Bán công sản, tài sản đất nước cho đại gia Hoa Kiều dễ như thế, đừng hỏi tiền đâu mà ĐBQH Phạm Phú Quốc mua quốc tịch Síp

Đại biểu Quốc hội Phạm Phú Quốc (TGĐ Công ty TNHH MTV Phát triển công nghiệp Tân Thuận – TP.HCM) phải trả lời không những cho tổ chức mà còn cho nhân dân cả nước được rõ: Có hay không việc cá nhân ông đã mua quốc tịch Đảo Síp (Ciprus) với giá 2,5 triệu USD mà hãng thông tấn Al-Jazeera ngày 24/8 đưa tin quốc đảo này đang bán quyền công dân cho những chính trị gia và tội phạm bị truy nã.

Nếu không phải thì tổ chức Đảng nơi ông Phạm Phú Quốc công tác cần có động thái để minh oan cho ông. Còn nếu có chuyện đó thì cũng nên giải trình tiền ở đâu ra mà một cán bộ nhà nước như ông Phạm Phú Quốc lại có khoản tiền lớn như thế chỉ để mua lậu quyền công dân ở Đảo Síp, vi phạm Luật Quốc tịch VN 2008 mục đích để làm gì? Như thế mới sòng phẳng thông tin với dư luận người dân đang băn khoăn.

Sau một thời gian dài làm lãnh đạo ở Tổng Công ty Bến Thành, thời điểm 2015, dư luận râm ran về những hục hặc leo thang với ông Tề Trí Dũng (ông Quốc là chủ tịch, ông Dũng là TGĐ), ông Phạm Phú Quốc được điều động về giữ chức tổng giám đốc Tổng Công ty đầu tư Tài chính nhà nước TP.HCM (HFIC), thay cho ông Diệp Dũng được điều chuyển về làm chủ tịch Saigon.Co.op (giờ đang bị đình chỉ sinh hoạt vì có nhiều sai phạm), một đơn vị quyền lực nắm giữ dòng vốn đầu tư nhà nước lớn ở TP.HCM như TDH, CII, REE doanh thu hàng năm lên tới 8.000 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế hơn 1.700 tỷ đồng. Còn ông Tề Trí Dũng thì được điều về làm TGĐ Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC).

Vụ đình đám nhất có dấu ấn mang tính quyết định từ ông Phạm Phú Quốc chính là thương vụ bán tài sản khu đất vàng của nhà nước rộng 3.700m2 cho Tập đoàn Hoa kiều Vạn Thịnh Phát (nói đến Vạn Thịnh Phát là nói đến tên của bà Trương Mỹ Lan với mối quen ), nơi từng có tòa nhà ITC bị cháy gây chết nhiều người, giờ là dự án SJC Tower.

Thời ông Phạm Phú Quốc làm TGĐ HFIC, khi UBND TP.HCM có chủ trương giảm tỷ lệ sở hữu phần vốn nhà nước tại Saigon Kim Cương xuống 25% thay vì đang nắm giữ 40%, ông Quốc chỉ đạo bán 13 triệu quyền mua cổ phần tại Saigon Kim Cương và Vạn Thịnh Phát đã mua khi đang sở hữu 60% cổ phần tại đó. Xem như tài sản nhà nước đã về tay Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Mua bán thuận lợi thế thì đừng ai hỏi ông Phạm Phú Quốc điều gì liên quan đến tiền bạc chi mất công, con người ta vốn đã có số rồi. Tất nhiên, ông Phạm Phú Quốc muốn chỉ đạo tổ chức bán quyền mua cổ phần thì phải xin ý kiến lãnh đạo ủy ban thành phố. Thời điểm đó ông Trần Vĩnh Tuyến (phó chủ tịch UBND TP.HCM) phụ trách lĩnh vực, chỉ tiếc là bây giờ ông Trần Vĩnh Tuyến đã bị Cơ quan CSĐT Bộ Công an khởi tố hình sự vì liên quan đến việc cho chuyển nhượng dự án không qua đấu giá, vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí.


Trang mạng của công ty Phát Triển Tân Thuận với tấm hình có trụ sở công ty cao chót vót có chữ IPC. (Hình: IPC)

Sau những thương vụ đình đám, ông Phạm Phú Quốc bị điều chuyển về làm phó viện trưởng Viện nghiên cứu và phát triển thành phố cho đến tháng 12/2019 thì được điều về làm tổng giám đốc IPC, thay vị trí ông Tề Trí Dũng đã bị khởi tố bắt giam vì sai phạm trong vụ án khác.

Ông Phạm Phú Quốc hiện cũng là phó bí thư Đảng ủy IPC, bí thư là ông Lê Hoàng Minh (chủ tịch HĐTV IPC, trước đây từng là phó giám đốc Sở GTCC TP.HCM). Liệu ông Lê Hoàng Minh sẽ có động thái gì trước thông tin ảnh hưởng đến cương vị chính trị của ông Phạm Phú Quốc đang nắm giữ.

Từng có đại biểu QH phải rút lui khi sở hữu 2 quốc tịch như ĐBQH Nguyễn Thị Nguyệt Hường, Đặng Hoàng Yến. Ông Phạm Phú Quốc hiện là đại biểu quốc hội nên biết rõ là ĐBQH không thể có hai quốc tịch được. Ông Phạm Phú Quốc không phải là cán bộ nhà nước bình thường mà còn đại diện cho tiếng nói của nhân dân cả nước. Nên cần làm rõ thông tin này có thật hay không, chứ không thể im lặng để thiên hạ bàn ra tán vào, ảnh hưởng đến uy tín của một ĐBQH như ông Phạm Phú Quốc.

FB Đoàn Bảo Châu