Bãi Tư Chính và chân đế giàn khoan nặng 14.000 tấn của Việt Nam khiến Trung Quốc tức tối

Tại sao tàu thăm dò địa chấn Haiyang Dizhi 8 của Trung Quốc lại thăm dò địa chấn tại bãi Tư Chính vào thời điểm này? Cần phải đặt ra câu hỏi này, và câu trả lời cần xuất phát từ nguyên nhân sâu xa và nguyên nhân trực tiếp.

Đã có quá nhiều thông tin thất thiệt lan truyền trên mạng về sự việc xảy ra xung quanh đảo Tư Chính. Một số người vốn xưa nay hay vỗ ngực tự xưng “yêu nước”… thì lạ là thay vì đưa thông tin chính xác lên mạng, để nhân dân biết sự việc gì đang diễn ra ngoài hải đảo xa xôi, về những nỗ lực ngày đêm của các cán bộ chiến sĩ khi bảo vệ, gìn giữ từng tấc biển quê hương, thì nay lại xào nấu thông tin để thành giật gân nhất có thể và kêu gọi mọi người xuống đường biểu tình “phản đối sự nhu nhược của chính quyền” khi trao biển đảo cho kẻ thù Trung Cộng.

Khoan nói về độ chính xác của thông tin, mà chúng tôi sẽ giải mã bên dưới. Trước tiên hãy hình dung đất nước sẽ ra sao nếu một cuộc biểu tình lớn, mang danh là yêu nước nhưng thực chất là lật đổ chính quyền nổ ra. Một bài học vụ Hải Dương 981 năm 2014 vẫn chưa đủ thì hãy nhớ đến một bài học khác là vụ bạo loạn tại nhiều nơi trên đất nước, mà khủng khiếp nhất là ở Bình thuận năm 2018, với bom xăng, thiệt hại nhân mạng, cướp bóc diễn ra… Sau những vụ biểu tình bạo loạn đó đất nước thu được gì? Có bình yên không hay là hàng chục, hàng trăm nghìn tiền thuế của dân nghèo lại đổ ra để đền bù thiệt hại cho doanh nghiệp nước ngoài, mà nhiều nhất lại là chính Trung Quốc? Có “đứng lên chống giặc, yêu nước” như những lời kêu gọi kích động trước biểu tình hay không? Hay thực tế là phá thêm đất nước một lần nữa, dân nghèo càng nghèo thêm? Tập đoàn phương Tây thì lũ lượt ra đi vì “quá sợ hãi”, chỉ còn doanh nghiệp Trung Quốc ở lại, sau khi ăn tiền bồi thường thiệt hại “no nê”? Thế nên, yêu nước thì lúc nào cũng cần tỉnh táo và bình tĩnh. Cần một CÁI ĐẦU LẠNH các bạn nhé!

Quay trở lại nguyên nhân Trung Quốc hung hăng, khiêu khích những ngày qua. Nguyên nhân trực tiếp khiến tàu Haiyang Dizhi hoạt động thăm dò địa chấn tại Bãi Tư Chính là một sự kiện nóng bỏng: Một nguồn tin ở Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) đề nghị được dấu tên cho biết, trong khuôn khổ dự án biển Đông, sắp tới đây PVN sẽ hạ đặt một chân đế giàn khoan nặng 14.000 tấn tại bãi Tư Chính, Lô 39 & 40/2, qua đó thiết lập một giàn khoan dầu khí.

Dự án này không chỉ có ý nghĩa kinh tế đối với Việt Nam mà còn có ý nghĩa khẳng định chủ quyền, lãnh hải của Việt Nam. Chính vì vậy, phía Trung Quốc rất tức tối, và họ đã đưa tàu Haiyang Dizhi và hoạt động tại bãi Tư Chính với ngầm ý đây là một khu vực đang tranh chấp, không bên nào được phép khai thác tài nguyên cả. Trên thực tế, bãi Tư Chính thuộc thềm lục địa Việt Nam, thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, nên không phải là vùng tranh chấp. Bất chấp thái độ của Trung Quốc, PVN sẽ tiến hành hạ đặt chân đế giàn khoan nặng 14.000 tấn đúng tiến độ, đúng lịch trình không chỉ vì hiệu quả kinh tế mà còn khẳng định chủ quyền.

Về nguyên nhân sâu xa, độc chiếm biển Đông là khát vọng tham lam của Trung Quốc bao đời nay. Biển Đông là một biển liên quan đến nhiều quốc gia, thế nhưng Trung Quốc đã đơn phương tuyên bố phi lý rằng, 90% diện tích biển Đông là của Trung Quốc, và là chủ quyền của Trung Quốc từ thời thượng cổ. Và Trung Quốc, bất chấp luật pháp quốc tế đã đánh chiếm hoàn toàn quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam vào năm 1974, và đánh chiếm nhiều đảo trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam vào năm 1988. Cho tàu Haiyang Dizhi vào thăm dò địa chấn tại bãi Tư Chính thuộc thềm lục địa của Việt Nam là hành động coi thường luật pháp quốc tế và ngang ngược của Trung Quốc.

Nguồn tin ở PVN cũng cho biết, dự án dầu khí này nằm trong dự án Biển Đông có sự tham gia của hai tập đoàn hùng mạnh của Nhật Bản là Idemitsu Kosan (Idemitsu Kosan Co.Ltd.,) và Tập đoàn Sumitomo. Với sự hiện diện của hai tập đoàn hùng mạnh Nhật Bản, chắc chắn rằng, Trung Quốc sẽ không có những động thái cứng rắn và thô bạo, mà chỉ dừng ở việc hăm he, giám sát.

Thực tế, theo vị trí mới nhất đêm 15.7 thì tàu Hải cảnh 35111 xuất hiện cách giàn khoan này khoảng 7 hải lý về phía bắc, theo dõi các hoạt động hợp pháp của Việt Nam trong lô 06-01. Nói như vậy để thấy, hoàn toàn không có chuyện TQ nổ súng hay hăm he đòi Bãi Tư chính, thậm chí nó chỉ dám theo dõi từ xa chứ không hề có hoạt động quấy phá nào, như một số thông tin trên mạng lan truyền.

Trước đó, ngày 11/8/2015, tại Hà Nội, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) tổ chức lễ ký hợp đồng phân chia sản phẩm dầu khí (PSC) Lô 39 và 40/2 với Công ty Idemitsu Kosan (Idemitsu Kosan Co.Ltd.,) và Tập đoàn Sumitomo (Sumitomo Corporation).

Trên thực tế, chính phủ Việt Nam đã dùng các nhà đầu tư nước ngoài để đối đầu với với chiến lược tham lam của Trung Quốc. Dự án Biển Đông 01 do BIENDONG POC triển khai là dự án khai thác khí và dầu condensate ở mỏ Hải Thạch – Mộc Tinh thuộc lô 05-2 và 05-3, bể Nam Côn Sơn, thềm lục địa Việt Nam. Vào những năm 2007 và 2008, tập đoàn dầu khí BP của Anh đã tiến hành chuẩn bị đầu tư khai thác khí ở hai lô này sau thành công ở hai mỏ khí Lan Tây và Lan Đỏ. Bất ngờ, Bộ Ngoại giao yêu cầu BP ngưng triển khai dự án mỏ Hải Thạch- Mộc Tinh, và hứa hẹn với BP rằng, nếu BP ngừng triển khai, Trung Quốc

sẽ ưu ái cho BP những dự án nhiều hứa hẹn ở chính Trung Quốc. Tính thực dụng của doanh nghiệp đã chiến thắng, BP đã quyết định dừng dự án Hải Thạch- Mộc Tinh và bán hết cổ phần tại các dự án dầu khí ở Việt Nam để đầu tư vào thị trường rộng lớn Trung Quốc với nhiều ưu đãi. Ngay lập tức, Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam(PVN) đã quyết tâm thực hiện dự án Hải Thạch- Mộc Tinh, và kêu gọi nhà sản xuất và xuất khẩu khí đốt lớn nhất thế giới là Gasprom của Cộng hòa liên bang Nga Nga tham gia dự án. Với sự tham gia của Gasprom vào dự án khí Hải Thạch- Mộc Tinh và sự cứng rắn của phía chính phủ Việt Nam, phía Trung Quốc đã phải chùn tay. Theo nhiều đánh giá, dự án khí Hải Thạch- Mộc Tinh là dự án có hiệu quả kinh tế nhất của PVN ở thời điểm hiện nay.

Mục đích của những thông tin kích động kiểu này là gì?

Phía Việt Nam sẽ đối đầu với tàu địa chấn Haiyang Dizhi như thế nào, theo cách nào để vừa bảo vệ được chủ quyền của mình, vừa tránh xảy ra một cuộc xung đột vũ trang? Một chân đế giàn khoan nặng 14.000 tấn lắp đặt tại bãi Tư Chính sẽ là một khẳng định nữa của Việt Nam về vấn đề chủ quyền đối với quốc tế. Không có chuyện Việt Nam “đồng ý giao bãi Tư Chính cho Trung Quốc” như một số người đang rêu rao, lợi dụng tình hình.

Các chiến sĩ đang bảo vệ từng tấc đất lãnh hải, chỉ mong “hậu phương” vững tin ủng hộ, là nguồn động viên cho các anh.

Lam Anh

Bài viết liên quan