Mỹ chỉ thẳng mặt gọi TQ là kẻ gây rối, sau khi VN công khai đối đầu con sói đầy tham vọng

Mỹ chỉ sẵn sàng ra tay một khi chính thể Việt Nam có thái độ phản ứng dứt khoát đối với sự gây hấn của Bắc Kinh.

Đầu tháng 8 năm 2019, Hội nghị các Bộ trưởng Asean lần thứ 52 tại Thái Lan đã kết thúc chỉ với một bản tuyên bố khá chung chung ‘quan ngại về tình hình Biển Đông với những sự việc nghiêm trọng’. Nhưng không biết có phải do sự hiện diện của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ở đó hay vì nguyên do nào khác mà tuyên bố này đã không nhắc đến cái tên Trung Quốc – thủ phạm chính thường xuyên gây ra những bất ổn ở Biển Đông và vụ khiêu khích gây hấn tại khu vực Bãi Tư Chính của Việt Nam từ đầu tháng 6 năm 2019 cho đến tận giờ đây.

Khó có thể cho rằng bản tuyên bố chung chung trên biểu lộ mối quan tâm ít ỏi của các nước ASEAN về Biển Đông và vụ Bãi Tư Chính, bởi nhiều quốc gia trong ASEAN như Malaysia, Indonesia, Philippines đều là nạn nhân bị tàu Trung Quốc xâm phạm lãnh hải từ nhiều năm qua. Hơn nữa, quốc gia đối trọng chủ yếu với Bắc Kinh là Hoa Kỳ đã có một tuyên bố gián tiếp ủng hộ Việt Nam về vụ Bãi Tư Chính.

Vậy vì sao ASEAN lại tỏ ra thờ ơ với tình hình ‘nghiêm trọng’ ở Biển Đông và vụ Bãi Tư Chính? Hay mọi sự vận động của Việt Nam với cộng đồng các nước Đông Nam Á nhằm đối phó với Trung Quốc đã thất bại? Hoặc nếu không phải thất bại thì cũng chẳng thể được xem là thành công?

Hội nghị ASEAN: Phó Thru tướng Phạm Bình Minh cố tình đứng quay lưng với Vương Nghị

Câu trả lời mang tính khả dĩ nhất cho dấu hỏi trên đang được phần lớn giới chuyên gia quan sát chính trị quốc tế khẳng định: sau Hoa Kỳ, đến lượt các nước trong khối ASEAN không muốn vội vã thể hiện thái độ và hành động ủng hộ Việt Nam, bởi họ muốn chờ xem thái độ Việt Nam có dám nhìn thẳng vào mặt Trung Quốc, và nếu cần thiết thì dám đối đầu với con sói đầy tham vọng bành trướng này hay không?

Hãy nhớ lại, vào ngày 21/7/2019 Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ ra tuyên bố lên án Trung Quốc bằng những lời lẽ đanh thép, cáo buộc nước này có “hành vi bắt nạt” và “làm suy yếu hòa bình và an ninh” khu vực giữa lúc tàu khảo sát địa chất của Trung Quốc tiếp tục hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam ở phía nam Biển Đông.

Sự lên tiếng này chỉ diễn ra sau khi Bộ Ngoại giao Việt Nam mạnh mẽ tuyên bố: “Trong những ngày qua, nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc đã có hành vi vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam tại khu vực phía nam Biển Đông” vào ngày 20/7. Đó là lần đầu tiên chính thể Việt Nam nhắc đến cái tên Trung Quốc và chỉ trích trực tiếp hành vi của tàu Hải Dương-8 và thậm chí có hàng loạt hành động mạnh mẽ đối kháng tại thực địa. Khác hẳn với những lần gây hấn trước đócủa tàu Trung Quốc đối với tàu bè ngư dân Việt, đặc biệt trong vụ giàn khoan Hải Dương 981 vào năm 2014 và hai lần tàu Trung Quốc bao vây gây sức ép ở Bãi Tư Chính vào năm 2017 và 2018.

Ngoài việc tuyên bố và trao công hàm phản đối cho phía Trung Quốc, cho tới nay Việt Nam đã thể hiện thái độ cứng rắn và kiên quyết hiếm thấy, điều hàng loạt tàu cảnh sát biển lẫn tàu hải quân ra khu vực bãi Tư Chính để đẩy đuổi các tàu Trung chiếc xuống bãi Tư Chính nhằm “dạy VN một bài học”. Hành động trên đương nhiên khiến Trung Quốc nóng mặt, mới đây, phía Trung Quốc đã điều đội tàu hải cảnh hùng hậu lên đến 80 hải cảnh và tàu bọc thép. Đã sử dụng vòi rồng tấn công tàu cảnh sát biển Việt Nam và thậm chí húc tàu khiêu khích hòng đẩy Việt Nam lui binh, nhưng có vẻ như lần này Việt Nam đã kiên quyết bảo vệ chủ quyền và lợi ích trên Biển Đông – một hành động được Mỹ và các nước ủng hộ.

Nguồn. VNTB

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan