Bạn biết gì về biến chủng nCoV siêu lây nhiễm vừa xuất hiện trong cộng đồng?

Sáng 28-1, Bộ Y tế thông báo tin không vui: bất ngờ xuất hiện 2 ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng, sau khi có một trường hợp là nữ công nhân ở Hải Dương được phát hiện dương tính khi đi làm việc tại Nhật Bản.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, ca bệnh 1552 (bệnh nhân 1552) là nữ, 34 tuổi, quốc tịch Việt Nam, nghề nghiệp: công nhân công ty TNHH POYUN, có địa chỉ thường trú tại Kim Điền, xã Hưng Đạo, TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương. Bệnh nhân có giao tiếp gần với bệnh nhân nữ được phát hiện dương tính sau khi nhập cảnh Osaka (Nhật Bản).

Còn ca bệnh 1553 (bệnh nhân 1553) là nam, 31 tuổi, quốc tịch Việt Nam, nghề nghiệp: nhân viên Cảng hàng không Vân Đồn, có địa chỉ thường trú tại phường Hồng Hà, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Do có biểu hiện sốt, ho khan, đau họng, bệnh nhân đã tự đến bệnh viện khám. Bệnh viện đã lấy mẫu bệnh phẩm, kết quả xét nghiệm tối 27-1 của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Quảng Ninh khẳng định bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2.

Được biết, thông tin từ Nhật Bản cho thấy nữ công nhân từ Hải Dương đến Nhật hôm 17-1, kết quả xét nghiệm (qua giải trình tự gen) ngày 26-1 cho kết quả dương tính với COVID-19 chủng biến thể từ Anh. Đây là chủng virus lây lan nhanh hơn chủng cũ 70%, đang lan mạnh ra nhiều nước và có tỷ lệ tử vong cao hơn 30%. Trong hơn 1 tháng qua, từ Anh, chủng này đã xuất hiện tại hơn 70 quốc gia, trong đó có Việt Nam. Hiện chưa xác minh được F0.

Cuối tháng 12/2020, vận đen bủa vây nước Anh sau khi thông tin liên tiếp về 2 chủng virus siêu lây nhiễm được công bố.

Tại cuộc họp báo, Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock cho biết, một biến thể thứ 2 với khả năng lây nhiễm cao hơn từng được tìm thấy đã chính thức xuất hiện ở Vương quốc Anh. Chủng virus này được phát hiện thông qua việc lây nhiễm mạnh của những người Nam Phi ở Anh. Như vậy, chỉ trong vài ngày, Anh đang phải đối mặt với 2 chủng virus SARS-CoV-2 đột biến siêu lây nhiễm và đưa nước này vào danh sách quốc gia có tỉ lệ tử vong do COVID-19 cao nhất thế giới tính trên đầu người.

Thủ tướng Anh Boris Johnson cảnh báo hôm 22/1 rằng “có một số bằng chứng” cho thấy, biến chủng mới của SARS-CoV-2 làm tăng tỉ lệ tử vong 30%, với khả năng lây nhiễm cao hơn gần 70%. Đánh giá này được đưa ra dựa trên kết luận của các nhà nghiên cứu từ Nhóm Tư vấn Mối đe dọa Virus Hô hấp Mới xuất hiện (Nervtag) thuộc chính phủ Anh.

Ngay khi phát hiện ca nhiễm cộng đồng, Hải Dương và Quảng Ninh đã khẩn cấp kích hoạt các biện pháp chống dịch COVID-19 ở mức cao nhất trên toàn tỉnh, truy vết và sàng lọc đến F4; thực hiện lấy mẫu xét nghiệm ngay khi có danh sách.

DMCA.com Protection Status