Bãi Tư Chính và sự khôn ngoan trong cách ứng xử của Việt Nam

Những ngày gần đây, trên mạng internet xuất hiện rất nhiều thông tin liên quan đến việc tàu Hải Dương Địa Lý 8 (Haiyang Dizhi) của Trung Quốc vi phạm vùng chủ quyền kinh tế của Việt Nam ở khu vực bãi Tư Chính (một cụm rạn san hô, nằm phía nam biển Đông thuộc thềm lục địa của Việt Nam). Lợi dụng sự việc này, các thế lực chống đối đã tăng cường xuyên tạc, chống phá nhà nước ta, tung tin sai sự thật, cho rằng “chính quyền nhu nhược, yếu hèn không dám chống lại Trung Quốc, bỏ mặc chủ quyền biển đảo…”. VẬY SỰ THẬT RA SAO, CHÍNH QUYỀN TA ĐÃ CÓ NHỮNG ĐỘNG THÁI GÌ ĐỂ NGĂN CHẶN HÀNH ĐỘNG XÂM PHẠM CHỦ QUYỀN CỦA TRUNG QUỐC?

Trước hết, cần thống nhất một điều, từ trước đến nay, Trung Quốc chưa bao giờ ngừng tham vọng mở rộng lãnh thổ quốc gia bằng cách xâm lược, bành trướng sang lãnh thổ của đất nước khác, với sức mạnh về nhiều mặt như: kinh tế, văn hóa, quân sự… hòng biến các nước láng giềng trở thành thuộc địa của mình hoặc trở thành “vệ tinh” chịu sự chi phối và lệ thuộc vào họ. Do đó, việc Trung Quốc gây căng thẳng, tranh chấp biên giới trên đất liền và biển đảo với Việt Nam thực chất là điều không có gì mới lạ. Việt Nam cũng đã quá quen với hành động “lỗ mãng” của Trung Quốc và cũng CÓ RẤT NHIỀU KINH NGHIỆM ĐỂ ĐỐI PHÓ VỚI KIỂU “LỖ MÃNG” NÀY.

Không có gì lạ khi Việt Nam chúng ta là một trong những nước có chính sách KIÊN QUYẾT VÀ KHÉO LÉO NHẤT trong việc chống lại hành động bành trướng của Trung Quốc, vừa bảo vệ chủ quyền biển đảo, vừa đảm bảo các lợi ích về kinh tế, xã hội, không làm nảy sinh các cuộc xung đột gây căng thẳng tình hình.

Quay trở lại vấn đề bãi Tư Chính, sau khi Trung Quốc xâm nhập trái phép vào bãi Tư Chính, các đối tượng chống đối đã gào mồm kêu gọi, hô hào “tử chiến, đánh đuổi Trung Quốc ra khỏi lãnh thổ Việt Nam, dạy cho Trung Quốc một bài học bằng vũ trang, bạo lực”… Tuy nhiên, HÀNH ĐỘNG NÀY LIỆU CÓ THẬT SỰ HỢP LÝ?

– THỨ NHẤT, bãi Tư Chính thuộc thềm lục địa Việt Nam, thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, không phải là vùng tranh chấp. Âm mưu của Trung Quốc là biến vùng biển chủ quyền của ta thành vùng tranh chấp, nếu ta không tỉnh táo mà mắc mưu, tạo cớ cho xung đột vũ trang xảy ra thì rõ ràng vùng không có tranh chấp sẽ trở thành vùng có tranh chấp, sẽ đi theo đúng mưu đồ mà Trung Quốc mong muốn và Trung Quốc chắc chắn sẽ tuyên bố chủ quyền của mình trên vùng có tranh chấp đó.

– THỨ HAI, Trung Quốc là quốc gia đứng thứ hai, sau Mỹ, về đầu tư quốc phòng với 161,7 tỷ USD, trong khi đó Việt Nam chúng ta chỉ là 3,4 tỷ USD (theo số liệu năm 2018), chỉ gấp đôi số lẻ của Trung Quốc. Nếu tiến hành đấu tranh ngăn chặn hành động bành trướng của Trung Quốc bằng hình thức vũ trang; với truyền thống chống giặc ngoại xâm hào hùng của quân đội và nhân dân ta, có thể chúng ta sẽ giành chiến thắng nhưng thiệt hại về con người và tài sản do chiến tranh gây ra lớn như thế nào có lẽ trong chúng ta, ai ai cũng hiểu rất rõ.

– THỨ BA, giả sử chúng ta đánh thắng Trung Quốc trong 1 – 2 trận chiến, bắn chìm vài chục con tàu, giết được vài nghìn quân Trung Quốc, đuổi Trung Quốc ra khỏi bãi Tư Chính thì chúng ta cũng không bao giờ thay đổi được sự thật, Trung Quốc mãi mãi là nước láng giềng với chúng ta. Trong khi đó, hiện nay Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam và mọi hành động kiểm soát của Trung Quốc về kinh tế sẽ gây thiệt hại cho hàng vạn gia đình người Việt.

Chúng ta vẫn còn nhớ tháng 4/2014 khi tranh chấp bãi cạn Scarborough giữa Philippines và Trung Quốc nổ ra, việc đàm phán bất thành, Chính quyền Bắc Kinh sử dụng sức mạnh kinh tế (hủy các chuyến du lịch của người Trung Quốc, áp đặt biện pháp kiểm dịch ngặt nghèo với hoa quả nhập khẩu của Philippines (trong đó có mặt hàng chuối) làm nước này khốn đốn về kinh tế) nhằm gây áp lực buộc Chính quyền Manila trở lại bàn đàm phán. Bài học của Philippines vẫn còn đó và Việt Nam đủ tỉnh táo để không đi vào vết xe đổ của Philippines. Vậy nên đừng bao giờ có suy nghĩ sẽ TỬ CHIẾN VỚI TRUNG QUỐC bất cứ lúc nào (trừ khi lãnh thổ, đất nước rơi vào tình trạng buộc phải chiến tranh) vì đó là suy nghĩ nông cạn, thiếu hiểu biết.

Một số đối tượng chống đối còn kêu gọi người dân xuống đường biểu tình phản đối Trung Quốc, phản đối “chính quyền Việt Nam “nhu nhược”, không có động thái đấu tranh bảo vệ chủ quyền lãnh thổ”. Tuy nhiên, VIỆC KÍCH ĐỘNG, KÊU GỌI BIỂU TÌNH THỰC CHẤT CHẲNG PHẢI VÌ TRUNG QUỐC XÂM PHẠM LÃNH THỔ VIỆT NAM MÀ CHỈ LÀ CÁI “CỚ” VÌ MỤC ĐÍCH CHÍNH CỦA CHÚNG LÀ MUỐN PHÁ VỠ SỰ ỔN ĐỊNH, GÂY BẠO LOẠN NHẰM LẬT ĐỔ CHẾ ĐỘ. Đã có bao nhiêu cuộc biểu tình trong phút chốc trở thành bạo loạn gây nên hậu quả thương tâm trước đây có lẽ chưa một ai quên được, một Phan Rí hoang tàn, một Bình Dương tan tác, một Hà Tĩnh tan hoang, một Tây Nguyên hỗn loạn cùng những con người trẻ tuổi rơi vào cảnh tù tội. Vậy BIỂU TÌNH CÓ THẬT SỰ GIẢI QUYẾT ĐƯỢC VẤN ĐỀ?

Thay vào đó, ĐỂ CHỐNG LẠI NHỮNG HÀNH ĐỘNG “NGANG NGƯỢC” CỦA TRUNG QUỐC, Việt Nam ta đã có những hành động đấu tranh cả trên phương diện ngoại giao và trên thực địa một cách hết sức khôn khéo và hiệu quả.

VỀ MẶT NGOẠI GIAO ta kiên quyết và kiên trì đấu tranh với các hành vi xâm phạm chủ quyền, dựa trên luật pháp quốc tế. Bộ Ngoại giao Việt Nam đã lên tiếng chính thức bằng công hàm gửi tới Bộ Ngoại giao Trung Quốc, yêu cầu nước này phải rút toàn bộ tàu ra khỏi vùng lãnh hải chủ quyền của Việt Nam. Đồng thời, trên phương diện quốc tế, Đại sứ Việt Nam tại Liên Hợp quốc cũng đã lên án Trung Quốc xâm phạm trắng trợn chủ quyền Việt Nam và kêu gọi quốc tế cùng lên án hành động xâm lược của Trung Quốc.

VỀ MẶT THỰC ĐỊA, ta đã có những hành động đủ sức khiến Trung Quốc phải “chùn chân”:

– ĐẦU TIÊN, chính phủ Việt Nam mời các nhà đầu tư nước ngoài hợp tác để đối đầu với chiến lược tham lam của Trung Quốc khi cho phép Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) hợp tác với hai tập đoàn lớn của Nhật Bản là Idemitsu Kosan (Idemitsu Kosan Co.Ltd) và Tập đoàn Sumitomo hạ đặt một chân đế giàn khoan nặng 14.000 tấn tại bãi Tư Chính, Lô 39 & 40/2, qua đó thiết lập một giàn khoan dầu khí. Bên cạnh đó, Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) cũng đã hợp tác với Gasprom của Nga (nhà sản xuất và xuất khẩu khí đốt lớn nhất thế giới) triển khai dự án khai thác khí và dầu condensate ở mỏ Hải Thạch – Mộc Tinh thuộc lô 05-2 và 05-3, bể Nam Côn Sơn, thềm lục địa Việt Nam. Hai dự án này không chỉ có ý nghĩa kinh tế đối với Việt Nam mà còn có ý nghĩa khẳng định chủ quyền, lãnh hải của Việt Nam.

– THỨ HAI, chính phủ Việt Nam đã triển khai lực lượng chấp pháp trên biển, luôn luôn theo sát, tuyên truyền về chủ quyền của ta. Mọi di biến động của tàu Trung Quốc đều được các lực lượng chức năng của Việt Nam theo dõi sát sao. Mọi tình huống đều đã được phía chúng ta chuẩn bị kỹ lưỡng trên tinh thần luôn giữ cái đầu lạnh, tỉnh táo, khôn khéo, không bao giờ mắc mưu kẻ xấu.

Qua đây để thấy được rằng, Chính phủ Việt Nam luôn luôn có những động thái HẾT SỨC KHÔN KHÉO, MỀM MỎNG NHƯNG KHÔNG THIẾU SỰ CƯƠNG QUYẾT TRONG VIỆC BẢO VỆ CHỦ QUYỀN VÀ TOÀN VẸN LÃNH THỔ. Việt Nam ta cũng chưa bao giờ ngừng tuyên bố chủ quyền đối với các đảo, quần đảo, hải đảo nằm trong vùng lãnh hải được pháp luật quốc tế công nhận và cũng chưa bao giờ ngừng chứng minh điều đó. Chính phủ tính toán điều gì, làm gì, làm ra sao không nhất thiết phải báo cáo với đám “dân chủ cuội”, càng không phải chứng minh mình đã làm được những gì. Do đó, đám “dân chủ cuội” hãy thôi khua môi, múa mép để tung tin sai sự thật vì càng nói chỉ càng chứng minh mình là “ếch ngồi đáy giếng”.

Hãy nhìn lại lịch sử, tại sao Lê Lợi đánh giặc Minh tan tác, sau đó vẫn chủ động cấp lương thuyền cho quân địch về nước, tại sao Quang Trung Nguyễn Huệ lừng lẫy đánh bại 29 vạn quân Thanh, lên ngôi xưng đế vẫn hòa hảo dâng chiếu “cầu hòa”, đi sứ nhà Thanh. Nói như thế để thấy rằng, CUỘC CHIẾN BẢO VỆ CHỦ QUYỀN BIỂN ĐẢO, LÃNH THỔ LÀ CUỘC CHIẾN LÂU DÀI, TRƯỜNG KỲ MÀ SỰ KẾT HỢP GIỮA KIÊN QUYẾT, KHÉO LÉO LÀ CON ĐƯỜNG ĐỐI NGOẠI DUY NHẤT ĐỂ BẢO VỆ CHỦ QUYỀN NƯỚC TA. Chúng ta làm sao vừa bảo vệ chủ quyền biển đảo, vừa đảm bảo ổn định về kinh tế, xã hội ở trong nước và tránh biến mình là con cờ trong bàn cờ chính trị của các nước lớn. Đó mới là điều quan trọng.

Do đó, trong thời điểm nhạy cảm này, nhân dân cả nước HÃY ĐỒNG LÒNG, HƯỚNG VỀ BIỂN ĐÔNG, ủng hộ cả về tinh thần và vật chất để những người lính hải quân, cảnh sát biển có thể yên tâm chiến đấu bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, lãnh hải thiêng liêng của Tổ quốc. TRÁNH NGHE THEO SỰ XÚI GIỤC CỦA CÁC ĐỐI TƯỢNG CHỐNG ĐỐI để có hành động “đâm sau lưng” chính những người đang ra sức bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của chúng ta.

Tường Lâm/FB Người Đà Lạt)

Từ khóa:
Bài viết liên quan