, Chính phủ ta, quân đội ta, nhân dân không phải không biết dã tâm của TQ và chưa bao giờ mất cảnh giác. VN phản đối hành động của TQ thông qua các kênh truyền thông lẫn ngoại giao. Tìm kiếm các đối tác hỗ trợ một cách khéo léo, đồng thời có những hành động cao tay ấn. Vì TQ là nước lớn, lại có quan hệ làm ăn kinh tế với VN rất sâu rộng nên mỗi một hành động, mỗi một phản ứng chúng ta đều phải tính toán rất kỹ lưỡng, đảm bảo khéo léo để bảo vệ chủ quyền nhưng lại không làm mất đi môi trường hoà bình, ổn định để phát triển. Bảo vệ chủ quyền mà mất môi trường phát triển thì như người thọt chỉ đi được 1 chân.

Đối đầu với TQ, cần cái đầu tinh khôn trên cơ sở đúc rút kinh nghiệm chống Hán hoá nghìn năm của ông cha. Thừa kế được những đức tính này mà, VN mới đứng vững ngoài biển Đông đến hôm nay.

Thế nên, tôi và các bạn, khi chưa hiểu hết được những tính toán sâu rộng của Chính phủ, thì không nên lên tiếng và chúng ta tuyệt đối tin tưởng vào đường lối của Chính phủ.

Xin khẳng định, không có chuyện VN nhu nhược, hèn nhát. Nếu nhu nhược, chúng ta đã bị đồng hoá và xâm lăng cả dân tộc từ lâu chứ không chỉ vấn đề biển Đông. Hãy là người yêu nước thông minh, cùng sẻ chia nỗi vất vả khó nói của Chính phủ, vì một VN độc lập, tự cường và phát triển ổn định các bạn nhé. Hãy yêu nước bằng trái tim nóng và cái đầu lạnh, bởi nỗi sợ lớn nhất của Tổ quốc là khi những kẻ không hiểu chuyện bắt đầu yêu nước bằng cách nghe đài địch!

Tường Lâm/(FB Ngô Thu Hà)

Bài viết liên quan