Bẩm Thủ tướng – ngành điện trong mắt người dân đúng là “kẻ cắp” bất chấp !?!

Có hộ dân nào từ khi khai sáng “được dùng điện” mà Sở Điện họ tính nhầm từ 10 triệu còn 2-3 triệu không ?

Chắc chắn là KHÔNG – KHÔNG BAO GIỜ CÓ. Vậy mà ngành điện đã “tính nhầm” đó … Và, mới chỉ bị LỘ có 02 trường hợp thôi đã ngoài trăm triệu. Còn bao nhiêu hộ “chưa bị lộ” ???

LÀM ĂN KIỂU LƯU MANH!

EVN “nhầm” hay làm ăn kiểu lưu manh đang khiến dân thành con tin của ngành điện?
Tôi chẳng hiểu “nhầm” cái kiểu gì, mà một hộ nghèo ở Vân Đồn (Quảng Ninh), bị nhầm hoá đơn tiền điện lên tới gần 90 triệu đồng.

Quảng Bình, cũng “nhầm” đến mấy chục triệu.

Nếu “nhầm” bất thường như thế, không lẽ bộ phận xử lý thông tin không biết? Như vậy cũng có nghĩa, EVN tuyển một đội ngũ xử lý số liệu, hết thảy đều ngu dốt, cứ thế để cho những cú nhầm trôi qua, dân biết phản ánh lên thì xin lỗi, không biết thì cứ thế mà thu à? “Ngu” kiểu đó, ai chơi lại với EVN được?

Tôi nghĩ là không nhầm.

Mà là: lưu manh. Là trộm cắp quen tay.Mỗi lần thay đồng hồ, dân lại than trời vì chỉ số điện và rồi ngoan ngoãn đóng. Không đóng thì cắt. Như vậy đâu có khác gì hơn 90 triệu dân đang bị bắt làm con tin của ngành điện?

Ra điều kiện cho dân bằng việc cắt điện cắt nước trong khi họ được quyền khiếu nại tố cáo, là hành vi khốn nạn nhất trong tất cả các hành vi khốn nạn. Vì điện, nước là nguồn sống của họ và khiếu nại tố cáo là nhân quyền của họ. EVN không được phép làm điều đó!

Bạn cứ nhìn vào vụ scandal của ngành điện bao năm trước ở phía Nam, cũng “thay đồng hồ” xong là một loạt tiền oan uổng của dân nhảy theo đồng hồ về túi của ngành điện. Nếu báo chí không phanh phui, dân sẽ bị ăn chặn và nếu phản đối không đóng tiền: cắt điện. Lần đó, EVN đã phải xin lỗi dân và khắc phục hậu quả.

Vậy những lần “thay mới” khác thì sao nhỉ?

Khu dân cư Bình Nguyên (Dĩ An, Bình Dương) hiện hơn 50 hộ. Giá điện trung bình trên đó, mỗi nhà tăng gấp 2,5 lần. Có nhà điện tháng trước 370,000, những tháng sau tăng trên 1 triệu đồng.

Còn trên mạng, với các hoá đơn tiền điện được chụp lên, gần như không ai là không phẫn nộ. Báo đài la liệt đăng.

Chuyện gì đang diễn ra mà EVN có vẻ chờn thuốc đến thế nhỉ? Và dân còn phải chịu đựng những kiểu làm ăn lưu manh như trộm cướp như thế này cho đến khi nào?

Lần này, thay đồng hồ mới là buồn cười. Đang dịch đang bệnh, nhà nước và dân đều khó khăn, EVN mắc mớ gì mà gây tốn một mớ tiền đi thay đồng hồ làm gì? Có ai than trách đồng hồ điện bị hỏng đâu mà thay?

Thế là, nhà nước mất một mớ tiền cho việc sắm đồng hồ điện mới. Còn dân thì mất oan uổng một loạt tiền nhảy vọt của cái kim đồng hồ. Rốt cuộc, tiền nước, tiền dân về túi ai, không nói ra thì ai cũng biết.

Thêm cái trò kệch cỡm lố bịch giảm mấy chục nghìn vì “dùng điện nhiều” nữa kìa. Nghe ra dịch bệnh thiếu thốn lại trở thành miếng mồi béo bở của EVN. Biết ra đòn đúng lúc quá đấy các ông bà EVN ạ.

Chắc mùa dịch này cũng đủ để chi thêm được nhiều dự án tiêu tiền về sau như xây biệt thự, hay sân golf, nhỉ?
Ảnh:

(Nb Hoàng Nguyên Vũ)

Từ khóa:
Bài viết liên quan