Bản chất của quan tham TQ: Không nhớ người đã hối lộ nhưng nhất định ghi thù với người không hối lộ

Dù trước đó, quan tham này luôn đề cao khẩu hiệu: “Thà làm ác nhân chứ quyết không làm tội nhân”.

Trát Tây Giang Thố, sinh năm 1966, nguyên Phó trưởng Thư ký chính quyền nhân dân khu tự trị Tây Tạng đã bị khởi tố với tội danh nhận hối lộ vào tháng 11/2020.

Theo Báo kiểm tra và Giám sát kỷ luật Trung Quốc, Trát đã tỏ ra hối lỗi khi đối mặt với cơ quan điều tra. “Tôi như thay đổi diện mạo mỗi ngày. Tôi luôn đeo mặt nạ chính trực trong công việc, cuộc sống và gia đình; tôi luôn xuất hiện trước mặt mọi người trong dáng vẻ quang minh chính đại. Nhưng đứng trước lợi ích, tôi ngay lập tức chuyển sang bộ mặt tham lam, hoàn toàn bỏ quên kỷ luật đảng, pháp luật quốc gia, số tiền nhận được từ các đối tượng quá lớn khiến tôi cảm thấy sốc”.

Cơ quan điều tra cho hay, ban đầu, Trát Tây Giang Thố làm việc nghiêm túc và luôn nhận được lời khen cho năng lực và chuyên môn của bản thân.

Người không nhận tiền bất chính thì không giàu

Theo lời kể, Trát có quyền lực rất lớn khi đảm nhận chức Phó bí thư đảng ủy kiêm Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc công ty Thiên Lộ vào năm 2002.

Lúc này, Trát luôn đề cao khẩu hiệu “Thà làm ác nhân chứ quyết không làm tội nhân” nên ông thường yêu cầu cấp dưới nói “Không” với các vấn đề liên quan đến chất lượng dự án hay tham nhũng.

Tuy nhiên sau đó, ông này đã trượt dốc, nảy sinh tà niệm “ngựa không ăn cỏ đêm thì không béo, người không nhận tiền bất chính thì không giàu”.

Quan tham TQ lộ bản chất hai mặt: Không nhớ người đã hối lộ nhưng nhất định ghi thù với người chưa hối lộ - Ảnh 1.
Trát Tây Giang Thố

Quan tham Trung Quốc cho biết, khi lần đầu tiên nhận hối lộ, 500.000 NDT và một số USD từ ông chủ họ Vương, ông cũng rất băn khoản và dao động giữa nhận và không nhận nhưng cho rằng sẽ không bị phát giác nên đã tự an ủi bản thân rằng, “nhận chút ít thì cũng chẳng đáng gì”.

“Theo thời giá lúc đó, số tiền này là một khoản tiền khổng lồ đối với nhiều người”, theo điều tra viên, “chiếc bánh từ trên trời rơi xuống” đã ngay lập tức khiến Trát quay mòng mòng. Trên thực tế, từ hai năm trước, họ Vương đã coi Trát là “con mồi” và tập trung “vây bắt”.

Ban đầu, Vương lo lắng bản thân không quen biết Trát, đường đột đến nhà hối lộ sẽ bị từ chối nên lợi dụng cơ hội làm ăn, cứ cách vài ngày lại tìm Trát ăn nhậu và Trát đã nhanh chóng bị lung lay bởi “sự nhiệt tình” và “sự chân thành” của Vương.

“Tôi đã thay đổi suy nghĩ của mình vào thời điểm đó. Tôi đã biết rất rõ về Vương. Anh ta có nghĩa khí như vậy nên chắc chắn không xảy ra vấn đề gì. Hơn nữa tôi đã giúp anh ta nhiều lần, so với những gì anh ta kiếm được thì số tiền anh ta biếu tôi chẳng đáng là bao”, bằng cách này, với sự tự an ủi của bản thân, Trát đã nhận số tiền hối lộ.

Sau một thời gian, Trát nhận ra không có ai phát giác vụ việc nên Trát mạnh dạn hơn và “vươn tay dài hơn”.

“Lòng tham giống như ma quỷ, từng chút từng chút ăn mòn tâm trí và đại não tôi”, theo Trát, số tiền ông nhận càng ngày càng lớn. Từ hàng trăm nghìn đến vài triệu, đến hàng chục triệu NDT; từ NDT đến USD, rồi cổ phiếu công ty, Trát như con thiêu thân lao vào lửa.

Theo thống kế, Trát đã nhận số liền lên tới 102,36 triệu NDT.

“Ghi thù với người không hối lộ”

Đánng chú ý, Trát còn có tật xấu chính là “ai biếu tặng quà thì có thể không nhớ nhưng nhất định ghi thù với người chưa hối lộ”.

Vào tháng 6/2015, Trát thôi giữ chức Giám đốc Sở Giao thông vận tải Khu tự trị, chuyển sang nhậm chức chức Phó trưởng Thư ký chính quyền Khu tự trị. Sau đó, mặc dù các chủ doanh nghiệp vẫn hối lộ Trát như trước nhưng số tiền và số lần lại giảm dần theo từng năm.

“Trước đây, những gì họ yêu cầu, tôi có thể đưa ra quyết định cuối cùng. Bây giờ tôi chỉ có thể dựa vào mối quan hệ trước đây mới xử lý được”, Trát cho biết, tuy thăng chức nhưng xét về thực quyền, ông lại không bằng trước kia.

Được biết, Trát nhận hối lộ thông qua các “sở thích” của bản thân. Tuy nhiên, sở thích của Trát ngày càng mở rộng, từ hội họa, nhiếp ảnh tới cổ phiếu khiến nhiều chủ doanh nghiệp gán cho quan tham này cái mác “tham lam và xảo quyệt”.

Còn Trát thì luôn tuân thủ nguyên tắc “ai biếu tặng quà thì có thể không nhớ nhưng nhất định ghi thù với người chưa hối lộ” và coi những đồ hối lộ là thu nhập chất xám, lợi ích tiềm ẩn, nhằm tối đa hóa lòng tham cá nhân.

Trát từng tuyên bố, ông đã đảm bảo với các đối tượng rằng, vì họ đã bỏ ra tâm tư và vốn liếng nên dù có như thế nào đi nữa, ông sẽ không để họ phải chịu thiệt thòi.

Tuy nhiên, cũng giống như nhiều quan tham khác, Trát đã bị phát hiện và khởi tố.

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan